Văn khấn bốc bát hương gia tiên, thổ công, thần linh chi tiết từ A – Z

Gia đình bạn chuẩn bị lên nhà mới cần phải bốc bát hương mới nhưng bạn lại không biết cách bốc bát hương mới như thế nào? Lễ vật bốc bát hương gồm những gì? Văn khấn bốc bát hương ra sao? Tất cả sẽ được Sumicare.vn giải thích chi tiết trong bài viết dưới đây

Lễ bốc bát hương gồm những gì?

Lễ vật, mâm cúng bốc bát hương sẽ phụ thuộc vào hoàn cảnh gia đình cũng như tập tục của từng vùng miền nhưng cơ bản sẽ có:

 • 1 đĩa xôi, 1 khúc thịt hoặc 1 con gà luộc cả con
 • 1 đĩa hoa quả theo mùa
 • 1 ấm trà và bộ 5 chén nhỏ
 • 3 chén rượu nhỏ
 • 1 tách nước sôi để nguội
 • 3 lễ tiền vàng
 • 2 lọ hoa hai bên
 • Trầu, cau 3 lá

van-khan-boc-bat-huong

Xem ngay: Bộ vàng mã cúng ông công ông táo gồm những gì từ A-Z

Nên bốc bát hương vào ngày tháng nào trong năm?

Hầu hết mọi gia đình người Việt đều lựa chọn bốc bát hương vào tháng Chạp tức tháng 12 âm lịch cuối năm. Đây là khoảng thời gian mà mọi gia đình đều lựa chọn để thay chân nhang và là ngày để bốc bát hương trong năm.

Còn ngày tốt nhất mà nhiều gia đình thường lựa chọn để bốc bát hương đó chính là ngày 23 tháng Chạp vì ngày này mọi người thường soạn sửa nhà cửa, dọn dẹp bàn thờ, đồ thờ cúng để tiến hành cúng Ông Táo về trời.

Ngoài ra, gia chủ cũng nên tùy theo hoàn cảnh mỗi gia đình mà có thể còn nhiều ngày tốt khác như ngày 24, 26, 27 âm lịch.

Lưu ý: gia chủ cần phải xem ngày bốc bát hương sao cho phù hợp nhất với tuổi của mình tuy nhiên cũng cần lưu ý tranh chọn các ngày xung khắc với tuổi để tránh gặp phải những khó khăn, trắc trở, kém may mắn.

Quy trình bốc bát hương tại nhà

 • Bước 1: Bạn lau rửa bát hương sạch sẽ bằng cách giã nhỏ gừng rồi cho rượu trắng vào và dùng khăn sạch nhúng vào hỗn hợp rượu gừng này để lau bát hương. Xem ngay: Dùng nước gì để lau bàn thờ rước may mắn, xua vận đen?
 • Bước 2 Chuẩn bị cốt đó là tro bằng rơm nếp (hiện có bán sẵn tại các cửa hàng đồ thờ cúng, vàng mã). Bên cạnh đó, có thể cho thêm một trong các thất bảo của nhà Phật, các loại ngọc như hổ phách, thạch anh, lưu ly… vì những vật phẩm này có trường khí cao. Lưu ý: Tránh cho bùa chú, linh phù của đạo giáo, mật tông… vào bát hương, gây từ trường khí âm không tốt.
 • Bước 3: Bốc lần lượt từng nắm và đếm theo số lần lượt là “sinh, lão, bệnh, tử”. Khi đến số “sinh” thì dừng lại khi gần đầy bát hương. Sau khi bốc xong các bát thì nên để riêng từng vị trí để tránh bị nhầm lẫn.
 • Bước 4: Đặt bát hương lên bàn thờ sao cho khi nhìn từ phía ngoài vào thì bát hương thờ thần linh ở giữa, bát thờ bà cô ông mãnh ở phía tay trái, bát thờ gia tiên bên tay phải.
 • Bước 5: Bày lễ vật lên sau đó bắt đầu bày hoa tươi, quả tươi và nước sạch lên ban thờ rồi khấn lễ. Lúc mới đầu, thắp mỗi bát hương 3 nén nhang, những lần sau chỉ cần 1 nén là đủ.

