Phổ Hiền Bồ Tát là ai ? Phổ Hiền Bồ Tát hợp tuổi nào? Từ A – Z

Nếu bạn là người không am hiểu về Phật giáo thì sẽ không biết Phổ Hiền Bồ Tát là ai, phật Phổ Hiền Bồ Tát hợp với tuổi nào? Hoặc cách chọn trang sức Phổ Hiền Bồ Tát trong phong thủy như thế nào? Tất cả sẽ được Sumicare.vn giải thích Phổ Hiền Bồ Tát là ai để giúp bạn trả lời các câu hỏi trên nhé.

Phổ Hiền Bồ Tát là ai?

Phổ Hiển Bồ Tát còn có tên gọi khác là Tam-mạn-đà Bạt-đà-la là vị Bồ tát Đẳng giác có năng lực hiện thân khắp mười phương pháp giới, tùy mong cầu của chúng sanh mà hiện thân hóa độ. Phổ Hiền Bồ Tát là một trong tứ đại Bồ tát của Phật Giáo (Bồ tát Quán Thế Âm, Bồ tát Văn Thù, Bồ tát Địa Tạng và Bồ tát Phổ Hiền).

Phổ Hiển Bồ Tát là đại diện cho sự bình đẳng trí tuệ, thấu hiểu và đại biểu cho lý, định, hạnh, nắm giữ lý đức, định đức, hạnh đức của Phật.

Phổ Hiền Bồ Tát cưỡi voi trắng sáu ngà, hai tay chắp lại đầy uy nghiêm. Ngài tượng trưng cho Lý, Định, Hành, cưới voi trắng 6 ngà và hầu bên phải đức phật Như Lai. Voi trắng tượng trưng cho trí thông minh có thể vượt lên khó khăn, 6 ngà tượng trưng coh chiên thắng sáu căn.

pho-hien-bo-tat-la-ai

Tham khảo thêm: Bát tiên là những ai? Ý nghĩa, cách đặt bát tiên hợp phong thủy

Sự tích về Bồ Tát Phổ Hiền

Khi chưa xuất gia học đạo, đức Phổ Hiền còn làm con thứ tư của vua Vô Tránh Niệm, tên là Năng-đà-nô. Nhờ phụ vương khuyên bảo nên Thái Tử mới phát tâm cúng dường Phật Bảo Tạng và chúng sanh trong 3 tháng.

Đức Bảo Tạng Như Lai nói ngay sau khi nghe lời tuyên thệ giúp chúng sinh thoát khỏi đau khổ của Năng-đà-nô thái tử nên đã gọi Ngài là Kim Cang Trí Huệ Quang Minh Công Đức. Sau khi đã thực hiện nhiều công việc Phật sự lớn nên được đến thế giới Bất Huyền thành Phật, hiệu là Phổ Hiền Như Lai.

Ngài đã tu chăm chỉ để trở thành một vị Phật ở cõi Bất Huyền và hóa thành thần ở nhiều nơi trên thế giới để giáo hóa chúng sinh.

10 hạnh nguyện của Phổ Hiền Bồ Tát

 • Một là thành tâm kính lễ các đức Phật.
 • Hai là khen ngợi, tán thán Như Lai.
 • Ba là thực hành hạnh cúng dường rộng rãi.
 • Bốn là ăn năn chừa bỏ các nghiệp chướng.
 • Năm là vui theo các công đức.
 • Sáu là thỉnh Phật thuyết pháp.
 • Bảy là thỉnh Phật trụ ở thế gian.
 • Tám là thường tu học theo lời Phật dạy.
 • Chín là luôn luôn tùy thuận lợi ích chúng sinh.
 • Mười là hồi hướng công đức khắp tất cả pháp giới.

Ý nghĩa của tên gọi Phổ Hiền Bồ Tát

Dịch âm thì Phổ Hiền Bồ Tát thì Tam mạn đà bạt đà la, hoặc Tam mạn đà bạt đà. Phổ là phổ biến thông thường, hiền là đẳng giác Bồ tát. Cụm từ Phổ Hiền có nghĩa là Bồ tát sẽ luôn ở bên cạnh, mọi lúc mọi nơi để che chở cho chúng ta – những người hiền lành, tốt bụng, tâm tịnh.

