Cách bỏ bàn thờ Thần Tài cũ: Ngày tốt, mâm lễ, văn khấn

Bàn thờ Thần Tài ở cửa hàng bạn có dấu hiệu bị ẩm mốc hoặc hư hỏng bạn muốn thay bàn thờ Thần Tài mới nhưng không biết ngày nào tốt để thay bàn thờ Thần Tài hoặc không biết nên bỏ bàn thờ Thần Tài thế nào để không mạo phạm Ngài? Sau đây, Sumicare.vn sẽ mách bạn cách bỏ bàn thờ Thần Tài cũ tránh xui xẻo rước vận may vào nhà trong bài viết dưới đây

Khi nào nên bỏ bàn thờ Thần Tài?

Bàn thờ Thần Tài là nơi nghiêm trang giúp mang đến nhiều may mắn và tài lộc đến cho chủ nhà. Nếu bàn thờ đã quá cũ kỹ, mục nát thì bạn cũng nên thay mới, sạch sẽ hơn là tốt. Nhờ vậy, thần sẽ giúp phù hộ gia đình ngày càng sang giàu hơn.

Bên cạnh đó, khi gia chủ di chuyển địa điểm thờ cúng như chuyển nhà, chuyển cửa hàng, công ty nên buộc phải di chuyển địa điểm thờ cúng. Ngoài ra, để có thể nhận được nhiều tài lộc và thuận lợi hơn cho con đường buôn bán thì nhiều gia chủ muốn thay đổi phong thủy bàn thờ theo hướng tốt hơn.

Ngày nào tốt để thay bàn thờ Thần Tài?

Theo các chuyên gia phong thủy, ngày được xem là ngày tốt cần phải đảm bảo được các yếu tố sau:

 • Không phạm với các ngày đại kỵ như ngày tam nương, sát chủ, không vong……Tốt hơn hết, bạn nên tham khảo ý kiến các thầy hoặc các sư thầy để có được ngày đẹp nhất.
 • Ngày phải hợp với tuổi và mệnh của gia chủ
 • Gia chủ tuyệt đối không nên thay, chuyển, xê dịch bàn thờ vào tháng Cô hồn (tháng 7 âm lịch)

Thông thường, các gia đình sẽ lựa chọn những ngày cuối năm để tháo dời bàn thờ Thần Tài cũ và thay bàn thờ Thần Tài mới với mong muốn chào đón năm mới nhiều điều tốt lành, xua đuổi điều không may.

Tuy nhiên, tùy vào hoàn cảnh của từng gia đình mà lựa chọn được thời điểm phù hợp chẳng hạn chuyển nhà, bàn thờ hư hại nặng nề. Vì vậy, không nhất thiết là phải chờ đến ngày cuối năm mới thay bàn thờ Thần Tài.

cach-bo-ban-tho-than-tai-cu

Tham khảo thêm: Cách đặt bàn thờ Thần Tài, ông Địa theo phong thủy chiêu tài lộc

Hướng dẫn cách bỏ bàn thờ Thần Tài cũ

Nếu gia chủ muốn thay, bỏ ban thờ Thần tài cần phải tuân thủ nghiêm ngặt theo các bước sau:

1. Chọn ngày giải hóa, tháo bỏ bàn thờ

Khi thay nhà cho các vị cần chọn lựa ngày kỹ càng nhằm tránh hóa giải vào những ngày phạm đại kỵ, thoát lộc. Ngày đẹp để thực hiện việc hóa giải nên chọn theo phong thủy và mệnh tuổi của gia chủ. Ngày này được tính theo lịch âm, thường là các ngày mùng 1 hoặc ngày 15 hàng tháng.

2. Chuẩn bị mâm lễ cúng ban Thần Tài

Khi bỏ bàn thờ thần tài cũ, gia chủ cần chuẩn bị đồ cúng lễ gồm:

 • Xôi, giò
 • Gạo, muối, rượu
 • Ngũ quả nên chọn màu sắc tươi tắn, tròn đầy
 • Trầu cau, nước trắng
 • Thẻ nhang
 • Tiền vàng

3. Văn khấn cúng giải ban thờ Thần Tài

Nam mô A Di Đà Phật (đọc 3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật

Hôm nay là ngày … tháng … năm ….

