Cốt bát hương là gì? Cốt bát hương gồm những gì chính xác 100%

Nếu bạn muốn biết cốt bát hương là gì hay cốt bát hương gia tiên gồm những gì thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Sumicare.vn sẽ được giải đáp chi tiết nhất. Nào chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

Cốt bát hương là gì?

Cốt bát hương gồm tro bếp, bột cốt thất bảo ngũ vị hương, gạo vàng thần tài là những vật được đặt trong bát hương và được coi là linh hồn của bát hương thường được đặt lên bàn thờ tổ tiên để cúng kiếng, thờ phụng.

cot-bat-huong-la-gi

Tham khảo thêm: Phổ Hiền Bồ Tát là ai ? Phổ Hiền Bồ Tát hợp tuổi nào? Từ A – Z

Cốt bát hương gia tiên gồm những gì?

Theo các thầy phong thủy cho biết bộ cốt bát hương đầy đủ bao gồm: bộ cốt thất bảo, gạo vàng thần tài, ngũ vị hương và tro bếp cụ thể:

1. Cốt thất bảo

Cốt thất bảo bao gồm 7 nguyên liệu hóa thạch, quý hiếm được gọi là bảo vật nhân gian: vàng, bạc, ngọc, xà cừ, hổ phách, san hô đỏ và mã não.

  • Thạch anh: là loại đá có trường năng lượng cao nhất trong các loại đá giúp mang lại may mắn, sức khỏe cũng như tác dụng tránh tà khí, chống phóng xạ tuyệt vời cho người sử dụng.
  • Ngọc: là một trong những thất bảo giúp mang lại cho gia chủ may mắn và tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý.
  • Mã Lão: là biểu tượng của sức khỏe, sự hưng thịnh và trường thọ. Cùng với đó, ở Ấn Độ, vật phẩm thờ cúng này được xem là biểu tượng của sự giàu có và phát triển hưng thịnh.
  • Xà cừ (Ngọc Trai): là biểu tượng của sự tốt lành, niềm vui, may mắn và hạnh phúc cho người sở hữu nó. Không những thế, ngọc trai còn là vật phẩm phong thủy tượng trưng cho sự trường tồn và hấp thụ tinh hoa của đại dương.
  • San hô đỏ: là biểu tượng của hạnh phúc, sự trường tồn và vĩnh cửu.
  • Thiếc vàng: Vàng còn được gọi là hoàng kim và đứng trong ngũ kim. Theo đó, Phiên dịch danh ngũ tập giải thích Vàng bao gồm 4 nghĩa: Thứ nhất đó là màu sắc không thay đổi; Thứ hai là vàng không thể bị nhiễm tạp; Thứ ba là vàng dễ chế tác; Thứ tư, vàng giúp con người giàu có hơn và được ví với 4 đức đó là thường, lạc, tịnh, ngã của Pháp thân.
  • Thiếc bạc: Có màu trắng, trong và sáng lấp lánh nhưng lại khá dễ bị oxy hóa thành một lớp màu đen nếu không sử dụng hoặc vệ sinh thường xuyên. Do vậy, để bạc giữ được độ sáng, trong của mình như lời giáo huấn “phải luôn luôn lần tràng hạt, không được để cho nó đen đi” thì gia chủ phải lau chùi sạch sẽ và giữ gìn cẩn thận.

cot-bat-huong-la-gi-1

2. Bột ngũ vị

Bột ngũ vị hương được chế từ các loại thảo dược thiên nhiên có mùi hương thơm đặc biệt, bao gồm hồi hương, tiêu, đinh hương, nhục quế, thì là. Có tác dụng tẩy uế, sát khuẩn mạnh, trừ được tà khí, phòng chống hơi lạnh, khử mùi hôi tanh giúp cho nơi thờ cúng được trang nghiêm hơn.

cot-bat-huong-la-gi-2

3. Tro nếp

Tro nếp là tro của một loại cây họ lúa là cây nếp. Và loại tro dùng để bốc bát hương gồm có 2 loại: Tro đen và tro trắng. Trong phong thủy tro nếp được xếp trong mạng thổ tượng trưng cho nền móng chính giúp cho việc cắm nhang thuận tiện và chắc chắn hơn.

cot-bat-huong-la-gi-3

4. Gạo vàng thần tài

Gạo vàng thần tài là bảo vật có tác dụng tăng cường tài lộc, gia tăng vượng khí, đem đến cuộc sống đầy đủ, thịnh vượng, sung túc cho gia đình.

cot-bat-huong-la-gi-4

Xem ngay: Văn khấn bốc bát hương gia tiên, thổ công, thần linh chi tiết từ A – Z

Ai bốc bát hương thì tốt?

Theo Đại đức Thích Tâm Kiên, Trụ trì chùa Một Cột (Ba Đình, Hà Nội) cho biết, ai cũng có thể bốc được bát hương, nhưng sẽ là tốt nhất nếu đó là người trong gia đình, có thể là vợ hoặc chồng hay bố mẹ, ông bà.

Tuy nhiên, hiện nay, do một số điều kiện nên không ít gia đình lên chùa nhờ chính các nhà sư hay một số pháp sư bốc cho. Dù là ai thì người bốc cũng phải là người thành tâm và khi bốc chân tay phải sạch sẽ. Có người cẩn thận còn phải tắm rửa sau đó, rửa bằng nước gừng để tẩy uế tạp.

Sau khi đọc xong bài viết của chúng tôi có thể giúp các bạn biết được cốt bát hương là gì và cốt bát hương gồm những gì rồi nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi

Related Posts

not-ruoi-o-ma

Giải mã 7 vị trí nốt ruồi ở má nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Trong nhân tướng học, nốt ruồi trên má ẩn chứa ý nghĩa khác nhau về vận mệnh, tình duyên, sự nghiệp của người sở hữu. Bài viết…

not-ruoi-o-thai-duong

Giải mã 5 vị trí nốt ruồi ở thái dương nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Bạn có biết nốt ruồi ở thái dương có thể luận giải ra hậu vận tương lai. Theo nhân tướng học, tùy vào vị trí, màu sắc, kích…

not-ruoi-xuong-quai-xanh

Giải mã 6 vị trí nốt ruồi trên xương quai xanh nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Theo nhân tướng học, nốt ruồi ở xương quai xanh của nam giới và nữ giới đều có ý nghĩa khác nhau về vận mệnh tương lai cuộc…

not-ruoi-o-moi

Giải mã 7 vị trí nốt ruồi trên môi nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Nhiều người cho rằng nốt ruồi trên môi thường là người khéo miệng mang tới may mắn cho chủ nhân. Tuy nhiên cũng có những trường hợp…

not-ruoi-o-nach

Giải mã 7 vị trí nốt ruồi ở nách nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Bạn có nốt ruồi ở nách phải, trái? nếu đúng như vậy thì chắc chắn bạn đang muốn biết nốt ruồi ở nách có ý nghĩa gì?…

not-ruoi-co-tay

Giải mã 7 vị trí nốt ruồi ở cổ tay nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Có rất nhiều người quan niệm rằng nốt rồi trên bàn tay thường có vận số không tốt thể hiện sự vất vả trong cuộc sống cũng…