Tài vị là gì ? Cách xác định tài vị trong nhà thu hút tài lộc

Nếu bạn không am hiểu về phong thủy nhà ở sẽ không biết được khái niệm tài vị là gì, các xác định tài vị trong nhà như thế nào để kích thích tài lộc? Hay cách đặt tài vị ra sao để hợp phong thủy. Tất cả mọi câu hỏi trên sẽ được Sumicare.vn giải đáp trong bài viết dưới đây

Tài vị là gì?

Theo phong thủy học, tài vị là điểm giao thoa giữa 2 luồng khí bao gồm địa khí hướng xuống và tinh khí hướng lên. Nói cách khác dễ hiểu hơn tài vị là góc tài lộc thu hút tài khí trong gia đình. Đây được xem là vị trí chủ chốt trong căn nhà mang đến tài lộc, may mắn cho gia đình.

Góc tài vị thường đặt các vật phẩm phong thủy để thu hút năng lượng tài lộc và gia tăng tài vận. Chính vì vậy, khi thiết kế hoặc bố trí nột thất nhà ở gia chủ cần chú ý đến năng lượng và dòng chảy trong góc tài vị để có thể tăng cường sự thịnh vượng và thu hút tiền bạc chảy vào nhà

tai-vi-la-gi

Tham khảo thêm: Khuyết mệnh học là? Cách tính mệnh khuyết theo ngày, tháng, năm sinh

Tài vị có mấy loại? 

Hiện nay, tài vị còn được phân chia thành 2 loại là minh tài vị và ám tài nên mỗi loại sẽ có cách xác định tài vị khác nhau:

1. Ám tài vị

Ám tài vị là tài vị tối được xem là vị trí tài chính trọng yếu, được tính toán cụ thể và chính xác dựa trên bát tự ngày sinh của chủ nhà. Do mỗi ngôi nhà có phương hướng khác nhau nên cũng có tài vị khác nhau. Cụ thể:

 • Khảm trạch là tọa Bắc hướng Nam: Tài vị ở hướng Tây Nam, chính Bắc
 • Ly trạch là tọa Nam hướng Bắc: Tài vị ở hướng Đông Bắc và chính Nam
 • Chấn trạch là tọa Đông hướng Tây: Tài vị ở hướng Đông và hướng Bắc
 • Đoài trạch là tòa Tây hướng Đông: Tài vị ở phía Nam, Tây Bắc, Đông Nam
 • Tốn trạch là tọa Đông Nam hướng Tây Bắc: Tài vị ở hướng Tây Nam, Đông Nam
 • Can trạch là tọa Tây Bắc hướng Đông Nam: Tài vị ở hướng Tây, Tây Bắc, hướng Bắc
 • Khôn trạch là tọa Tây Nam hướng Đông Bắc: Tài vị ở chính Đông, Tây Nam
 • Cấn trạch là tọa Đông Bắc hướng Tây Nam: Tài vị ở hướng Tây Bắc, Đông Bắc

Nếu cửa chính nằm đúng ở vị trí ám tài thì chắc chắn tiền tài gia tăng, chủ nhà kiếm nhiều tiêu ít, có nhiều cơ hội làm ăn. Ngoài ra, khi đã có minh tài vị, chắc chắn sẽ có ám tài vị. Bạn cần phải tính toán một cách cẩn thận để tìm ra phương vị này một cách chính xác nhất.

2. Minh tài vị

Minh tài vị là vị trí rõ ràng thường được gọi là vị trí tài chính tượng trưng. Trong một căn nhà, minh tài vị sẽ nằm ở nơi minh bạch và rõ ràng nhất, điển hình là khu vực phòng khách. Thông thường, nếu cửa nhà nằm lệch về một bên thì tài vị nằm ở vị trí góc chéo với cửa nhà. Cụ thể, nó bao gồm 3 vị trí sau:

 • Nếu cửa thiết kế ở bên trái ngôi nhà thì tài vị nằm ở góc đối diện bên phải của cửa phòng khách.
 • Nếu cửa thiết kế ở bên phải ngôi nhà thì tài vị nằm ở góc đối diện phía bên phải của cửa phòng khách.
 • Nếu cửa thiết kế ở giữa ngôi nhà thì tài vị nằm ở góc đối diện 2 bên.

tai-vi-la-gi-1

Xem ngay: Bật mí cách chọn kích thước bàn thờ theo phong thủy rước tài lộc

Hướng dẫn cách xác định tài vị trong nhà

Hiện nay, phong thủy học được chia làm 3 trường phái lớn: Bát Trạch, Huyền Không và Mệnh Lý. Trong mỗi trường phái thường có cách xác định tài vị khác nhau nên bạn có thể lựa chọn một trường phái nào có cách xác định tài vị đơn giản hơn để kích hoạt và thờ Thần Tài.