Tín chủ con là: … (Họ tên đầy đủ) sinh năm: ….

Tín chủ con xin kính cáo: Chư vị Thổ địa mạch long thần, Tài thần cho phép con sửa soạn lễ vật: Nhục kê quí tửu, phù lưu thanh chước, kim ngân hương đăng, hoa, quả, tiền đinh cùng thứ phẩm chi nghi xin làm lễ hoá ban thờ Thần tài cũ về miền sông nước vĩnh hằng.

Con là người trần, việc thưa gửi có bề chưa được thấu tỏ, con có tờ giấy cánh sớ xin kính cẩn tấu bày. Kính xin chư vị tôn thần cho con được thành tâm kính lễ.

Nam mô A Di Đà Phật ( đọc 3 lần)

Thiên di bản gia linh vị thần đài lễ (chắp tay vái lạy 3 lạy)

Phục dĩ (chắp tay vái lạy 1 lạy)

Phúc lộc thọ khang ninh, nãi nhân tâm chi kỳ nguyện, Thiên di bản gia linh vị thần đài lễ đắc hanh thông phát đạt, tai ương hạn ách bằng. Thánh lực dĩ giải trừ. Nhất nhiệm chí thành, thập phương cảm cách.

Viên hữu (chắp tay vái lạy 1 lạy)

Thượng phụng (chắp tay vái lạy 3 lạy)

Thiên thánh hiến cống, Hạ thiên tiến lễ bái thánh thần Thiên di hoá bản thần tài ban thờ đắc bình an thông thuận, gia đình đắc phát đạt hưng vượng (chắp tay vái lạy 1 lạy)

Kim thần tín chủ: … tuổi: … ( năm sinh hoặc năm tuổi) Ngũ thập tứ tuế.

Chủ Lễ: Tiến lễ bái thánh thần thiên di Thổ địa long mạch Tài thần

Đầu thành ngũ thể, tịnh tín nhất tâm, cụ hữu sớ văn chí tâm.

Thượng phụng – Cung duy (chắp tay lễ 3 lễ)

Đương xứ Thành Hoàng, Hành khiển thổ địa – Phúc đức chính thần vị tiền. Ngũ phương long mạch, Tiền hậu địa chủ, tiếp dẫn Tài thần vị tiền. Tôn thần động thừa, chiếu giám phục nguyện.

4. Hóa đồ thờ và ban thần tài

Sau khi làm lễ khấn xong, gia chủ đợi hương tàn rồi mang đồ lễ và bàn thờ Thần Tài ra sông hoặc hồ, tiến hành hóa giấy tiền giấy đinh và bàn thờ Thần Tài rồi thả trôi sông. Nếu chuyển bát nhang thờ Thần Tài sang nơi khác, gia chủ cần dùng một tấm khăn đỏ che lại không để bát hương lộ thiên nhằm tránh các “vong” vãng lai nhập vào.

cach-bo-ban-tho-than-tai-cu-1

Tham khảo thêm: Xin xăm là gì? Cách xin xăm đầu năm mới tại chùa, miếu chính xác nhất

5. Hóa hoặc chuyển bát hương 

Khi nhang đã cháy hết, gia chủ đem chân hương hóa chung với giấy đinh giấy tiền sau hành lễ. Còn bát hương Thần Tài cũng được mang theo thả trôi sông theo đồ lễ và bàn thờ Thần Tài. Tuy nhiên, gia chủ cần lưu ý nên tránh hóa nhầm bát hương của những khu vực thờ cúng khác.

Ngoài ra, trong trường hợp rong ngày chuyển nhà, chủ nhà đứng trước bộ bàn thờ vái 3 vái và khấn xin thần linh, gia tiên chuyển về nơi thờ tư mới. Lưu ý cũng cần đọc rõ địa chỉ, số nhà,…thông tin để ông bà, thần linh biết đến.

6. Cúng đổi bàn thờ Thần Tài mới

Để thay bàn thờ mới, gia chủ đầu tiên chọn một ngày tốt hợp với tuổi và phong thủy để làm lễ hoặc theo kinh nghiệm dân gian chọn ngày rằm âm lịch. Sau đó, gia chủ tìm mua một mẫu thờ có kích thước hợp với không gian.