Phổ Hiền là vị Bồ Tát Đẳng Giác có năng lực hiện thân khắp mười phương pháp giới, tùy mong cầu của chúng sanh mà hiện thân hóa độ.

Ngài là một trong những vị Bồ Tát quan trọng theo Phật Giáo Đại Thừa. Theo kinh Pháp Hoa, ngài là vị Bồ Tát ở quốc độ của Phật Bảo Oai Đức Thượng Vương Như Lai, phía Đông cõi Ta Bà, nghe thế giới này thuyết kinh Pháp Hoa liền lãnh đạo 500 vị Đại Bồ Tát đến nghe pháp và phát tâm hộ trì chánh pháp của Đức Phật Thích Ca.

Phổ Hiền Bồ Tát được xem là người hộ vệ của những ai tuyên giảng đạo pháp và đại diện cho “Bình đẳng tính trí” tức là trí huệ thấu hiểu cái nhất thể của sự đồng nhất và khác biệt.

pho-hien-bo-tat-la-ai-1

Tham khảo thêm: Long Quy là gì? Ý nghĩa Long Quy trong phong thủy từ A – Z

Phổ Hiền Bồ Tát hợp người tuổi nào?

Trong phong thủy, trang sức Phổ Hiền Bồ Tát hợp tuổi và độ mệnh cho con giáp Thìn và Tỵ. Chính vì vậy, người tuổi Thìn và tuổi Tỵ thờ Phật Phổ Hiền Bồ Tát sẽ được thực hiện những nguyện vọng lớn lao nhất.

 • Đối với những người sinh năm Thìn: 1940 (Canh Thìn), 1952 (Nhâm Thìn), 1964 (Giáp Thìn),1976 (Bính Thìn),1988 (Mậu Thìn).
 • Đối với những người sinh năm Tỵ: 1941 (Tân Tỵ),1953 (Quý Tỵ),1965 (Ất Tỵ), 1977 (Đinh Tỵ),1989 (Kỷ Tỵ).

Cách chọn trang sức Phổ Hiền Bồ Tát kích thích vận may

Đối với người tuổi Thìn thì tùy vào năm sinh bạn nên chọn những mẫu trang sức sau:

 • Người sinh năm 1964 tức tuổi Giáp Thìn thuộc mệnh Hoả thì chọn trang sức Phổ Hiền Bồ Tát có màu đỏ, màu xanh được làm bằng đá mã não đỏ, cẩm thạch xanh ngọc.
 • Người sinh năm 1976 tức tuổi Bính Thìn thuộc mệnh Thổ thì chọn trang sức Phổ hiền Bồ Tát có màu đỏ, nâu vàng làm bằng đá mã não đỏ, mắt hổ nâu vàng.
 • Người sinh năm 1988 tức tuổi Mậu Thìn thuộc mệnh Mộc thì chọn trang sức Phổ Hiền Bồ Tát có màu xanh, đen làm bằng đá cẩm thạch xanh ngọc, đá núi lửa obsidian.
 • Người sinh năm 2000 tức tuổi Canh Thìn thuộc mệnh Kim thì nên chọn trang sức Phổ Hiền Bồ Tát có màu nâu vàng, vàng, trắng làm bằng đá mắt hổ nâu vàng, đá mã não trắng

pho-hien-bo-tat-la-ai-2

Còn đối với người tuổi Tỵ thì tùy vào năm sinh bạn nên chọn những mẫu trang sức sau:

 • Người sinh năm 1965 tức tuổi Ất Tỵ thuộc mệnh Hoả thì nên chọn trang sức Phổ Hiền có màu đỏ, xanh làm bằng đá mã não đỏ, cẩm thạch xanh ngọc.
 • Người sinh năm 1977 tức tuổi Đinh Tỵ thuộc mệnh Thổ thì nên chọn trang sức Phổ Hiền có màu nâu vàng, màu đỏ được làm bằng đá mắt hổ nâu vàng, đá mã não đỏ.
 • Người sinh năm 1989 tức tuổi Kỷ Tỵ thuộc mệnh Mộc thì nên chọn trang sức Phổ hiền có màu xanh, đen làm bằng đá cẩm thạch, đá núi lửa obsidian.
 • Người sinh năm 2001 tức tuổi Tân Tỵ thuộc mệnh Kim thì nên chọn trang sức Phổ Hiền có màu nâu vàng, vàng, trắng làm bằng đá mắt hổ, đá mã não trắng hoặc cẩm thạch trắng.

Tham khảo thêm: Đá mắt hổ là gì? Công dụng, ý nghĩa đá mắt hổ trong phong thủy

Một số lưu ý khi đeo trang sức Phổ Hiền Bồ Tát bạn cần biết

 • Khi đeo những trang sức Phổ Hiền Bồ Tát bạn nên có lòng hướng thiện, tránh làm việc xấu.
 • Không để trang sức ở nơi không sạch sẽ, ô uế.
 • Không để trang sức bị dính bẩn.
 • Không nên cho người lạ chạm vào trang sức có đính Phật Hiền Bồ Tát.
 • Khi không dùng trang sức, bạn có thể dùng vải vàng hay đỏ bọc lại để ở nơi sạch sẽ.
 • Bạn nên vệ sinh Phổ Hiền Bồ Tát trên trang sức bằng khăn bông, nước sạch và phần đàn hương.

Sau khi đọc xong bài viết của chúng tôi có thể giúp các bạn biết được Phổ Hiền Bồ Tát là ai, sự tích và ý nghĩa của tên Phổ Hiền Bồ Tát. Đồng thời giúp bạn biết được Phật Phổ Hiền Bồ Tát hợp mệnh gì, tuổi gì và cách chọn trang sức Phổ Hiền Bồ Tát kích thích tài lộc và may mắn rồi nhé.

Related Posts

cot-bat-huong-la-gi

Cốt bát hương là gì? Cốt bát hương gồm những gì chính xác 100%

Nếu bạn muốn biết cốt bát hương là gì hay cốt bát hương gia tiên gồm những gì thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây của…

loai-qua-khong-nen-thap-huong-tren-ban-tho

5 loại quả không nên thắp hương trên bàn thờ Thần Tài, Gia Tiên

Hoa quả là một trong những lễ vật không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên hoặc bàn thờ thần tài thổ địa. Tuy nhiên, không phải…

y-nghia-cay-truc-phat-tai

Cây Trúc Phát Tài là gì? Ý nghĩa của cây Trúc Phát Tài Trong Phong Thủy

Cây Trúc Phát Tài là một trong những cây cảnh được trồng rất nhiều ở trong nhà, văn phòng,..nhưng ít người biết được cây trúc phát tài…

y-nghia-cay-trau-ba-thanh-xuan

Cây trầu bà thanh xuân là cây gì? Cây Trầu Bà Thanh Xuân có ý nghĩa gì, hợp mệnh gì, tuổi gi?

Bạn muốn trồng cây trầu bà thanh xuân trong nhà nhưng lại không biết cây trầu bà thanh xuân có ý nghĩa gì trong phong thủy? Hoặc…

y-nghia-tuong-ca-chep

Ý nghĩa, cách bài trí tượng cá chép hợp phong thủy phát tài phát lộc

Bạn muốn bài trí tượng cá chép trong phòng khách hoặc phòng làm việc nhưng bạn lại không biết tượng cá chép có ý nghĩa gì trong…

tran-trach-la-gi

Trấn trạch là gì? Các biện pháp trấn trạch nhà ở hiệu quả từ A – Z

Khi chuyển về nhà mới chúng ta cần phải làm thủ tục trấn trạch nhà để mang lại bình an và may mắn cho gia đình bạn….