1. Xác định tài vị theo Bát Trạch

Từ vị trí cửa chính có thể xác định được 1 hoặc 2 tài vị. Nếu cửa nằm chính giữa căn nhà thì sẽ có hai tài vị là 2 góc đáy nhà. Còn nếu cửa nhà nằm lệch về một bên so với ngôi nhà thì tài vị nằm tại vị trí chéo góc với cửa nhà.

2. Xác định tài vị theo Mệnh Lý

Để xem được tài vị bằng cách này, gia chủ cần nắm rõ ngày sinh (âm lịch), thuộc cung mệnh gì, can chi như thế nào. Dựa vào tâm nhà, tùy vào tuổi tác và can chi, mà vị trí tài vị cũng khác nhau.

Ví dụ:

 • Với can ngày là Bính hoặc Đinh, tài vị nằm tại vị trí của cung Thân, Dậu, Canh, Tân (khoảng từ 232,5 tới 292,5 độ).
 • Với can ngày là Mậu hoặc Kỷ thì tài vị thường nằm tại vị trí cung Hợi, Nhâm, Tý, Quý (tức là từ 322,5 độ tới 22,5 độ).
 • Nếu can ngày là Giáp hoặc Ất thì tài vị lại ở tại vị trí cung Thìn (từ 112,5 tới 127,5 độ) và Tuất (từ 292,5 tới 307,5 độ).
 • Khi can ngày là Tân hoặc Canh thì tài vị nằm tại vị trí cung Giáp, Ất, Dần, Mão, (khoảng từ 52,5 độ tới 112,5 độ).
 • Đối với can ngày là Nhâm hoặc Quý thì tài vị thường nằm ở vị trí cung Tị, Ngọ, Bính Đinh (tức là khoảng từ 142,5 tới 202,5 độ).

3. Xác định tài vị theo Huyền Không

Theo Huyền Không, thời điểm hiện tại đang là giữa vận 8 của hạ nguyên (2004 – 2023), thời kỳ của sao Bát Bạch đương thời đắc vận.

tai-vi-la-gi-2

Theo Huyền Không Phi Tinh thì tất cả các cục phong thủy đều nên đặt các bộ phận quan trọng tại vị trí của sao Bát Bạch đương thời đắc vận. Bên cạnh đó, Vận 9 thuộc về sao Cửu Tử chủ quản từ năm 2024 tới năm 2043 được coi là sao mang lại những điều cát tường, tốt lành. Vì thế, tài vị được xác định ở vị trí sao Bát Bạch và sao Cửu Tử trên trạch bàn.

Tham khảo thêm: Tuổi mụ là gì? Cách tính tuổi mụ chính xác 100%

Cách đặt tài vị hợp phong thủy thu hút tài lộc

Đầu tiên, cửa chính thông ra trực tiếp với cửa sau của ngôi nhà bởi trong Dương Trạch học gọi là “tiền sảnh sát”. Người trong nhà dễ phạm tiểu nhân, gặp phải kẻ xấu hãm hại, tiền đến rồi đi không giữ được. Nếu như đã lỡ có cấu trúc như trên, bạn có thể đặt một tấm bình phong hoặc treo rèm cửa trước để hóa giải đồng thời giúp chiêu mời sự trợ giúp của quý nhân, vận may về tay liên tục.

Thứ 2, tài vị nằm ngay phía có cửa sổ thì bạn nên đóng thêm ván ép vào tường để che lại. Bên cạnh đó, không nên đặt tài vị gần tranh có sóng biển hay thác nước bởi nó tượng trưng cho tài vận lênh đênh biến động sẽ không tốt đối với gia chủ.

Trên vị trí tài vị không nên trồng cây xương rồng, vì loài cây này dù có tác dụng hóa giải tà khí, nhưng nếu không biết sẽ tự chuốc lấy thất bại, tổn hại đến tài vận. Những loại cây có hình dạng quanh co cũng không nên bài trí tại đây.

Không nên bài trí cây cảnh đã héo úa ở góc tài vị sẽ làm mất tác dụng tụ tài và có ảnh hưởng xấu đến con người. Vì vậy, người xưa coi cây khô, nhà trống là rất đen đủi.

Vị trí của tài vị cần được giữ sạch sẽ, thông thoáng, không để những đồ vật linh tinh xung quanh vì như vậy là không tôn trọng Thần Tài nên tiền bạc, của cải sẽ khó kiếm mà còn phát sinh nhiều chuyện không hay.

