Văn khấn chuyển bàn thờ: Mâm lễ, thủ tục chi tiết nhất

Gia đình bạn chuẩn bị xây nhà mới bạn muốn chuyển bàn thờ sang nhà khác nhưng lại không biết xin phép thần linh, gia tiên như thế nào? Lễ chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới gồm những gì, bài văn khấn chuyển bàn thờ ra sao? Tất cả sẽ được Sumicare.vn giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Tại sao khi chuyển bàn thờ cần có văn khấn?

Ông cha ta thường nói “Đất có thổ công, sông có hà bá” có nghĩa là ngôi nhà nào đều có những vị thần cai quản trông coi nhà cửa. Cho nên, khi bạn dời nhà cũ sang nhà mới, tu sửa lại nhà cửa thì bắt buộc bạn phải khấn xin và trình bày lý do với các bậc thần linh chứ không nên tự ý thực hiện.

Bởi nếu bạn di chuyển bàn thờ đột ngột mà chưa làm lễ hoặc cúng khấn có thể dễ làm kinh động tới các vị thần linh, tổ tiên điều này dễ dẫn tới những điều xui rủi, không may mắn cho gia chủ.

Hướng dẫn cách sắm lễ, mâm cúng chuyển bàn thờ

Việc di chuyển bàn thờ thường sẽ là chuyển từ nhà cũ sang nhà mới, chuyển từ vị trí này sang vị trí khác trong nhà. Do đó, những lễ vật cần chuẩn bị cho những cách chuyển này cũng khác nhau đôi chút

1. Di chuyển bàn thờ sang nhà mới

Khi di chuyển bàn thờ cũ sang nhà mới, gia chủ cần chuẩn bị 2 mâm lễ và thực hiện cúng tại 2 nơi là ở nhà cũ và nhà mới bao gồm các lễ sau:

 • Mâm ngũ quả tượng trưng cho tài lộc
 • Hoa tươi 5 màu tươi tắn
 • Mâm lễ mặn gồm các món xôi, gà trống luộc nguyên con hoặc thịt lợn luộc,
 • Nhang, trầu cau, rượu trắng, muối, gạo, nước lọc,…
 • 2 con ngựa giấy có màu đỏ và màu vàng, có cả hia hài kiếm mũ kèm với 2 bộ quần áo giấy màu đỏ và màu vàng để cúng Thổ công, Thổ địa
 • Sớ thiên di linh vị Thần tài.

Thủ tục xin chuyển bàn thời tại nhà cũ: Chuẩn bị mâm cúng và sắp xêp ngăn nắp và đẹp đẻ, đặc biệt cần phải chuẩn bị tờ sớ để đọc. Đến đúng giờ tốt, gia chủ thắp hương khấn vái và đọc bài khấn xin chuyển bàn thờ về nhà mới. Gia chủ vái tạ ơn rồi đợi cho hết nhang, hóa vàng thì chuyển bàn thờ, bát hương từ nhà cũ về nhà mới. Lưu ý bát hương cần phải được bao phủ bằng vải đỏ để tránh lộ thiên, tạo điều kiện cho âm binh đến trú ngụ.

Thủ tục xin được nhập trạch, đặt bàn thờ ở nhà mới: Khi mang bàn thờ và bát hương đến nhà mới, gia chủ bày biện mâm cúng và khấn vái để báo cáo với thổ địa, thần linh và gia tiên. Gia chủ cần phải thắp nhang đủ 7 ngày để gia tiên làm quen với nhà mới.

van-khan-chuyen-ban-tho

THam khảo thêm: Cách tỉa chân nhang, lau dọn bàn thờ không phạm phong thủy

2. Chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà

Đối với việc di chuyển bàn thờ ở trong cùng một nhà sẽ đơn giản hơn rất nhiều, gia chủ chỉ cần thực hiện một mâm lễ và một lần cúng.

Lễ vật bao gồm:

 • Mâm ngũ quả.
 • Mâm lễ mặn.
 • Cốc nước lọc.
 • Tiền vàng và vàng mã.
 • Ba chén rượu trắng cúng lễ.
 • Hoa hồng chuẩn bị từ 5 bông.

