Khuyết mệnh học là? Cách tính mệnh khuyết theo ngày, tháng, năm sinh

Hiện nay có rất nhiều người không biết khái niệm khuyết mệnh học là gì, ý nghĩa của khuyết mệnh học trong phong thủy và cách tính mệnh khuyết theo bát tự. Mọi thắc mắc trên của người đọc sẽ được Sumicare.vn sẽ giải đáp khuyết mệnh học là gì chi tiết trong bài viết dưới đây

Khuyết mệnh học là gì?

Khuyết mệnh học là học thuyết dựa vào ngày tháng sinh hay còn gọi là mùa sinh của bạn trong can chi ngũ hành. Từ đó, có thể vận dụng ngũ hành một cách đúng đắn, giúp bạn cân bằng ngũ hành cơ thể, tạo sự may mắn và thuận lợi trong cuộc sống.

Mỗi người đều thiếu ít nhất một hành trong ngũ hành (Mộc, Hỏa, Thổ, Kim, Thủy). Đồng thời phụ thuộc vào thời điểm sinh, giờ sinh, ngày sinh, tháng sinh và năm sinh mà tỷ lệ của 5 ngũ hành này trong mỗi người là khác nhau. Chính vì thế, sẽ có những bản mệnh có đầy đủ 5 ngũ hành và cũng có những bản mệnh bị khuyết thiếu từ một đến hai ngũ hành.

Ví dụ: Một người có ngũ hành Thủy quá vượng, ngũ hành Thổ yếu hoặc thiếu ngũ hành Kim, Hỏa. Như vậy, với những bản mệnh bị thiếu một trong năm ngũ hành Kim, Thủy, Mộc, Hỏa, Thổ được gọi là mệnh khuyết ngũ hành.

khuyet-menh-hoc-la-gi

Tham khảo thêm: Sao Thanh Long là gì? Ý nghĩa của sao Thanh Long tại cung, sao

Mệnh khuyết ảnh hưởng tới cuộc sống như thế nào?

Theo triết học cổ Trung Hoa, tất cả vạn vật đều được sinh ra từ sự vận động của 5 yếu tố Kim, Mộc, Thủy, Thổ, Hỏa trong ngũ hành. Và mỗi yếu tố này cũng đại diện cho một bộ phận quan trọng trên cơ thể. Cụ thể hành Kim là phổi và xương, Thủy là thận và bàng quang, Mộc là gan và mật, Hỏa là tim và mắt, Thổ là tụy, lá lách và dạ dày

Chính vì vậy khi thiếu đi một hành trong bản mệnh hay còn gọi là mệnh khuyết thì các sự vật, hiện tượng sẽ rời khỏi trạng thái cân bằng và làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, công việc, tình cảm và tính cách của mỗi người.

1. Khuyết mệnh Kim

Khuyết mệnh Kim còn gọi là thân khuyết Kim là đại diện cho kim loại được nuôi dưỡng bởi tự nhiên, dạng rắn, có sức bền cao và tượng trưng cho mùa Thu.

Những người có Kim trong bản mệnh thường là người coi trọng chữ nghĩa, tính cách cương trực, đạo nghĩa và trung thành. Nếu khuyết thiếu Kim thì các đặc tính trên sẽ mất đi hoặc chuyển sang trạng thái tiêu cực sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng ra quyết định và dễ bỏ qua những cơ hội trong công việc, cuộc sống.

2. Khuyết mệnh Mộc

Khuyết mệnh Mộc là đại diện cho cây cối, tượng trưng cho mùa xuân và sự sinh sôi, nảy nở trong vạn vật. Do đó, người có Mộc trong bản mệnh thường là người giàu lòng nhân hậu, sự bao dung và sống tình cảm. Nếu khuyết Mộc sẽ ảnh hưởng tới khả năng phát triển bản thân, sự bao dung và sự tự tin khiến cho cuộc sống chịu nhiều thiệt thòi, khó khăn.

