Cách tỉa chân nhang, lau dọn bàn thờ không phạm phong thủy

Bát chân nhang nhà bạn rất đầy bạn muốn tỉa chân nhang nhưng lại phân vân không biết nên rút chân nhang vào ngày nào, bài văn khấn xin tỉa chân nhang, tỉ chân nhang theo chiều nào hoặc có nên tỉa chân nhang thường xuyên không? Sau đây, Sumicare.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách tỉa chân nhang đúng cách không lo bị phạm phong thủy chi tiết trong bài viết dưới đây

Nên rút chân nhang vào ngày nào?

Thông thường, các gia đình thường dọn dẹp ban thờ và tỉa chân nhang vào ngày 23 tháng Chạp, ngày ông Công ông Táo. Việc tỉa chân nhang vốn không có quy định rõ ràng là phải làm trước hay sau khi cúng tiễn đưa hai ông về trời. Nhưng mọi người sẽ tỉa chân nhang sau khi đã tiễn ông Công ông Táo về trời để tránh phạm tới các ông và cũng để chuẩn bị một chỗ mới tươm tất, sạch sẽ khi các ông về từ thiên đình.

Tuy nhiên, theo quan điểm đạo Phật, chúng ta có thể thường xuyên tỉa chân nhang, không cần đợi đến ngày ông Công ông Táo mới tỉa. Bởi việc để chân nhang lùm xùm có thể khiến bát hương và ban thờ không được sạch sẽ, không trang nghiêm, có thể bốc cháy, gây ra nhiều nguy hiểm.

cach-tia-chan-nhang

Tham khảo thêm: Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương là chuẩn? Vị trí đặt như thế nào?

Ai là người tỉa chân hương?

Theo quan niệm “nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô” cho rằng, việc tế tự, thờ cúng chỉ có nam giới mới kết nối được với thần linh, còn nếu là nữ giới sẽ kéo theo ma quỷ. Nhưng trong Phật giáo rất bình đẳng, việc cúng lễ, lau chùi, tỉa chân nhang không phân biệt nam hay nữ. Do đó, phụ nữ hay nam giới đều thắp hương, tỉa chân nhang, khấn vái, dọn dẹp ban thờ được bình thường.

Hướng dẫn cách tỉa chân nhang đúng cách

Nếu các bạn không biết cách tỉa chân nhang như thế nào thì hãy tham khảo các bước tỉa chân nhang của chúng tôi như sau:

1. Xin phép tổ tiên hoặc thần linh

Trước tiên, người tỉa chân nhang cần tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc gọn gàng rồi thắp hương để thông báo cho tổ tiên hoặc thần linh biết rằng mình sắp dọn dẹp nhà thờ. Sau đó, bạn chờ hương cháy hết rồi bắt đầu. Nếu bạn vừa tiễn ông Công ông Táo xong, hương vẫn còn thì không cần thắp nữa, chỉ khấn xin tỉa chân nhang và chờ hương cháy hết thôi.

2. Đọc văn khấn tỉa chân nhang

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con xin tấu lạy Chín phương Trời, Mười phương chư Phật, chư Phật Mười phương

Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ, long mạch thổ, thần Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ con là:………………

Ngụ tại:………………….

Con xin tấu lạy vong linh các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và các bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ dòng họ …. tại…… (địa chỉ nhà ở, quê).

Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp năm … ,con xin phép được bao xái lại bàn thờ gia tiên để cho sạch sẽ để tiễn năm cũ,đón năm mới tới, mong chư vị Phật Thánh, các cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ của họ … chấp thuận.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Tham khảo thêm: Bài văn khấn rước ông Táo về nhà ngày 30 Tết chuẩn nhất

3. Tiến hành lau dọn bàn thờ

Bạn có thể mang bình hoa, chén nước, đình đồng, đèn…Đặt hết các đồ này vào chậu, mang sửa sạch sẽ và dùng khăn khô còn lại để lau (không lau chén nước, bạn có thể dùng nước sôi sạch để tráng). Nếu trên bàn thờ vừa có bài vị của phật, thánh và tổ tiên thì tiến hành lau trước bài vị của phật, sau đó đổ nước cũ thay nước mới rồi mới lau bài vị tổ tiên.

cach-tia-chan-nhang-1

4. Tỉa chân nhang

Bạn để tờ báo hoặc tấm vải xung quan bát hương, một tay giữ bát hương còn tay còn lại nhẹ nhàng rút tỉa từng chân hương và để cẩn thận trên báo/vải để không làm rơi tro ra khắp bàn thờ. Bạn tỉa chân nhang cho đến khi còn lại một số lẻ, thường là 3, 5, 7, 9 chân nhang trong bát hương.

