Bát tiên là những ai? Ý nghĩa, cách đặt bát tiên hợp phong thủy

Nếu bạn không phải là người am hiểu về phong thủy, lịch sử hay truyền thuyết sẽ không biết được bát tiên là gì, bát tiên là những ai? Hay ý nghĩa của bát tiên trong phong thủy như thế nào? Cách đặt bát tiên trong phong thủy ra sao? Để trả lời cho các câu hỏi trên mời các bạn cùng Sumicare.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây

Bát tiên là gì?

Bát tiên là 8 vị tiên theo truyền thuyết của Trung Quốc, mỗi vị tiên này có một quyền năng khác nhau có thể tiêu diệt được ác quỷ và trao lại sự sống cho nhân loại. Họ sống tại đảo bồng lai và đều đã nếm qua rượu và đào tiên nên bất tử.

Pháp thuật của mỗi vị có thể luyện chế tiên dược, tiên đan và bào chế thuốc tiên để chữa bệnh cứu người, trừ tà ma quỷ đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân. Bát tiên gần giống như các vị thánh, sự có mặt của họ trong nhà được xem như là mang đến may mắn, sự bình yên và hạnh phúc cho gia chủ.

bat-tien-la-nhung-ai

Tham khảo thêm: Lu thống là gì? Ý nghĩa, cách chọn lu thống theo mệnh chuẩn nhất

Bát tiên là những ai?

Bát tiên bao gồm 8 vị tiên: Lý Thiết Quải, Chung Ly Quyền, Tào Quốc Cữu, Lã Động Tân, Hà Tiên Cô, Lam Thái Hòa, Hàn Tương Tử và Trương Quả Lão. Theo đó, mỗi người trong họ tự có lịch sử thành tiên và pháp thuật pháp bảo của riêng mình.

1. Lý Thiết Quải

Lý Thiết Quải là vị tiên thành tiên sớm nhất và có quyền năng nhất trong các bát tiên. Ông là người giúp những vị tiên còn lại thoát tục và tu thành chín quả. Ông mang họ Lý, tên Huyền, hiệu là Ngưng Dương và có khả năng hồn lìa khỏi xác để xuất du.

Vào một lần xuất hồn đến triều bái Lão quân nhưng đệ tử lỡ lầm đem xác đi thiêu đốt, lúc trở về không còn xác để nhập, đành nhập vào xác một người ăn mày chết đói. Kể từ đó, ông xuất hiện trong hình hài của một người ăn mày rách rưới, một chân đi khập khiễng, nói năng lạ lùng, đeo hồ lô sau lưng, tay chống gậy sắt nhưng lại có pháp thuật vô biên và thường cứu người, chữa bệnh.

bat-tien-la-nhung-ai-1

Xem ngay: Ông Thần Tài thích ăn gì? Nên cúng gì cho Thần Tài để phát tài phát lộc?

2. Chung Ly Quyền

Chung Ly Quyền hay còn gọi là Hán Chung Ly, trong “Bắc ngũ Toàn chân đạo” ông được mệnh danh là “Chính Dương chân nhân”. Ông có vẻ ngoài mập mạp cùng với bộ râu xoăn. Trên người mặc chiếc áo phanh trần, để lộ chiếc bụng tròn.

Chung Ly Quyền là vị tiên chuyên dùng phép thuật để cứu người hoạn nạn bằng cách luyện nước thánh, dùng tay phẩy quạt thần. Do đó, ông là vị tiên biểu trưng cho sự dồi dào của sức khỏe sẽ giúp cho các thành viên trong gia đình luôn khỏe mạnh

bat-tien-la-nhung-ai-2

3. Tào Quốc Cữu

Tào Quốc Cữu hay còn gọi là Quốc Cữu bởi ông là con ruột của Tào Thái hậu đời vua Tống. Ông có tài năng gõ phách nên được nhân gian xưng là ông Tổ của diễn viên, kịch sĩ.