3. Khuyết mệnh Hoả

Khuyết mệnh Hoả là đại diện cho ánh sáng, ngọn đuốc, con đường hướng về chân lý. Do đó, người thuộc mệnh Hoả luôn vui vẻ, lạc quan, giàu năng lượng sống và luôn hết mình với những mối quan hệ đáng quý. Nếu khuyết Hoả thì bản mệnh sẽ thiếu sự năng nổ, hoạt bát và sự may mắn trong kinh doanh khiến cho cuộc sống luôn trì trệ, kém nhiệt huyết, đặc biệt là chuyện tình cảm trắc trở.

4. Khuyết mệnh Thổ

Khuyết mệnh Thổ là đại diện của nguyên tố Đất nơi ươm mầm của sự sống và cũng là nơi cung cấp chất dinh dưỡng để duy trì sự sống của vạn vật. Đặc biệt, thổ nuôi dưỡng, hỗ trợ và tương tác với các hành còn lại.

Chính vì vậy, người có Thổ trong bản mệnh là những người chủ về Tín và là người có tấm lòng bao dung, vị tha, tính cách ôn hoà, sâu lắng. Nếu khuyết Thổ thì bản mệnh khó có sự ổn định, vững vàng, chắc chắn và họ dễ bị lung lay, hay thay đổi, không giữ được sự tích luỹ cho riêng mình.

5. Khuyết mệnh Thuỷ

Khuyết mệnh Thuỷ là đại diện cho nguyên tố nước – nơi khởi nguồn của sự sống và tượng trưng cho tính nghệ thuật và cái đẹp. Cho nên người có Thủy trong bản mệnh thường khá mạnh về trí lực, rất linh hoạt, thông minh và đôi khi còn là những quyết đoán táo bạo nhưng rất có giá trị.

Nếu bản mệnh khuyết thiếu Thuỷ sẽ thiếu sự uyển chuyển, hơi khô cứng và khó khăn trong việc giao tiếp. Bên cạnh đó, họ chỉ có tầm nhìn ngắn hạn và dễ hành động vội vàng, không lường trước hậu quả. Do đó, họ tự tạo ra những bất lợi trong cuộc sống của mình.

khuyet-menh-hoc-la-gi-1

Hướng dẫn cách tính mệnh khuyết trong ngũ hành

Để xem được khuyết mệnh học của một người thì chúng ta cần các thông tin như giờ, ngày, tháng, năm sinh của người đó. Sau đó, dựa vào các thông tin này chúng ta sẽ suy đoán sự vượng suy của các yếu tố ngũ hành.

Trong những nghiên cứu về phong thủy và con người, khuyết mệnh học bao gồm 4 trụ. Mỗi trụ được cấu thành từ Thiên Can Và Địa Chi (4 trụ x 2 tự = 8 tự). Đối với cách tính này bạn có thể xác định được bản mệnh của mình có phải mệnh khuyết hay không và khuyết mệnh gì trong 5 mệnh Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Tuy nhiên, phương pháp trên có phần hơi khó hiểu và thường chỉ được vận dụng thành thạo bởi các nhà nhân tướng học.

 • Người mệnh khuyết Kim được sinh vào mùa xuân, khoảng ngày 19/2 – 4/5 dương lịch. Bát tự của họ thường là Mộc thịnh Kim suy.
 • Người mệnh khuyết Thuỷ được sinh vào mùa hạ, khoảng ngày 5/5/ – 7/8 dương lịch. Bát tự của họ thường là Hỏa vượng Thủy nhược
 • Người mệnh khuyết Mộc được sinh vào mùa thu, khoảng ngày 8/8 – 7/11 dương lịch. Bát tự của họ thường là Kim nhiều Mộc ít.
 • Người mệnh khuyết Hoả được sinh vào mùa đông, khoảng ngày 8/11 – 18/2 dương lịch. Bát tự của họ thường là Thủy thịnh Hỏa suy.

khuyet-menh-hoc-la-gi-2

Xem ngay: Cách tính mệnh theo năm, tuổi chính xác nhất

Hướng dẫn cách cải mệnh khuyết theo ngũ hành

Theo các nhà phong thuỷ học, số mệnh của con người không thể cải được hoàn toàn 100% vì phụ thuộc vào 3 yếu tố Thiên – Địa – Nhân. Cụ thể: Thiên là yếu tố về trời, tức số mệnh đã được trời định đoạt nên không thể thay đổi.

