Giờ hành chính là mấy giờ? Các quy định giờ làm việc hành chính

Nếu bạn muốn biết giờ hành chính là mấy giờ, giờ hành chính từ mấy giờ đến mấy giờ, các quy định làm giờ hành chính như thế nào thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Sumicare.vn sẽ được giải đáp chi tiết nhất

Giờ hành chính là mấy giờ?

Giờ hành chính là thời gian làm việc trong một ngày của người lao động, đơn vị tính bằng giờ.Thông thường, giờ hành chính trong các cơ quan, doanh nghiệp thường chia thành 2 buổi sáng, chiều:

  • Buổi sáng: Bắt đầu từ 7 giờ 30 đến 12 giờ.
  • Buổi chiều: bắt đầu từ 13 giờ 30 đến 17 giờ.

Trong một tuần, thời gian làm việc thường kéo dài từ thứ Hai đến thứ Sáu và nghỉ vào 2 ngày cuối tuần (hoặc làm việc đến thứ bảy và nghỉ ngày chủ nhật). Tuy nhiên, giờ hành chính áp dụng với từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp sẽ có sự chênh lệch khác nhau hoặc chênh lệch theo mùa nhưng đảm bảo tối đa 8 giờ/ngày.

gio-hanh-chinh-la-may-gio

Tham khảo thêm: Thất tịch là ngày gì? Thất tịch ngày mấy? Nên làm gì vào ngày Thất tịch?

Quy định giờ làm việc hành chính nhà nước như thế nào?

Theo quy định của Bộ luật Lao động 2019 (điều 105), giờ làm việc được quy định là không quá 8 giờ trong một ngày và không quá 48 giờ trong một tuần.

Giờ làm việc hành chính nhà nước tuân thủ quy định về thời giờ làm việc tại BLLĐ. Các quy định giờ làm việc hành chính nhà nước được đưa ra trong các văn bản pháp luật cụ thể đối với từng địa phương.

Ví dụ: quy định giờ làm việc hành chính nhà nước đối với địa bàn TP Hồ Chí Minh được quy định tại Quyết định số 67/2017/QĐ-UBND như sau:

Điều 4. Thời gian làm việc

1. Chấp hành nghiêm quy định về thời gian làm việc của Nhà nước, sử dụng hiệu quả thời giờ làm việc.

a) Thời giờ làm việc của cơ quan hành chính nhà nước:

– Buổi sáng từ 07 giờ 30 phút đến 11 giờ 30 phút.

– Buổi chiều từ 13 giờ 00 phút đến 17 giờ 00 phút.

Thời giờ làm việc này có thể điều chỉnh phù hợp với đặc thù, yêu cầu công tác của từng cơ quan, đơn vị và theo quy định của Ủy ban nhân dân thành phố nhưng phải đảm bảo đủ 08 giờ làm việc/01 ngày làm việc.

gio-hanh-chinh-la-may-gio-1

Giờ hành chính từ mấy giờ đến mấy giờ?

Theo quy ước cũng như theo thực tế áp dụng tại các doanh nghiệp thì giờ làm việc hành chính phổ biến hiện nay là bắt đầu từ 8 giờ vào mỗi buổi sáng và kết thúc vào lúc 17 giờ mỗi buổi chiều (không tính 1 giờ nghỉ trưa). Do đó, khung giờ làm việc hành chính thường ngày sẽ là 8:00 – 12:00 và 13:00 – 17:00, từ thứ Hai đến thứ Sáu.

Tuy nhiên, tùy vào tính chất công việc hoặc tùy từng địa phương, giờ hành chính tại các đơn vị có thể chênh nhau từ 30 phút đến 1 tiếng, ví dụ: Từ 8:00 – 11:30 và từ 13:00 đến 17:30, hoặc từ 8:30 – 12:00 và từ 13:00 đến 17:30.

Ngoài ra, giờ hành chính cũng thường khác nhau giữa mùa hè vào mùa đông. Rất nhiều đơn vị doanh nghiệp hoặc cơ quan nhà nước có sự điều chỉnh thời gian làm việc vào mùa đông thường bắt đầu muộn hơn 30 phút so với mùa hè.

Sau khi đọc xong bài viết của chúng tôi có thể giúp các bạn biết được giờ hành chính là mấy giờ và giờ hành chính từ mấy giờ đến mấy giờ rồi nhé. Cảm ơn các bạn đã theo doi bài viết của chúng tôi

Related Posts

boosting-profits-when-buying-lash-extensions-from-vin-lash-merchant-1

Boosting profits when buying lash extensions from Vin lash merchant

If you’re looking to boost your profits in the lash industry, selecting Vin lash merchant as your preferred supplier for lash extensions can be a game-changer. As…

ngay-hoang-dao-la-gi-1

Ngày hoàng đạo là gì? Cách tính ngày hoàng đạo trong tháng chuẩn nhất

Từ ngày xưa, ông cha ta đều chọn những ngày hoàng đạo để thực hiện những công việc trọng đại của đời người với mong muốn mọi…

gio-trung-phut-la-gi-1

Giờ trùng phút là gì? Ý nghĩa giờ trùng phút trên đồng hồ từ A-Z

Thi thoảng chúng ta có thể bắt gặp giờ trùng phút trên đồng hồ nhưng bạn lại cho đó là hiện tượng bình thường tự nhiên. Tuy…

ngay-tam-nuong-la-ngay-gi

Ngày Tam Nương là gì? Kiêng gì? Cách hóa giải ngày Tam Nương

Từ xa xưa ông cha ta đã truyền tai nhau rằng, ngày tam nương là ngày xui xẻo không nên thực hiện các công việc trọng đại….

thu-6-ngay-13-la-ngay-gi

Thứ 6 ngày 13 là ngày gì? 11 Việc không nên làm vào thứ 6 ngày 13 bạn cần biết

Hiện nay có rất nhiều người dùng không biết thứ 6 ngày 13 là ngày gì, nguồn gốc và ý nghĩa của thứ 6 ngày 13 như…

1-lit-bang-bao-nhieu-m3

Cách quy đổi 1 lít bằng bao nhiêu m3, dm3, cm3, kg chuẩn 100%

Nếu bạn là người không nắm được các đại lượng về khối lượng và thể tích sẽ không thể trả lời được 1 lít bằng bao nhiêu…