Ngày Tam Nương là gì? Kiêng gì? Cách hóa giải ngày Tam Nương

Từ xa xưa ông cha ta đã truyền tai nhau rằng, ngày tam nương là ngày xui xẻo không nên thực hiện các công việc trọng đại. Vậy ngày tam nương là ngày gì, nguồn gốc và ý nghĩa của ngày tam nương như thế nào? Hoặc ngày tam nương kiêng kỵ làm những việc gì? Tất cả mọi câu hỏi của các bạn sẽ được Sumicare.vn giải đáp trong bài viết dưới đây

Ngày Tam Nương là ngày gì?

Theo Hán Việt, tam có nghĩa là 3 còn nương có nghĩa là phụ nữ. Vì vậy, ngày Tam Nương là ngày của 3 người phụ nữ. Đây được cho là một ngày xấu cần phải kiêng kỵ nhiều việc vào ngày này. Theo dân gian, ngày Tam nương rơi vào những ngày mùng 3, mùng 7, 13, 18, 22 và 27 âm lịch hàng tháng, tức là mỗi tháng sẽ có 6 ngày Tam Nương.

ngay-tam-nuong-la-ngay-gi

Tham khảo thêm: Thất tịch là ngày gì? Thất tịch ngày mấy? Nên làm gì vào ngày Thất tịch?

Nguồn gốc của ngày Tam Nương

1. Theo quan niệm Trung Quốc

Theo dân gian Trung Quốc, ngày Tam Nương là ngày 3 vị vương phi Muội Hỷ, Đát Kỷ và Bao Tự. Họ là những người có sắc đẹp “nghiêng nước nghiêng thành” đã làm cho những ông vua lúc bấy giờ đắm chìm trong sắc dục, bỏ bê việc nước dẫn đến mất nước.

Muội Hỷ: Nhà Hạ truyền đời vua Kiệt, đây là một ông vua lập được nhiều công lao. Tuy nhiên, vì cậy mình đã tài giỏi, ông trở nên sa đọa vào hưởng lạc, khiến cho cuộc sống của nhân dân trở nên khổ cưc, bách tính lầm than. Đặc biệt, ông rất mê người phụ nữ tên là Muội Hỷ, nàng là người của nước Hữu Thi.

Khi vua Kiệt mang quan đi đánh nước Hữu Thi. Do không chống đỡ nổi, nước này đã mang nàng dâng lên cho vua Kiệt. Nhờ vào sắc đẹp tuyệt trần cùng với vẻ lạnh lùng hiếm khi cười của Muội Hỷ khiến vua Hạ Kiệt say mê. Muội Hỷ cùng ông vua Kiệt ngày đêm hoang phí, dâm đãng, phóng túng, tàn bạo trên của cải châu ngọc xương máu của nhân dân. Kết cục là vua Thành Thang nhà Thương đã dấy binh để lật đổ triều Hạ.

Đát Kỷ: Đến cuối đời Thương vua Trụ kế nghiệp, vốn là một ông vua có tài thao lược văn hay võ giỏi, có chiến công và thành quả xây dựng đất nước nhiều. Nhưng vì đam mê tửu sắc nên hắn đã đòi Tô Hộ là một quan thần dâng người xinh đẹp cho mình là Đát Kỷ.

Người ta vẫn đồn rằng, bà là một con hồ ly tinh hóa thân để mê hoặc vua Trụ, xui vua làm lắm điều sai quấy, bạo ngược, vô đạo khiến cho chính sự ngày càng yếu kém, cuộc sống của nhân dân vô cùng khổ cực. Do đó, vua Vũ nhà Chu cùng với hội quân chư hầu ở bến Mạnh Tân tiến quân tiêu diệt nhà Thương và lập nên triều đại nhà Chu mới

Bao Tự: Ở thời nhà Chu cấm bán gỗ dâu nhưng có một gia đình không biết mang gỗ dâu ra chợ bán. Họ chạy trốn và vô tính gặp đứa bé bị bỏ rơi nên đành ôm theo chạy tới nước Bao, đứa trẻ này chính là Bao Tự, lớn rất xinh đẹp. Sau này, người nước Bao phạm tội với Chu U Vương. Để vua Chu không đem quân đi đánh, người nước Bao đã đem Bao Tự dâng lên vua Chu U Vương để thoát tội.

