Văn khấn bỏ bát hương cũ – Cách giải xá bát hương cũ đầy đủ nhất

Gia đình bạn chuyển sang nhà mới bạn đồng thời sắm đầy đủ từ nội thất đến đồ thờ cúng nên bạn muốn bỏ bát hương cũ đi nhưng bạn lại không biết cách bỏ bát hương cũ như thế nào? Văn khấn bỏ bát hương cũ ra sao? Đừng lo lắng, Sumicare.vn sẽ mách bạn đọc văn khấn bỏ bát hương cũ chi tiết trong bài viết dưới đây

Khi nào thì nên bỏ bát hương cũ?

Khi những bát hương đã trở nên cũ, nứt nẻ hoặc ki họ chuyển nhà, bán nhà,… thì đó là lúc mà chúng ta nên bỏ bát hương cũ đi thay vào đó là bát hương mới. Việc bỏ bát hương cũ là một việc làm cần thiết để thể hiện sự kính trọng của chung đến các bậc tiền nhân. Chính vì vậy, bạn cần làm một cách thận trọng và đúng cách nếu không muốn mạo phạm đến thần linh.

Hướng dẫn cách bỏ bát hương cũ

1. Lễ vật, mâm cúng bỏ bát hương cũ

Để có thể chuẩn bị được một mâm lễ cúng bỏ bát hương cũ hoàn hảo thì cần chuẩn bị một số thứ sau đây:

  • Hoa tươi tốt nhất là hoa cúc vàng
  • Trầu và cau mỗi thứ 3, quả cau thì phải có cành dài đẹp
  • Đĩa ngũ quả
  • 1 chén rượu, 1 chén trà, 1 bát nước, 1 bát gạo và 1 bát muối
  • Bánh kẹo
  • 1 đĩa xôi, 2 bát chè và 5 chiếc bánh bao
  • 3 đến Đinh tiền tiền, mỗi đinh có 10 lễ

van-khan-bo-bat-huong-cu

Xem ngay: Cách bỏ bàn thờ Thần Tài cũ: Ngày tốt, mâm lễ, văn khấn

2. Văn khấn bỏ bát hương cũ

Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ, chư vị Tôn Thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân.

Con kính lạy ngài Ngũ Phương, Ngài Ngũ Thổ, Ngài Phúc Đức Tôn Thần.

Con kính lạy các ngài Tiền Hậu Địa Chủ Tài thần.

Con kính lạy các bậc gia tiên và chư vị Tôn Thần cai quản trong xứ đất này.

Con kính lạy Cao tằng tổ khảo; Cao tằng tổ tỷ; Bá thúc huynh đệ; cô di tỷ muội; nội ngoại dâu rể; Bà cô tổ, ông mãnh; Hội đồng Gia tiên họ: (họ của nhà mình)……………….. Kính mời các cụ hiển linh.

Hôm nay, ngày……tháng……năm……. (âm lịch)

Tên con là:…………………………………….Sinh năm: ……………………. Cùng các các thành viên trong gia đình con gồm: (Họ tên……………………. Năm sinh………………….) Chúng con cư ngụ tại: …………………………

Hôm nay nhân ngày lành tháng tốt tín chủ con cùng toàn thể con cháu trong nhà xin được đọc văn khấn thay bát hương cũ và thành tâm sắm lễ, hương hoa lễ vật, dâng lên trước án để bỏ bát hương cũ, thay bát hương mới thần linh và gia tiên, cầu cho mọi sự tốt đẹp, khang thịnh hơn.

Chúng con kính mời các chư vị Tôn Thần cai quản trong xứ đất này. Cúi xin các ngài nghe thấu tâm can, đáp lễ lời mời, giáng lâm trước án.

Nay tín chủ con muốn thay bát chân nhang, trước là để cảm tạ ơn trên, các vị thần linh, gia tiên đã phù hộ độ trì cho toàn gia chúng con được bình an vô sự. Nay tín chủ con xin được thay bát hương mới để nơi thờ phụng các vị thần linh, gia tiên được khang trang, tươi đẹp hơn.

Sau lễ này chúng con xin phép được thay bỏ bát hương cũ bằng bát hương mới, mong các ngài lại ngự vào hiển linh vào bát chân nhang để toàn gia chúng con tiếp tục được thờ phụng. Tín chủ con lại kính mời vong linh tổ tiên, Ông bà Tiền chủ, Hậu chủ ở trong xứ đất này đáp lễ lời mời, chứng giám lòng thành, phù hộ độ trì cho toàn gia chúng con luôn được bình an, may mắn, mọi sự tốt lành.

Chúng con kính lạy lễ bạc tâm thành,cúi dâng trước án, cúi xin mong được phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

van-khan-bo-bat-huong-cu-1

Tham khảo thêm: Văn khấn bốc bát hương gia tiên, thổ công, thần linh chi tiết từ A – Z

3. Văn khấn thay bát hương cũ

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương trời mười phương Phật. Con kính lạy các chư vị thần linh, hiển linh, hiển pháp, pháp thuật vô biên.