Khác với lễ vật cúng bỏ bàn thờ cũ, lễ vật cúng để thay bàn thờ mới gồm có:

 • 1 lọ hoa gồm 5 bông hoa hồng
 • 1 đĩa trầu cau gồm: một quả cau và ba lá trầu
 • 1 con gà lễ
 • 1 bát nước lã sạch
 • 1 đĩa xôi đỗ
 • 1 chai rượu trắng
 • 1 đĩa hoa quả
 • 1 cầu vàng màu vàng gồm có: 1000 vàng, sớ thiên di linh vị thần Tài, 1 con ngựa màu đỏ, một con ngựa màu vàng đầy đủ hia hài kiếm mũ, tiền vàng, 1 bộ quần áo màu vàng, một bộ quần áo màu đỏ theo màu của ngựa.

Khi đã thay bàn thờ mới và hoàn tất bày trí phong thủy thì gia chủ cần thắp hương và khấn thỉnh Thần Tài về bàn thờ mới. Nếu gia chủ không rõ về cách thay bàn thờ Thần Tài mới này thì có thể tìm đến các thầy phong thủy để chọn ra một vị trí tốt.

Lưu ý khi làm thủ tục thay bàn thờ Thần Tài mới

 • Hóa bàn thờ cũ rồi đi thả trôi sông, không nên đem bỏ ngoài bãi rác, những nơi không sạch sẽ. Bởi đây là điều tối kỵ và có thể gây ảnh hưởng xấu đến công việc làm ăn của gia chủ.
 • Hạn chế di chuyển, xê dịch bàn thờ Thần tài
 • Khi di chuyển bàn thờ Thần tài, gia chủ nên lấy khăn đỏ che bát hương, tượng Thần tài – Ông địa lại tránh để lộ thiên
 • Nên chọn ngày rằm hoặc mùng một cúng lễ Phật để báo cáo thay bàn thờ
 • Có thể thay mới các đồ vật trên bàn thờ ông địa tuy nhiên phải giữ lại bát hương vì đây nơi cứ ngụ của Thần tài và Ông Địa.

Sau khi đọc xong bài viết của chúng tôi có thể giúp các bạn biết cách bỏ bàn thờ Thần Tài cũ và thay thế bàn thờ Thần Tài mới để rước may mắn về nhà và xui tan xui xẻo. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi

Related Posts

not-ruoi-o-ma

Giải mã 7 vị trí nốt ruồi ở má nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Trong nhân tướng học, nốt ruồi trên má ẩn chứa ý nghĩa khác nhau về vận mệnh, tình duyên, sự nghiệp của người sở hữu. Bài viết…

not-ruoi-o-thai-duong

Giải mã 5 vị trí nốt ruồi ở thái dương nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Bạn có biết nốt ruồi ở thái dương có thể luận giải ra hậu vận tương lai. Theo nhân tướng học, tùy vào vị trí, màu sắc, kích…

not-ruoi-xuong-quai-xanh

Giải mã 6 vị trí nốt ruồi trên xương quai xanh nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Theo nhân tướng học, nốt ruồi ở xương quai xanh của nam giới và nữ giới đều có ý nghĩa khác nhau về vận mệnh tương lai cuộc…

not-ruoi-o-moi

Giải mã 7 vị trí nốt ruồi trên môi nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Nhiều người cho rằng nốt ruồi trên môi thường là người khéo miệng mang tới may mắn cho chủ nhân. Tuy nhiên cũng có những trường hợp…

not-ruoi-o-nach

Giải mã 7 vị trí nốt ruồi ở nách nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Bạn có nốt ruồi ở nách phải, trái? nếu đúng như vậy thì chắc chắn bạn đang muốn biết nốt ruồi ở nách có ý nghĩa gì?…

not-ruoi-co-tay

Giải mã 7 vị trí nốt ruồi ở cổ tay nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Có rất nhiều người quan niệm rằng nốt rồi trên bàn tay thường có vận số không tốt thể hiện sự vất vả trong cuộc sống cũng…