Cách tỉa chân nhang, lau dọn bàn thờ không phạm phong thủy

Bát chân nhang nhà bạn rất đầy bạn muốn tỉa chân nhang nhưng lại phân vân không biết nên rút chân nhang vào ngày nào, bài văn khấn xin tỉa chân nhang, tỉ chân nhang theo chiều nào hoặc có nên tỉa chân nhang thường xuyên không? Sau đây, Sumicare.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách tỉa chân nhang đúng cách không lo bị phạm phong thủy chi tiết trong bài viết dưới đây

Nên rút chân nhang vào ngày nào?

Thông thường, các gia đình thường dọn dẹp ban thờ và tỉa chân nhang vào ngày 23 tháng Chạp, ngày ông Công ông Táo. Việc tỉa chân nhang vốn không có quy định rõ ràng là phải làm trước hay sau khi cúng tiễn đưa hai ông về trời. Nhưng mọi người sẽ tỉa chân nhang sau khi đã tiễn ông Công ông Táo về trời để tránh phạm tới các ông và cũng để chuẩn bị một chỗ mới tươm tất, sạch sẽ khi các ông về từ thiên đình.

Tuy nhiên, theo quan điểm đạo Phật, chúng ta có thể thường xuyên tỉa chân nhang, không cần đợi đến ngày ông Công ông Táo mới tỉa. Bởi việc để chân nhang lùm xùm có thể khiến bát hương và ban thờ không được sạch sẽ, không trang nghiêm, có thể bốc cháy, gây ra nhiều nguy hiểm.

cach-tia-chan-nhang

Tham khảo thêm: Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương là chuẩn? Vị trí đặt như thế nào?

Ai là người tỉa chân hương?

Theo quan niệm “nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô” cho rằng, việc tế tự, thờ cúng chỉ có nam giới mới kết nối được với thần linh, còn nếu là nữ giới sẽ kéo theo ma quỷ. Nhưng trong Phật giáo rất bình đẳng, việc cúng lễ, lau chùi, tỉa chân nhang không phân biệt nam hay nữ. Do đó, phụ nữ hay nam giới đều thắp hương, tỉa chân nhang, khấn vái, dọn dẹp ban thờ được bình thường.

Hướng dẫn cách tỉa chân nhang đúng cách

Nếu các bạn không biết cách tỉa chân nhang như thế nào thì hãy tham khảo các bước tỉa chân nhang của chúng tôi như sau:

1. Xin phép tổ tiên hoặc thần linh

Trước tiên, người tỉa chân nhang cần tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc gọn gàng rồi thắp hương để thông báo cho tổ tiên hoặc thần linh biết rằng mình sắp dọn dẹp nhà thờ. Sau đó, bạn chờ hương cháy hết rồi bắt đầu. Nếu bạn vừa tiễn ông Công ông Táo xong, hương vẫn còn thì không cần thắp nữa, chỉ khấn xin tỉa chân nhang và chờ hương cháy hết thôi.

2. Đọc văn khấn tỉa chân nhang

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con xin tấu lạy Chín phương Trời, Mười phương chư Phật, chư Phật Mười phương

Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ, long mạch thổ, thần Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ con là:………………

Ngụ tại:………………….

Con xin tấu lạy vong linh các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và các bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ dòng họ …. tại…… (địa chỉ nhà ở, quê).

Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp năm … ,con xin phép được bao xái lại bàn thờ gia tiên để cho sạch sẽ để tiễn năm cũ,đón năm mới tới, mong chư vị Phật Thánh, các cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ của họ … chấp thuận.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Tham khảo thêm: Bài văn khấn rước ông Táo về nhà ngày 30 Tết chuẩn nhất

3. Tiến hành lau dọn bàn thờ

Bạn có thể mang bình hoa, chén nước, đình đồng, đèn…Đặt hết các đồ này vào chậu, mang sửa sạch sẽ và dùng khăn khô còn lại để lau (không lau chén nước, bạn có thể dùng nước sôi sạch để tráng). Nếu trên bàn thờ vừa có bài vị của phật, thánh và tổ tiên thì tiến hành lau trước bài vị của phật, sau đó đổ nước cũ thay nước mới rồi mới lau bài vị tổ tiên.