Chu U Vương  rất say mê bà Bao Tự nên đã làm tất cả những gì để Bao Tự cười khiến cho đất nước ngày càng suy tàn. Cho nên Chu U Vương đã làm mất nước và chết nhục.

Chính vì thế mà bên Trung Quốc cũng quan niệm đây là một ngày vô cùng xấu, cần kiêng kỵ và tránh làm những việc lớn vào ngày này.

2. Theo quan niệm dân gian Việt Nam

Từ quan niệm của ông cha ta ngày xưa, ngày tam nương chính là ngày Ngọc Hoàng sai 3 cô gái xinh đẹp xuống trần gian để làm mê hoặc lòng người. Nếu như con người không thể tự chủ và kiềm chế sẽ rất dễ sa ngã vào cờ bạc, rượu chè rồi dẫn đến thất bại.

Từ đó cũng là một lời thâm thúy dành cho con cháu, phàm là việc gì cũng nên cẩn thận, siêng năng và kiên nhẫn nếu như bỏ bê sẽ thất bại.

ngay-tam-nuong-la-ngay-gi-1

Tham khảo thêm: Hoa tay là gì? Cách xem hoa tay dự đán tương lai từ A -Z

3. Theo quan niệm của khoa học

Theo quan niệm của khoa học, ngày Tam Nương chính là ngày mà mặt trăng di chuyển đến gần trái đất và gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống.

Khi nhìn ở trái đất đó chính là lúc mặt trăng thay đổi hình dạng rõ ràng, có thể gần hơn hoặc xa trái đất hơn cho nên lúc này năng lượng của mặt trăng sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới trái đất. Thủy triều ở biển là một minh chứng rõ nhất để cho sự thay đổi này

Thông thường, vào những ngày này, trăng mờ, thời tiết thất thường và không ổn định làm con người cảm thấy mệt mỏi và làm việc kém hiệu quả, dễ thất bại khi làm việc lớn. Do đó, mỗi người nên lưu ý chăm sóc sức khỏe của bản thân thật tốt, thường xuyên tập thể dục và đảm bảo chất dinh dưỡng cho cơ thể

Ý nghĩa của ngày Tam Nương

Mọi người cho rằng ngày Tam Nương là ngày rất xấu nên tránh không làm các việc quan trọng như cưới xin, xây nhà,… Tuy nhiên, ngày này còn có thể đem đến cho chúng ta những bài học quý giá

1. Giá trị về nhân văn

Lịch sử là những gì đã thuộc về quá khứ nên chúng ta muốn thay đổi cũng không thay đổi được. Tuy nhiên, việc học lịch sử nó lại đem đến cho ta rất nhiều bài học quý giá và có thể rút ra bài học cho chính mình.

Trong lịch sử, ba người phụ nữ đẹp tuyệt trời Muội Hỷ, Đát Kỷ, Bao Tự là một phần trong sự hủy hoại của ba nhà nước lớn của Trung Quốc. Vì vậy, mọi người chọn kiêng chọn sáu ngày trên không làm việc trọng đại để nhắc nhở những người sau nên biết khiêm tốn, chớ kiêu ngạo, lãng phí, chớ ham muốn nữ sắc, rượu bia, cờ bạc,..đã khiến cho mình giống những ông vua ấy hỏng việc đại sự và tan nát nhà cửa

2. Giá trị tâm linh

Theo quan niệm của tâm linh, những ngày Tam Nương là chúng ta sẽ nghĩ ngay đến ngày xui xẻo, những viễn cảnh không hay. Chính vì thế mà gây nên nhiều áp lực tâm lý không hoàn thành được việc lớn. Tuy nhiên, ở góc độ tâm linh thì có người tin người không nên vẫn có người chọn những ngày này làm việc trọng đại và học vẫn thành công.

ngay-tam-nuong-la-ngay-gi-2

Xem ngay: Thứ 6 ngày 13 là ngày gì? 11 Việc không nên làm vào thứ 6 ngày 13 bạn cần biết 

Những việc không nên làm trong ngày Tam Nương

Theo quan niệm của ông cha từ xưa “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên trong ngày Tam Nương bạn không nên thực hiện các công việc sau:

1. Không nên làm việc lớn

Theo quan niệm dân gian, ngày Tam Nương là ngày rất xấu nên mọi người đều tránh làm các việc như cưới hỏi, xuất hành, làm nhà,khai trương, kí kết hợp đồng,…Nếu cưới hỏi vào ngày này thì hạnh phúc của cô dâu chú rể đó sẽ không được bao lâu. Còn nếu khai trương thì làm ăn không được. Xây nhà thì gia đình dễ ly tán,…

2. Thận trọng khi đi ngoài đường

Trong những ngày Tam Nương cũng hết sức thận trọng, nhất là khi lái xe đường xa, hạn chế xuất hành, leo núi…Bởi theo khoa học đã nói ở trên, trong những ngày này năng lượng dao động mạnh mẽ, âm khí nặng làm cho con người khó chịu, đầu óc không minh mẫn nên có thể gặp phải rắc rối khi di chuyển ra đường.

3. Không nên cãi vã, nói điềm gở

Năng lượng xấu của ngày này sẽ bao trùm hết lý trí, cảm xúc của con người làm cho họ rất dễ tức giận. Do đó, bạn cần phải biết cách kiềm chế cảm xúc nóng giận, khó chịu với mọi người. Nếu không sẽ bị quỷ dẫn đường và ma đưa lối làm nên những chuyện dại dột trong lúc tranh chấp.

Đồng thời, không được phép nói điềm xấu vì ma, quỷ sẽ biến một số điều mà bạn vừa nói trên thành sự thật. Vì thế, ngày kỵ nguyệt các bạn không được nói điềm gở, tranh chấp, cãi vã nếu không xui xẻo sẽ nhanh chóng tìm đến.

Cách giải hóa ngày Tam Nương

Cách đơn nhất để giải hóa ngày Tam Nương chính là bạn tránh ngày này, không nên làm các việc lớn vào ngày Tam Nương. Nếu bắt buộc vẫn phải làm vào ngày này thì bạn có thể chọn giờ tốt của ngày đó để tiến hành.

Bên trên chính là toàn bộ thông tin về ngày Tam Nương là gì mà chúng tôi đã tổng hợp chi tiết có thể giúp bạn biết được nguồn gốc, ý nghĩa, những việc không nên làm trong ngày Tam Nương và cách hóa giải ngày Tam Nương rồi nhé.

Related Posts

boosting-profits-when-buying-lash-extensions-from-vin-lash-merchant-1

Boosting profits when buying lash extensions from Vin lash merchant

If you’re looking to boost your profits in the lash industry, selecting Vin lash merchant as your preferred supplier for lash extensions can be a game-changer. As…

ngay-hoang-dao-la-gi-1

Ngày hoàng đạo là gì? Cách tính ngày hoàng đạo trong tháng chuẩn nhất

Từ ngày xưa, ông cha ta đều chọn những ngày hoàng đạo để thực hiện những công việc trọng đại của đời người với mong muốn mọi…

gio-trung-phut-la-gi-1

Giờ trùng phút là gì? Ý nghĩa giờ trùng phút trên đồng hồ từ A-Z

Thi thoảng chúng ta có thể bắt gặp giờ trùng phút trên đồng hồ nhưng bạn lại cho đó là hiện tượng bình thường tự nhiên. Tuy…

thu-6-ngay-13-la-ngay-gi

Thứ 6 ngày 13 là ngày gì? 11 Việc không nên làm vào thứ 6 ngày 13 bạn cần biết

Hiện nay có rất nhiều người dùng không biết thứ 6 ngày 13 là ngày gì, nguồn gốc và ý nghĩa của thứ 6 ngày 13 như…

gio-hanh-chinh-la-may-gio

Giờ hành chính là mấy giờ? Các quy định giờ làm việc hành chính

Nếu bạn muốn biết giờ hành chính là mấy giờ, giờ hành chính từ mấy giờ đến mấy giờ, các quy định làm giờ hành chính như…

1-lit-bang-bao-nhieu-m3

Cách quy đổi 1 lít bằng bao nhiêu m3, dm3, cm3, kg chuẩn 100%

Nếu bạn là người không nắm được các đại lượng về khối lượng và thể tích sẽ không thể trả lời được 1 lít bằng bao nhiêu…