Tuy nhiên, trong khả năng bạn vẫn có thể tác động thông qua Địa Mệnh (môi trường sống xung quanh, đá quý bạn đeo) và Nhân Mệnh (ý chí, hành động của bản thân) để thay đổi được khoảng 60% – 70% bản mệnh.

1. Cách cải mệnh khuyết hành Kim

 • Về màu sắc: nên ưu tiên chọn các màu trắng, vàng, xám hoặc ghi để cải mệnh khuyết Kim của mình.
 • Hướng Tây Bắc trong nhà và phòng làm việc thuộc hành Kim nên giữ gìn sạch sẽ và để các vật dụng màu trắng. Đồng thời có thể treo tranh núi Phú Sĩ hoặc đặt tượng Quan Thế Âm Bồ Tát tại gia.
 • Thời gian làm việc hiệu quả cho mệnh khuyết Kim đó là Thân và Dậu, tức 3 giờ đến 7 giờ chiều.
 • Trong làm ăn kinh doanh nên lựa chọn hợp tác, quen biết với những người vượng Kim để gặp nhiều may mắn
 • Vật dụng: Nên sử dụng các vật dụng kim loại hằng ngày như dao, kéo, bấm móng tay, trang sức vàng hoặc bạc.

2. Cách cải mệnh khuyết hành Mộc

 • Về màu sắc: nên ưu tiên chọn các màu xanh lá, đen, xanh dương để tăng vận khí.
 • Học thổi tiêu, sáo để gia tăng Mộc khí, gõ mõ có thể giúp mệnh khuyết Mộc được hành vận tốt.
 • Thời gian làm việc học hiệu quả là từ 6h – 9h sáng, ưu tiên làm những công việc quan trọng
 • Nên sử dụng nhiều vật dụng làm từ gỗ, các đồ thủ công mĩ nghệ đan lát từ tre, trúc, mây,…
 • Hạn chế mua đồ vật bằng kim loại hoặc nhựa tổng hợp.
 • Công việc: Kiểm lâm, khai thác gỗ, giáo dục, kiến trúc, xây dựng, đông y, quảng cáo thiết kế, nhân viên thư viện, trồng rau…
 • Không gian sống: Nên lựa chọn nhà có sân vườn, nhiều cây cối, sơn màu xanh nhạt.

3. Cách cải mệnh khuyết hành Thuỷ

 • Về màu sắc nên ưu tiên chọn vật dụng, quần áo, xe, trang sức có màu đen, trắng, xanh dương.
 • Vật dụng: Nên sử dụng đồng hồ bằng vàng, đeo dây chuyền vàng, lắc chân bạc bên trái. Nên nuôi cá hoặc trang trí nhà cửa bằng tranh sông, suối…
 • Hướng tốt: Chính tây hướng Đoài.
 • Công việc: Du lịch, đồ uống, xuất nhập khẩu, vận chuyển, logistics, các ngành nghề dịch vụ, nhà báo, phóng viên, giặt ủi, sale, tư vấn.
 • Chọn đối tác làm ăn, bạn bè, bạn đời ưu tiên chọn những người có ngũ hành Thủy vượng. Những người có ngày sinh từ 05/12 đến 19/02 dương lịch hoặc trong Bát Tự có Tam Hợp “Tý – Thìn – Thân”.