cach-tia-chan-nhang-1

4. Tỉa chân nhang

Bạn để tờ báo hoặc tấm vải xung quan bát hương, một tay giữ bát hương còn tay còn lại nhẹ nhàng rút tỉa từng chân hương và để cẩn thận trên báo/vải để không làm rơi tro ra khắp bàn thờ. Bạn tỉa chân nhang cho đến khi còn lại một số lẻ, thường là 3, 5, 7, 9 chân nhang trong bát hương.

Bạn lấy 1 khăn sạch khô lau dọn tàn từ chân hương cũ rơi xuống. Sau đó, bạn lấy một khăn sạch khác cũng đã ngâm rượu lau lại toàn bộ bàn thờ rồi lại dùng khăn khô lau lại một lần nữa là hoàn thành.

Bạn mang chân nhang đi hóa thành tro. Tro của chân nhang sau khi hóa cần được thả ở nơi nước sông, suối sạch sẽ, không có rác hay bị ô uế. Tuyệt đối, không được bỏ tro vào thùng rác, để chung với những vật ô uế, không thanh tịnh.

Cuối cùng, gia chủ tiến hành thắp nhang kính báo gia tiên và các vị thần đã hoàn thành việc dọn dẹp.

Những lưu ý khi tỉa chân nhang

  • Gia chủ cần lưu ý tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc gọn gàng.
  • Bát nhang, bài vị không nên xê dịch. Nếu buộc phải dịch chuyển bát nhang thì tiến hành khấn xê dịch, sau khi tỉa xong phải lau chùi bát nhang và xin an vị lại bát nhang.
  • Trước khi tỉa chân nhang, gia chủ thắp 3 nén nhang và đọc bài khấn xin tỉa chân nhang
  • Mọi đồ dùng để tỉa chân nhang nên là đồ mới và sạch, hoặc có thể là vật dụng cũ nhưng phải chuyên dùng để phục vụ cho những công việc lau dọn bàn thờ.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp các bạn biết cách tỉa chân nhang thu hút tài lộc mà không bị phạm phong thủy rồi nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi

Related Posts

not-ruoi-o-ma

Giải mã 7 vị trí nốt ruồi ở má nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Trong nhân tướng học, nốt ruồi trên má ẩn chứa ý nghĩa khác nhau về vận mệnh, tình duyên, sự nghiệp của người sở hữu. Bài viết…

not-ruoi-o-thai-duong

Giải mã 5 vị trí nốt ruồi ở thái dương nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Bạn có biết nốt ruồi ở thái dương có thể luận giải ra hậu vận tương lai. Theo nhân tướng học, tùy vào vị trí, màu sắc, kích…

not-ruoi-xuong-quai-xanh

Giải mã 6 vị trí nốt ruồi trên xương quai xanh nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Theo nhân tướng học, nốt ruồi ở xương quai xanh của nam giới và nữ giới đều có ý nghĩa khác nhau về vận mệnh tương lai cuộc…

not-ruoi-o-moi

Giải mã 7 vị trí nốt ruồi trên môi nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Nhiều người cho rằng nốt ruồi trên môi thường là người khéo miệng mang tới may mắn cho chủ nhân. Tuy nhiên cũng có những trường hợp…

not-ruoi-o-nach

Giải mã 7 vị trí nốt ruồi ở nách nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Bạn có nốt ruồi ở nách phải, trái? nếu đúng như vậy thì chắc chắn bạn đang muốn biết nốt ruồi ở nách có ý nghĩa gì?…

not-ruoi-co-tay

Giải mã 7 vị trí nốt ruồi ở cổ tay nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Có rất nhiều người quan niệm rằng nốt rồi trên bàn tay thường có vận số không tốt thể hiện sự vất vả trong cuộc sống cũng…