Nên đặt tài vị ở đâu?

Nếu bạn đặt vật phẩm phong thủy đúng ở góc tài vị sẽ giúp bạn gia tăng tác dụng cho tài vị, thu hút nhiều tài lộc, may mắn và cơ hội trong làm ăn kinh doanh. Chính vì vậy, bạn có thể tham khảo một số vật phong thủy thường được đặt tại vị trí tài vị như:

 • Ba ông Phúc Lộc Thọ, Phật Di Lặc
 • Bể cá, thác nước nhân tạo
 • Hoa tươi, hoa lụa
 • Cây cảnh nhỏ có lá to tròn
 • Khăn trải bàn hoặc rèm có màu vàng, đỏ, xanh lá, tím
 • Đá thạch anh tím, ngọc bích, đá phong thủy…
 • Hộp gỗ đựng tiền xu hoặc đồ giá trị tượng trưng cho sự giàu có.

Lưu ý: bạn chỉ nên đặt các vật phong thủy một cách vừa đủ và phù hợp thay vì nhồi nhét quá nhiều thứ sẽ gây phản tác dụng.

Những điều cấm kỵ khi đặt tài vị bạn cần biết

 • Không nên đặt tài vị ở những nơi có vật sắc nhọn bởi những vật nhọn chĩa vào gây ra luồng khí xung sát
 • Không nên đặt tài vị ở những nơi bẩn, ẩm ướt như nhà tắm, nhà vệ sinh hay nhà kho bởi uế khí ở những nơi này sẽ xâm nhiễm vào tài vị, chẳng những không thể chiêu tài tụ lộc mà khiến cho tài vận càng ngày càng sa sút, gia sản tiêu hao.
 • Không nên để tài vị bị dồn ép đè vật nặng lên trên khiến cho gia tài không thể sinh sôi nảy nở.
 • Tài vị không nên đặt gần lối đi, cửa ra vào, bậc tam cấp và cũng không nên mở cửa sổ ở gần đó, vì mở cửa sổ sẽ khiến tài khí trong nhà thoát ra ngoài.
 • Không đặt cửa kính trong suốt sau tài vị bởi những khó tích tài tụ khí mà còn dễ vì thế mà khiến cho tài khí tiêu tan, vướng phải họa phá tài hao lộc.
 • Tài vị cần phải vững vàng, không nên thường xuyên chịu chấn động hay di chuyển xáo trộn. Do đó, khi bài trí tài vị cần đặc biệt chú ý nên có bức tường dựa phía sau sẽ giúp cho Tài vị được vững vàng và không bị ảnh hưởng bởi các tác nhân bên ngoài như vậy mới có thể tàng phong tụ khí.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp các bạn biết được tài vị là gì đồng thời biết cách xác định tài vị trong nhà để thu hút tài lộc, vận may cho gia đình bạn rồi nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi

Related Posts

not-ruoi-o-ma

Giải mã 7 vị trí nốt ruồi ở má nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Trong nhân tướng học, nốt ruồi trên má ẩn chứa ý nghĩa khác nhau về vận mệnh, tình duyên, sự nghiệp của người sở hữu. Bài viết…

not-ruoi-o-thai-duong

Giải mã 5 vị trí nốt ruồi ở thái dương nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Bạn có biết nốt ruồi ở thái dương có thể luận giải ra hậu vận tương lai. Theo nhân tướng học, tùy vào vị trí, màu sắc, kích…

not-ruoi-xuong-quai-xanh

Giải mã 6 vị trí nốt ruồi trên xương quai xanh nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Theo nhân tướng học, nốt ruồi ở xương quai xanh của nam giới và nữ giới đều có ý nghĩa khác nhau về vận mệnh tương lai cuộc…

not-ruoi-o-moi

Giải mã 7 vị trí nốt ruồi trên môi nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Nhiều người cho rằng nốt ruồi trên môi thường là người khéo miệng mang tới may mắn cho chủ nhân. Tuy nhiên cũng có những trường hợp…

not-ruoi-o-nach

Giải mã 7 vị trí nốt ruồi ở nách nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Bạn có nốt ruồi ở nách phải, trái? nếu đúng như vậy thì chắc chắn bạn đang muốn biết nốt ruồi ở nách có ý nghĩa gì?…

not-ruoi-co-tay

Giải mã 7 vị trí nốt ruồi ở cổ tay nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Có rất nhiều người quan niệm rằng nốt rồi trên bàn tay thường có vận số không tốt thể hiện sự vất vả trong cuộc sống cũng…