Bạn lấy 1 khăn sạch khô lau dọn tàn từ chân hương cũ rơi xuống. Sau đó, bạn lấy một khăn sạch khác cũng đã ngâm rượu lau lại toàn bộ bàn thờ rồi lại dùng khăn khô lau lại một lần nữa là hoàn thành.

Bạn mang chân nhang đi hóa thành tro. Tro của chân nhang sau khi hóa cần được thả ở nơi nước sông, suối sạch sẽ, không có rác hay bị ô uế. Tuyệt đối, không được bỏ tro vào thùng rác, để chung với những vật ô uế, không thanh tịnh.

Cuối cùng, gia chủ tiến hành thắp nhang kính báo gia tiên và các vị thần đã hoàn thành việc dọn dẹp.

Những lưu ý khi tỉa chân nhang

  • Gia chủ cần lưu ý tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc gọn gàng.
  • Bát nhang, bài vị không nên xê dịch. Nếu buộc phải dịch chuyển bát nhang thì tiến hành khấn xê dịch, sau khi tỉa xong phải lau chùi bát nhang và xin an vị lại bát nhang.
  • Trước khi tỉa chân nhang, gia chủ thắp 3 nén nhang và đọc bài khấn xin tỉa chân nhang
  • Mọi đồ dùng để tỉa chân nhang nên là đồ mới và sạch, hoặc có thể là vật dụng cũ nhưng phải chuyên dùng để phục vụ cho những công việc lau dọn bàn thờ.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp các bạn biết cách tỉa chân nhang thu hút tài lộc mà không bị phạm phong thủy rồi nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi

Related Posts

cot-bat-huong-la-gi

Cốt bát hương là gì? Cốt bát hương gồm những gì chính xác 100%

Nếu bạn muốn biết cốt bát hương là gì hay cốt bát hương gia tiên gồm những gì thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây của…

pho-hien-bo-tat-la-ai

Phổ Hiền Bồ Tát là ai ? Phổ Hiền Bồ Tát hợp tuổi nào? Từ A – Z

Nếu bạn là người không am hiểu về Phật giáo thì sẽ không biết Phổ Hiền Bồ Tát là ai, phật Phổ Hiền Bồ Tát hợp với…

loai-qua-khong-nen-thap-huong-tren-ban-tho

5 loại quả không nên thắp hương trên bàn thờ Thần Tài, Gia Tiên

Hoa quả là một trong những lễ vật không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên hoặc bàn thờ thần tài thổ địa. Tuy nhiên, không phải…

y-nghia-cay-truc-phat-tai

Cây Trúc Phát Tài là gì? Ý nghĩa của cây Trúc Phát Tài Trong Phong Thủy

Cây Trúc Phát Tài là một trong những cây cảnh được trồng rất nhiều ở trong nhà, văn phòng,..nhưng ít người biết được cây trúc phát tài…

y-nghia-cay-trau-ba-thanh-xuan

Cây trầu bà thanh xuân là cây gì? Cây Trầu Bà Thanh Xuân có ý nghĩa gì, hợp mệnh gì, tuổi gi?

Bạn muốn trồng cây trầu bà thanh xuân trong nhà nhưng lại không biết cây trầu bà thanh xuân có ý nghĩa gì trong phong thủy? Hoặc…

y-nghia-tuong-ca-chep

Ý nghĩa, cách bài trí tượng cá chép hợp phong thủy phát tài phát lộc

Bạn muốn bài trí tượng cá chép trong phòng khách hoặc phòng làm việc nhưng bạn lại không biết tượng cá chép có ý nghĩa gì trong…