4. Cách cải mệnh khuyết hành Hỏa

 • Về màu sắc nên ưu tiên chọn màu sắc quần áo, vật dụng, xe cộ, trang sức có màu đỏ, hồng và tím.
 • Người khuyết Hỏa hạn chế tắm buổi sáng và không nên ở trong nhà vệ sinh quá lâu
 • Người khuyết mệnh Hoả hợp với những đồ vật có hình tam giác, có các góc nhọn. Vì vậy, bạn có thể sử dụng những mô hình này để trưng bày trong phòng làm việc của mình.
 • Thường xuyên mang vật dụng như đèn pin, bật lửa, pin dự phòng để tăng hỏa.
 • Hướng tốt: Ưu tiên những nơi nhiều ánh sáng, hướng Tây hoặc Tây Bắc.
 • Làm công việc liên quan đến những lĩnh vực như: Xăng dầu, công nghệ thông tin, giải trí, marketing, hàng không, năng lượng, nhà hàng, ẩm thực, dịch vụ, chăm sóc khách hàng.

5. Cách cải mệnh khuyết hành Thổ

 • Về màu sắc nên ưu tiên chọn vật dụng, quần áo, trang sức phụ kiện, xe cộ có các màu vàng, nâu hoặc đỏ, hồng, tím.
 • Sử dụng các đồ dùng, sản phẩm được làm từ đá, đồ gốm sứ, thủy tinh pha lê.
 • Để thực hiện những việc quan trọng hay ký kết hợp đồng làm ăn, người khuyết mệnh Thổ nên lựa chọn giờ Thìn, Tuất, Sửu, Mùi.
 • Công việc: Bất động sản, sản xuất, buôn bán pha lê, gốm sứ, khai thác khoáng sản, mỏ địa chất, xây dựng.
 • Hướng tốt: Đông Bắc, Tây Nam.
 • Giờ hoàng đạo: Giờ Thìn (7h-9h), Tuất (19h – 21h), Sửu (21h-3h), Mùi (13h-15h). Đặc biệt tháng 7,11 dương lịch phù hợp để gia chủ làm chuyện lớn.

Sau khi đọc xong bài viết của chúng tôi có thể giúp các bạn biết được khuyết mệnh học là gì đồng thời biết được khuyết mệnh học ảnh hưởng như thế nào trong cuộc sống và cách xác định khuyết mệnh học trong ngũ hành rồi nhé.

Related Posts

not-ruoi-o-ma

Giải mã 7 vị trí nốt ruồi ở má nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Trong nhân tướng học, nốt ruồi trên má ẩn chứa ý nghĩa khác nhau về vận mệnh, tình duyên, sự nghiệp của người sở hữu. Bài viết…

not-ruoi-o-thai-duong

Giải mã 5 vị trí nốt ruồi ở thái dương nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Bạn có biết nốt ruồi ở thái dương có thể luận giải ra hậu vận tương lai. Theo nhân tướng học, tùy vào vị trí, màu sắc, kích…

not-ruoi-xuong-quai-xanh

Giải mã 6 vị trí nốt ruồi trên xương quai xanh nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Theo nhân tướng học, nốt ruồi ở xương quai xanh của nam giới và nữ giới đều có ý nghĩa khác nhau về vận mệnh tương lai cuộc…

not-ruoi-o-moi

Giải mã 7 vị trí nốt ruồi trên môi nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Nhiều người cho rằng nốt ruồi trên môi thường là người khéo miệng mang tới may mắn cho chủ nhân. Tuy nhiên cũng có những trường hợp…

not-ruoi-o-nach

Giải mã 7 vị trí nốt ruồi ở nách nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Bạn có nốt ruồi ở nách phải, trái? nếu đúng như vậy thì chắc chắn bạn đang muốn biết nốt ruồi ở nách có ý nghĩa gì?…

not-ruoi-co-tay

Giải mã 7 vị trí nốt ruồi ở cổ tay nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Có rất nhiều người quan niệm rằng nốt rồi trên bàn tay thường có vận số không tốt thể hiện sự vất vả trong cuộc sống cũng…