Tào Quốc Cữu kết thân với Lã Động Tân và Hán Chung Ly nhưng lại từ bỏ vinh hoa, phú quý để mà tu tiên. Khác với những vị tiên kia, ông là người có cách ăn mặc quý tộc nên ông đại diện cho sự công danh, sự nghiệp mọi việc đều thăng tiến.

bat-tien-la-nhung-ai-3

Tham khảo thêm: Đá mắt hổ là gì? Công dụng, ý nghĩa đá mắt hổ trong phong thủy

4. Lã Động Tân

Lã Động Tân là người nổi tiếng nhất trong bát tiên và được nhiều người biết đến. Trong sách “Liệt tiên toàn truyện” ghi rằng: Lã Nham, tự Động Tân, là người ở Vĩnh Lạc đời Đường. Hai lần thi tiến sĩ không đỗ, tuổi 64, du lịch đến Trường An uống rượu, gặp Vân Phòng tiên sinh, cứu độ truyền đạo.

Ông là người xuất thân từ Đạo gia nên thường sử dụng phất trần và kiếm phép để xua đuổi tà ma và chữa bệnh cứu người. Chính vì vậy, khi đặt ngài trong nhà tức là cầu mong bình an, tránh được bệnh tật.

bat-tien-la-nhung-ai-4

5. Hà Tiên Cô

Hà Tiên Cô là nữ tiên duy nhất trong Bát tiên, bà là người Tăng Thành đời Đường, họ Hà và tên Quỳnh. Thửa nhỏ do gặp phải dị nhân cho bà ăn đào tiên mà từ đó bà không thấy nữa. Nhưng vì vậy, bà có thể biết trước được họa phúc, được nhiều người kính trọng.

Khi tu thành tiên, pháp bảo của bà chính là cây phất trần và hoa sen. Bà biểu trưng cho cuộc sống sung túc và gặp nhiều may mắn.

bat-tien-la-nhung-ai-5

6. Lam Thái Hòa

Tương truyền Lam Thể Hòa (hay còn gọi là Lam Thái Hòa) do Xích Cước Đại Tiên đầu thai xuống trần, có hình dáng cậu bé trai (có dị bản để là bé gái), trên tay xách một giỏ hoa, áo rộng màu xanh, lưng buộc dây đen, một chân mang giày và một chân đi đất.

Vào mùa hè mặc áo bông mà không biết nóng nực còn mùa đông chỉ mặc áo đơn mà không biết lạnh. Sau một lần ngấm tửu và say long trời lở đất, được ngỗng đưa về trời và từ đó thành tiên. Thường ngày, ông ra chợ vừa ca vừa gõ nhịp để xin tiền bố thí và số tiền xin được ông đem bố thí cho người nghèo. Vì vậy, Lam Thái Hòa là vị tiên tượng trưng cho sức khỏe, niềm vui.

bat-tien-la-nhung-ai-6

7. Hàn Tương Tử

Hàn Tương Tử là người Xương Lê đời Đường và là cháu của văn họa gia nổi tiếng Hàn Dũ. Tương truyền ông cũng là bạn của Lã Động Tân, nhờ đó mà tu tiên. Ông có tài thổi sáo và có thể sáng tác được những bài nhạc có giai điệu êm dịu từ sáo thần mà ông có. Tiếng sáo kỳ diệu thu hút được những điều may mắn và tốt lành xung quanh.

Chính vì vậy, hình ảnh Hàn Tương Tử với rất nhiều những mầm cây trong chiếc bao tải đeo sau lưng tượng trưng cho một cuộc sống viên mãn.

bat-tien-la-nhung-ai-7

8. Trương Quả Lão

Trương Quả Lão là đạo nhân đời Đường, tên Trương Quả còn chữ Lão là tiếng tôn xưng đối với ông. Ông là một lão tiên chuyên nghề thuật sĩ và những lĩnh vực huyền bí. Hình ảnh ông gắn liền với cái trống cơm, con lừa.

Khi cưỡi ông sẽ ngồi ngược, khi không cưỡi thì ông sẽ gói con lừa vào một cái bị cói đeo ở sau lưng. Trên tay còn cầm một cái ông tre giống như nhạc cụ, vừa đi vừa ung dung ca hát. Ông là vị tiên biểu trưng cho sự minh mẫn và thông thái của người lớn tuổi.

bat-tien-la-nhung-ai-8

Ý nghĩa của bát tiên trong phong thủy

Trong phong thủy, mỗi vị tiên đều có những ý nghĩa riêng của mình. Khi đặt bát tiên trong nhà đem lại sự bình an, may mắn, tránh được bệnh tật. Đồng thời bát tiên còn đem lại trí tuệ, sự thông thái cho các thành viên trong gia đình để từ đó có cuộc sống viên mãn, hạnh phúc.