Hôm nay là ngày ……………………. tháng ………………………… Năm ……………………….

Tên con là ………………………… (Tín chủ của ………………….. địa chỉ ……………………..)

Con làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), mục đích con xin cầu………, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, ăn nên làm ra, cầu được ước thấy, vạn sự như ý.

Con xin kính lạy các cụ tổ tiên nội ngoại sống khôn chết thiêng, hôm nay con làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), kính xin các cụ về phù hộ độ trì cho con cho cháu mạnh khoẻ, ăn nên làm ra, cầu được ước thấy.

Con kính lạy các bà cô tổ ông mãnh nội ngoại sống khôn chết thiêng cho con cầu…………………………………

Cúng xong, hương cháy hết đợt thứ nhất, sau khi thắp đợt thứ hai thì bắt đầu hóa tiền vàng, tờ văn khấn. Vãi gạo, muối ra trước cửa ngõ (vãi riêng từng thứ). Lúc tàn hết hương thì xin hạ lễ, đem thịt và trứng sống luộc chín.

4. Văn khấn lễ tạ

Hôm nay là ngày…………..tháng ………….năm………….

Tín chủ con là:……………, xin tâm thành tiến lễ bái Thánh thần lai lâm trước linh đài, thụ hưởng lễ vật và chứng giám lòng thành của chúng con. Cho phép chúng di chuyển bàn thờ của chư vị Tôn thần bản gia. Chúng con thiết nghĩ, xưa nay âm có thuận dương mới hòa.

Chúng con xin phép các vị Tôn thần chuyển ban thờ đắc đáo linh địa, cư trung chính gia trung, tăng thêm mãnh lực. Từ nay trở đi, tuần rằm mồng một, lễ tết, chúng con xin tôn nhang, sửa lễ dâng cúng chư vị Tôn thần để tạ ơn và xin cầu Phúc Lộc.

Kính xin chư vị phù độ cho toàn gia chủ chúng con được nhân khang vật thịnh, khỏe mạnh, bình an, mọi sự vạn cầu sở nguyện, vạn ước khả thành, mọi công việc làm ăn hanh thông thuận toại, tài lộc dồi dào tốt tươi, bát tiết tứ thời hưởng vinh hoa phú quý.

Tín chủ: ……………………. cùng toàn gia chúng con xin dập đầu bái tạ!

Một số lưu ý khi bỏ bát hương cũ

Việc xử lý bát hương cũ đùng cách không chỉ ngăn chặn những điều xấu đến với gia đình mà còn đem lại điềm may. Mọi việc trở nên suôn sẻ và hanh thông, gặp dữ hóa lành.

Thường bát hương được làm bằng chất lượng gốm sứ, bởi thế khi bỏ bát hương cũ. Bạn nên đập bát hương thành những miếng nhỏ, sau đó cho vào tấm khăn mỏng rồi chôn vùi dưới lớp đất. Hãy chú ý đến khu đất chôn bát hương cũ, khu đất phải khô ráo, không quá ẩm ướt. Cũng không nên chôn bát hương quá sâu, tầm cách mặt đất khoảng 20cm là được.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp các bạn biết được văn khấn bỏ bát hương cũ tránh được những điềm xui xẻo và mang lại may mắn, thành công cho gia đình bạn.

Related Posts

not-ruoi-o-ma

Giải mã 7 vị trí nốt ruồi ở má nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Trong nhân tướng học, nốt ruồi trên má ẩn chứa ý nghĩa khác nhau về vận mệnh, tình duyên, sự nghiệp của người sở hữu. Bài viết…

not-ruoi-o-thai-duong

Giải mã 5 vị trí nốt ruồi ở thái dương nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Bạn có biết nốt ruồi ở thái dương có thể luận giải ra hậu vận tương lai. Theo nhân tướng học, tùy vào vị trí, màu sắc, kích…

not-ruoi-xuong-quai-xanh

Giải mã 6 vị trí nốt ruồi trên xương quai xanh nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Theo nhân tướng học, nốt ruồi ở xương quai xanh của nam giới và nữ giới đều có ý nghĩa khác nhau về vận mệnh tương lai cuộc…

not-ruoi-o-moi

Giải mã 7 vị trí nốt ruồi trên môi nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Nhiều người cho rằng nốt ruồi trên môi thường là người khéo miệng mang tới may mắn cho chủ nhân. Tuy nhiên cũng có những trường hợp…

not-ruoi-o-nach

Giải mã 7 vị trí nốt ruồi ở nách nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Bạn có nốt ruồi ở nách phải, trái? nếu đúng như vậy thì chắc chắn bạn đang muốn biết nốt ruồi ở nách có ý nghĩa gì?…

not-ruoi-co-tay

Giải mã 7 vị trí nốt ruồi ở cổ tay nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Có rất nhiều người quan niệm rằng nốt rồi trên bàn tay thường có vận số không tốt thể hiện sự vất vả trong cuộc sống cũng…