Sau khi gia chủ chuẩn bị đủ các lễ thì nên bày biện gọn gàng, đẹp đẽ lên bàn thờ. Khi tới đúng giờ tốt, gia chủ chỉn chu đồ lễ và thắp nhang, lạy 3 lạy rồi đọc văn khấn chuyển bàn thờ sang vị trí mới.

Tại vị trí cũ đặt bàn thờ, gia chủ đặt tiền vàng, 1 chén nước sạch, 3 chén rượu và lọ hoa. Sau đó, gia chủ thắp hương 3 nén hương rồi rót một chút rượu lên tay và rắc lên bàn thờ rồi đọc bài khấn xin chuyển bàn thờ.

van-khan-chuyen-ban-tho-1

Xem ngay: Văn khấn động thổ – Bài cúng động thổ xây nhà chi tiết từ A – Z

Chia sẻ những bài văn khấn chuyển bàn thờ

1. Văn khấn chuyển bàn thờ về nhà mới

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con xin kính lạy liệt tổ liệt tông… (họ của ông bà, tổ tiên gia đình đang thờ cúng) gia tại thượng.

Kính lạy cửu huyền thất tổ nội ngoại gia tiên linh… (Và/hoặc tên của người đang thờ cúng).

Con tên là: … (tên gia chủ). Hôm nay ngày… tháng… năm… là ngày lành tháng tốt, chúng con xin phép được chuyển bàn thờ gia tiên đến địa chỉ mới ở … (địa chỉ nhà mới). Con xin được phép bốc bát hương, chuyển dời di ảnh cùng các vật thờ cúng về địa chỉ mới.

Lễ bạc tâm thành, chúng con xin được kính lễ, cúi cầu mong tổ tiên chứng giám ưng thuận.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

2. Văn khấn tạ lễ sau khi dời bàn thờ

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Hôm nay là ngày … tháng… năm…

Tín chủ là: … (tên gia chủ), xin tâm thành tiến lễ bái Thánh thần lai lâm trước linh đài, thụ hưởng lễ vật và chứng giám lòng thành của chúng con. Cho phép chúng con di chuyển bàn thờ của chư vị Tôn thần bản gia.

Chúng con xin các vị Tôn thần chuyển ban thờ đắc đáo linh địa, cư trung chính gia trung, tăng thêm mãnh lực. Từ nay trở đi, tuần rằm mồng một, lễ tết, xin tôn nhang, sửa lễ dâng cúng chư vị Tôn thần để tạ ơn và xin cầu Phúc Lộc.

Kính xin chư vị thần linh phù độ cho toàn gia chủ chúng con được nhân khang vật thịnh, khỏe mạnh, bình an, mọi sự vạn cầu sở nguyện, vạn ước khả thành, mọi công việc làm ăn hanh thông thuận toại, tài lộc dồi dào tốt tươi, bát tiết tứ thời hưởng vinh hoa phú quý.

Tín chủ: … (tên gia chủ) cùng toàn gia xin dập đầu bái tạ!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

3. Văn khấn chuyển bàn thờ gia tiên sang vị trí khác

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật

Hôm nay là ngày: …. tháng … năm ………… 20…

Tín chủ con là: ………………….. tuổi….

Hiện đang trú tại: ………………………………………………

Kính cáo liệt tổ liệt tông, nay vì trong nhà có thay đổi vị trí mặt bằng, nên con xin làm lễ để đặt bàn thờ tổ tiên…….. (họ của tổ tiên mà nhà đang thờ cúng) vào nơi mới trong nhà.

Hôm nay là ngày nhân cát nhật lương thần, con xin làm lễ “Thiên di linh vị Thần đài” – Chuyển ban thờ gia tiên từ vị trí ……….. (vị trí cũ) sang vị trí ……… (vị trí mới). Con kính xin tổ tiên chấp lễ cầu cho được phép di chuyển bàn thờ sang nơi mới.

Tín chủ: ……………………. con xin dập đầu kính bái.

Nam mô a di Đà Phật (3 lần)

4. Văn khấn chuyển bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Tín chủ con là:……………, …….. tuổi, xin tâm thành tiến lễ bái Thánh thần lai lâm trước linh đài, thụ hưởng lễ vật và chứng giám lòng thành của chúng con. Cho phép chúng di chuyển ban thờ của chư vị Tôn thần bản gia. Chúng con thiết nghĩ, xưa nay âm có thuận dương mới hòa.