Bên cạnh đó, sự hiện hữu của bức tượng với hình ảnh của bát tiên trong nhà còn giúp xua đổi tà ma, quỷ dữ, tránh các dòng năng lượng xấu. Đặc biệt, đối với những ngôi nhà có người cao tuổi, bát tiên ban đến sự minh mẫn và cầu chúc sức khỏe

Ngoài ra, theo phong thủy, số 8 là con số của tài lộc, thịnh vượng. Số 8 trong tiếng Hán đọc là bát đồng âm với phát, có nghĩa là phát tài, phát lộc. Chính vì vậy, đặt bát tiên trong nhà sẽ giúp đạt được thành công, vượng quý và phát đạt.

Hướng dẫn cách đặt bát tiên trong phong thủy

1. Khi bài trí bát tiên cùng nhau

Tranh hoặc tượng bát tiên bạn nên đặt ở nơi cao ráo có năng lượng tốt và thu hút vượng khí dồi dào như trên chiếc bàn cao trong phòng khách hoặc trên các kệ tủ dành để trang trí. Tuyệt đối không đặt ở những nơi không được sạch như nhà bếp, phòng tắm, phòng ngủ.

Bên cạnh đó, bạn nên đặt bát tiên hợp với hướng Đông, Đông Nam hoặc hướng đi may mắn phù hợp với bạn để trấn áp điều xấu đem đến tốt lành.

2. Khi bài trí bát tiên riêng lẻ

Do mỗi vị tiên có hoàn cảnh tu tiên và tượng trưng cho những điều may mắn khác nhau. Khi đặt bát tiên riêng lẻ, tùy theo từng vị tiên mà bạn nên đặt ở những hướng phù hợp như sau:

  • Lý Thiết Quải: Hướng Nam, hành Hỏa.
  • Chung Ly Quyền: Hướng Đông, hành Mộc.
  • Tào Quốc Cữu: Hướng Đông Bắc, hành Thổ.
  • Lã Động Tân: Hướng Tây, hành Kim.
  • Lam Thái Hòa: Hướng Tây Bắc, hành Kim.
  • Trương Quả Lão: Hướng Bắc, hành Thủy.
  • Hàn Tương Tử: Hướng Đông Nam, hành Mộc.
  • Hà Tiên Cô: Hướng Tây Nam, hành Thổ.

Sau khi đọc xong bài viết của chúng tôi có thể giúp các bạn biết được bát tiên là những ai, ý nghĩa của bát tiên trong phong thủy và cách đặt bát tiên hợp phong thủy mang lại may mắn và thu hút tài lộc rồi nhé

Related Posts

not-ruoi-o-ma

Giải mã 7 vị trí nốt ruồi ở má nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Trong nhân tướng học, nốt ruồi trên má ẩn chứa ý nghĩa khác nhau về vận mệnh, tình duyên, sự nghiệp của người sở hữu. Bài viết…

not-ruoi-o-thai-duong

Giải mã 5 vị trí nốt ruồi ở thái dương nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Bạn có biết nốt ruồi ở thái dương có thể luận giải ra hậu vận tương lai. Theo nhân tướng học, tùy vào vị trí, màu sắc, kích…

not-ruoi-xuong-quai-xanh

Giải mã 6 vị trí nốt ruồi trên xương quai xanh nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Theo nhân tướng học, nốt ruồi ở xương quai xanh của nam giới và nữ giới đều có ý nghĩa khác nhau về vận mệnh tương lai cuộc…

not-ruoi-o-moi

Giải mã 7 vị trí nốt ruồi trên môi nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Nhiều người cho rằng nốt ruồi trên môi thường là người khéo miệng mang tới may mắn cho chủ nhân. Tuy nhiên cũng có những trường hợp…

not-ruoi-o-nach

Giải mã 7 vị trí nốt ruồi ở nách nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Bạn có nốt ruồi ở nách phải, trái? nếu đúng như vậy thì chắc chắn bạn đang muốn biết nốt ruồi ở nách có ý nghĩa gì?…

not-ruoi-co-tay

Giải mã 7 vị trí nốt ruồi ở cổ tay nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Có rất nhiều người quan niệm rằng nốt rồi trên bàn tay thường có vận số không tốt thể hiện sự vất vả trong cuộc sống cũng…