Lưu ý: Trong quá trình bốc bát hương vừa kết hợp đọc văn khấn xin bốc bát hương, đưa lên những tâm nguyện sở cầu của bản thân và gia đình. Sau đó kết hợp đọc trú ngũ bộ thần trú xuyên suốt quá trình bốc bát hương, cách đọc như sau: (Um Ram, Um Si-Ram, Um Ma Ni Pad Mê Hum, Um Ca Lê Cun Lê Sờ Va Ha, Um B-Rum) Đọc xuyên suốt quá trình bốc bát hương. Sau cùng là đọc Kinh hay Chú Mật Tông để an vị bát nhang.

van-khan-boc-bat-huong-1

Tham khảo thêm: Cách tỉa chân nhang, lau dọn bàn thờ không phạm phong thủy

Văn khấn bốc bát hương thần linh, thổ công thổ địa, gia tiên

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời mười phương Phật. Con kính lạy các chư vị thần linh, hiển linh, hiển pháp, pháp thuật vô biên.

Hôm nay là ngày …. tháng …. năm …. Tên con là … (Tín chủ của … địa chỉ …).

Con làm lễ bốc bát hương mới cho bàn thờ ông Thần Tài (Thổ Công), mục đích con xin cầu………, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, ăn nên làm ra, cầu được ước thấy, vạn sự như ý.

Con xin kính lạy Ông Thần Tài (Thổ Công), hôm nay con làm lễ bốc bát hương mới, kính xin Chư Vị phù hộ độ trì cho con cho cháu mạnh khỏe, an ninh khang thái, mọi việc được hanh thông.

Sau khi thực hiện lễ cúng, vái xong, tới lúc những nén hương đầu tiên đã tàn thì tiếp tục đột một đợt nhang nữa. Kế đến là bắt đầu đốt giấy tiền, vàng bạc, đồ mã, bảng văn khấn đã chuẩn bị sẵn. Phần gạo và muối chia ra rải từng thứ trước cửa nhà. Khi đợt hương thứ hai đã tàn hẵn, gia chủ xin phép lấy lễ vật xuống, lập tức đem những trái trứng và thịt vai đi luộc chín.

Tham khảo thêm: Văn khấn chuyển bàn thờ: Mâm lễ, thủ tục chi tiết nhất

Một số lưu ý và kiêng kỵ khi bốc bát hương thần linh, thổ địa, gia tiên

 • Không được tự ý di chuyển bát hương, nếu muốn di chuyển thì phải xin phép thần linh trước.
 • Phía sau bát hương là phần thờ cúng vì vậy chỉ nên để ảnh gia tiên.
 • Các đồ thờ dâng lên như cần để ở phía trước hoặc bên cạnh bát hương.
 • Bàn thờ thần tài thì không nên sử dụng những vật có mang nét văn hóa của nước khác vì nó phản ánh sự hời hợt trong thờ cúng.

Sau khi đọc xong bài viết của chúng tôi có thể giúp bạn biết được văn khấn bốc bát hương thần linh, thổ địa, gia tiên để đọc trong quá trình bốc bát hương tại nhà rồi nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Related Posts

not-ruoi-o-ma

Giải mã 7 vị trí nốt ruồi ở má nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Trong nhân tướng học, nốt ruồi trên má ẩn chứa ý nghĩa khác nhau về vận mệnh, tình duyên, sự nghiệp của người sở hữu. Bài viết…

not-ruoi-o-thai-duong

Giải mã 5 vị trí nốt ruồi ở thái dương nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Bạn có biết nốt ruồi ở thái dương có thể luận giải ra hậu vận tương lai. Theo nhân tướng học, tùy vào vị trí, màu sắc, kích…

not-ruoi-xuong-quai-xanh

Giải mã 6 vị trí nốt ruồi trên xương quai xanh nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Theo nhân tướng học, nốt ruồi ở xương quai xanh của nam giới và nữ giới đều có ý nghĩa khác nhau về vận mệnh tương lai cuộc…

not-ruoi-o-moi

Giải mã 7 vị trí nốt ruồi trên môi nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Nhiều người cho rằng nốt ruồi trên môi thường là người khéo miệng mang tới may mắn cho chủ nhân. Tuy nhiên cũng có những trường hợp…

not-ruoi-o-nach

Giải mã 7 vị trí nốt ruồi ở nách nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Bạn có nốt ruồi ở nách phải, trái? nếu đúng như vậy thì chắc chắn bạn đang muốn biết nốt ruồi ở nách có ý nghĩa gì?…

not-ruoi-co-tay

Giải mã 7 vị trí nốt ruồi ở cổ tay nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Có rất nhiều người quan niệm rằng nốt rồi trên bàn tay thường có vận số không tốt thể hiện sự vất vả trong cuộc sống cũng…