Chúng con xin phép các vị Tôn thần chuyển ban thờ đắc đáo linh địa, cư trung chính gia trung, tăng thêm mãnh lực. Từ nay trở đi, tuần rằm mồng một, lễ tết, chúng con xin tôn nhang, sửa lễ dâng cúng chư vị Tôn thần để tạ ơn và xin cầu Phúc Lộc.

Kính xin chư vị phù độ cho ……………….. chúng con được nhân khang vật thịnh, khỏe mạnh, bình an, mọi sự vạn cầu sở nguyện, vạn ước khả thành, mọi công việc làm ăn hanh thông thuận toại, tài lộc dồi dào tốt tươi, bát tiết tứ thời hưởng vinh hoa phú quí.

Tín chủ: ……………………. cùng toàn gia chúng con xin rập đầu bái tạ!

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Tham khảo thêm: Cách bỏ bàn thờ Thần Tài cũ: Ngày tốt, mâm lễ, văn khấn

Một số kiêng kỵ và lưu ý khi chuyển bàn thờ

Ngoài thực hiện đầy đủ thủ tục lễ nghi, bạn cũng cần phải lưu ý và kiêng kỵ một số điều sau để tránh làm kinh động đến thần linh, tổ tiên cụ thể như sau:

 • Tránh những ngày tam tai, ngày Thiên cẩu, thọ tử, vãnh vong, sát sư – những ngày cực xấu và âm khí nặng.
 • Trước khi chuyển bàn thờ, gia chủ cần xem và chọn ngày giờ tốt để tránh vận đen và nhận được nhiều tài lộc.
 • Bàn thờ phải được bố trí cân đối, gọn gàng, không dim dúa, màu mè.
 • Các lễ vật phải sắm đầy đủ, thực hiện đúng các thủ tục chuyển đổi.
 • Vị trí mới đặt bàn thờ nên chọn hướng tốt, hợp tuổi chủ nhà, nên tránh chọn các hướng xấu.
 • Chờ hương cháy hết trước khi mang đi khi di chuyển sang nhà khác.
 • Khi chuyển bàn thờ sang nhà mới, gia chủ muốn bỏ bàn thờ thì nên chôn ở đất, mang vào chùa hoặc hóa tro, không vứt bỏ lung tung.

Sau khi đọc xong bài viết của chúng tôi có thể giúp các bạn biết được mâm lễ, thủ tục và văn khấn chuyển bàn thờ đúng cách để mang lại may mắn, tài lộc và tránh được vận xui rồi nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi

Related Posts

not-ruoi-o-ma

Giải mã 7 vị trí nốt ruồi ở má nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Trong nhân tướng học, nốt ruồi trên má ẩn chứa ý nghĩa khác nhau về vận mệnh, tình duyên, sự nghiệp của người sở hữu. Bài viết…

not-ruoi-o-thai-duong

Giải mã 5 vị trí nốt ruồi ở thái dương nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Bạn có biết nốt ruồi ở thái dương có thể luận giải ra hậu vận tương lai. Theo nhân tướng học, tùy vào vị trí, màu sắc, kích…

not-ruoi-xuong-quai-xanh

Giải mã 6 vị trí nốt ruồi trên xương quai xanh nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Theo nhân tướng học, nốt ruồi ở xương quai xanh của nam giới và nữ giới đều có ý nghĩa khác nhau về vận mệnh tương lai cuộc…

not-ruoi-o-moi

Giải mã 7 vị trí nốt ruồi trên môi nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Nhiều người cho rằng nốt ruồi trên môi thường là người khéo miệng mang tới may mắn cho chủ nhân. Tuy nhiên cũng có những trường hợp…

not-ruoi-o-nach

Giải mã 7 vị trí nốt ruồi ở nách nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Bạn có nốt ruồi ở nách phải, trái? nếu đúng như vậy thì chắc chắn bạn đang muốn biết nốt ruồi ở nách có ý nghĩa gì?…

not-ruoi-co-tay

Giải mã 7 vị trí nốt ruồi ở cổ tay nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Có rất nhiều người quan niệm rằng nốt rồi trên bàn tay thường có vận số không tốt thể hiện sự vất vả trong cuộc sống cũng…