Bộ vàng mã cúng ông công ông táo gồm những gì từ A-Z

Hiện nay có rất nhiều hộ gia đình trẻ khi đến ngày 23 tháng chạp tức ngày ông công ông táo họ không biết mua bộ vàng mã cúng ông Công ông Táo gồm những gì, khi nào thì hóa vàng mã và cách hóa vàng mã ông Công ông Táo như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Sumicare.vn để có câu trả lời nhé.

Bộ vàng mã cúng ông Công ông Táo gồm những gì?

Thông thường, bộ vàng mã cúng ông Công ông Táo đầy đủ sẽ bao gồm: 3 chiếc mũ, 3 đôi giày, 3 bộ áo, 3 con cá chép giấy. Mũ dành cho Táo ông thường có 2 cánh chuồn, mũ dành cho Táo bà không có cánh chuồn. Tuy nhiên, tùy vào vùng miền, bộ đồ lễ vàng mã cúng ông Công ông Táo sẽ có những thứ cần chuẩn bị khác nhau.

Đôi khi, người ta chỉ cúng tượng trưng một cỗ mũ ông Công kèm theo áo và một đôi hia làm bằng giấy. Ngoài ra, theo phong tục miền Trung các gia đình còn chuẩn bị thêm ngựa bằng giấy với yên và cương đầy đủ. Còn tại miền Nam thì đơn giản hơn, gồm bộ quần áo cúng ông Công ông Táo, đôi hia và mũ.

bo-vang-ma-cung-ong-cong-ong-tao-gom-nhung-gi

Khi nào thì hóa bộ vàng mã cúng ông Táo?

Khi hương cháy hết 2/3 là bạn có thể tiến hành đốt vàng mã, khi vàng mã cháy hết thì gia chủ đổ vào 3 chén rượu. Cuối cùng thì mang cá chép đi phóng sinh. Nơi làm lễ cúng phải là bàn thờ gia tiên chứ không nhất thiết phải lập thêm bàn thờ Táo Quân.

Cách hóa vàng mã cúng ông Công ông Táo đúng cách

Trước khi thực hiện ghi thức hóa vàng mã thì gia chủ cần phải đọc bài văn khấn hóa vàng mã cúng ông Táo như sau:

Nam mô A-di-đà Phật

Nam mô A-di-đà Phật

Nam mô A-di-đà Phật

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp năm …………………

Chúng con là: ……………………………tuổi………………

Hiện cư ngụ tại ……………………………………………….

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.

Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

bo-vang-ma-cung-ong-cong-ong-tao-gom-nhung-gi-1

Tất cả bộ vàng mã cúng ông Công ông Táo gồm hia, tiền âm phủ, quần áo đều được đốt đi sau khi thực hiện lễ cúng vào ngày 23 tháng chạp Âm lịch cùng với bài vị cũ. Sau đó, người trong nhà sẽ lập bài vị mới cho Táo công.

Quá trình cúng ông Công ông Táo thường được làm trước thời điểm các Táo cưỡi cá chép lên trời, nghĩa là trước 12 giờ ngày 23 tháng Chạp Âm lịch hằng năm. Tùy theo điều kiện mỗi gia đình sẽ có thể cúng vào tối 22 hoặc sáng 23 bởi theo quan niệm, cổng thiên đình sẽ bị đóng nếu qua khỏi 12 giờ ngày 23.

Ngoài ra, trên mỗi mâm cỗ cúng ông Công ông Táo đều phải có cá chép với niềm tin cá chép hóa rồng để tiễn các vị Táo về trời chầu Ngọc Hoàng. Tuy nhiên, nếu gia đình không có điều kiện mua về cá sống rồi phóng sinh thì có thể hóa cá chép giấy và vàng mã cùng các loại tiền âm.

Một số lưu ý khi thực hiện đốt vàng mã cúng ông Táo

  • Khi thực hiện hoa vàng nên thực hiện ở sân, góc vườn sạch sẽ. Hoặc nếu ở chung cư thì nên đốt ở nơi quy định, không nên đốt ở ngoài.
  • Khi đốt vàng mã nên chậm rãi, từ tốn, vừa đốt vừa đọc bài văn khấn.
  • Với những nhà mặt phố thì nên đốt vào lò hóa vàng chuyên dụng của gia đình. Việc làm này tránh gây hỏa hoạn, bụi tro của giấy làm bay lung tung làm ô nhiễm môi trường.
  • Khi đốt vàng mã không nên dùng que, gậy chọc, nó có thể làm rách quần áo, nát hết phần tro.
  • Khi lửa đang cháy thì có thể rắc một chút muối, gạo lên trên.Không nên dùng nước để dập lửa khi lửa chưa cháy hết.

Sau khi đọc xong bài viết của chúng tôi có thể giúp bạn biết được bộ vàng mã cúng ông Công ông Táo gồm những gì và cách hóa vàng mã cúng ông Táo đúng cách rồi nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi

Related Posts

not-ruoi-o-ma

Giải mã 7 vị trí nốt ruồi ở má nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Trong nhân tướng học, nốt ruồi trên má ẩn chứa ý nghĩa khác nhau về vận mệnh, tình duyên, sự nghiệp của người sở hữu. Bài viết…

not-ruoi-o-thai-duong

Giải mã 5 vị trí nốt ruồi ở thái dương nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Bạn có biết nốt ruồi ở thái dương có thể luận giải ra hậu vận tương lai. Theo nhân tướng học, tùy vào vị trí, màu sắc, kích…

not-ruoi-xuong-quai-xanh

Giải mã 6 vị trí nốt ruồi trên xương quai xanh nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Theo nhân tướng học, nốt ruồi ở xương quai xanh của nam giới và nữ giới đều có ý nghĩa khác nhau về vận mệnh tương lai cuộc…

not-ruoi-o-moi

Giải mã 7 vị trí nốt ruồi trên môi nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Nhiều người cho rằng nốt ruồi trên môi thường là người khéo miệng mang tới may mắn cho chủ nhân. Tuy nhiên cũng có những trường hợp…

not-ruoi-o-nach

Giải mã 7 vị trí nốt ruồi ở nách nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Bạn có nốt ruồi ở nách phải, trái? nếu đúng như vậy thì chắc chắn bạn đang muốn biết nốt ruồi ở nách có ý nghĩa gì?…

not-ruoi-co-tay

Giải mã 7 vị trí nốt ruồi ở cổ tay nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Có rất nhiều người quan niệm rằng nốt rồi trên bàn tay thường có vận số không tốt thể hiện sự vất vả trong cuộc sống cũng…