Giựt cô hồn là gì? Giựt cô hồn vào ngày mấy, có xui không?

Trong tháng 7 âm lịch sẽ diễn ra rất nhiều các lễ cúng trong đó có lễ nghi giựt cô hồn nhưng nhiều người không biết giựt cô hồn là gì, ý nghĩa của giật cô hồn hoặc những lưu ý khi tổ chức giựt cô hồn là gì? Tất cả sẽ được Sumicare.vn giải đáp trong bài viết dưới đây

Giựt cô hồn là gì?

Giựt cô hồn hay còn gọi là giật cô hồn chính là hành động giựt đồ cúng lễ gồm tiền lẻ, bỏng ngô, khoai luộc, bánh, kẹo,..của gia chủ sau khi gia chủ cúng chúng sinh xong. Bởi theo quan niệm người xưa, cúng chúng sinh là để giúp đỡ các linh hồn lang thang, đói khát.

Tháng 7 Âm lịch hằng năm còn được gọi là tháng cô hồn là thời gian khi cánh cổng địa ngục được mở, và các vong hồn tự do đi lại trên trần thế. Để tránh sự quấy rối của ma quỷ và tạo công đức tạo phước, người dân Việt thường tiến hành lễ xá tội vong nhân.

Ngoài các lễ cúng bình thường như các ngày rằm khác còn có lễ cúng gọi là cúng chúng sinh để cúng các loại thức ăn và tiền giấy cho các cô hồn, mong chúng được siêu thoát và đầu thai làm người.

giut-co-hon-la-gi

Tham khảo thêm: Vàng mã cúng rằm tháng 7 gồm những gì? Đốt vàng mã như thế nào?

Ý nghĩa của giựt cô hồn

Trước kia, việc giật cô hồn thường là trò chơi của những đứa trẻ bởi người xưa tin rằng các cô hồn rất yêu trẻ con nên sẽ không tức giận khi thấy chúng vui vẻ, hào hứng.

Nếu như mâm đồ cúng bị trẻ con tranh giành sạch sẽ được coi như điều may mắn và giúp gia chủ lấy đi những điều xui xẻo và điều không may sẽ bị giựt theo vì điều này sẽ làm các cô hồn hài lòng. Nhiều người còn cho rằng, cho trẻ nhỏ ăn đồ cúng sẽ giúp chúng được phù hộ, khỏe mạnh .

Ngoài ra, nếu càng có nhiều người đến giựt thì sẽ càng có nhiều lộc và đồ ăn giật được ở lễ cúng cô hồn đều có thể ăn uống bình thường, không phải lo lắng điều gì cả.

giut-co-hon-la-gi-2

Giựt cô hồn vào ngày mấy?

Tháng cô hồn bắt đầu từ ngày 2/7 Âm lịch và kéo dài đến 12 giờ ngày 14/7 Âm lịch. Sau 12 giờ ngày 14/7, ma quỷ sẽ quay trở về địa ngục. Lễ cúng có thể được tiến hành từ ngày mùng 2 đến ngày 15 tháng 7 (âm lịch) nhưng tốt nhất là cúng vào buổi chiều tối ngày 14/7 hoặc 15/7.

Việc thực hiện lễ cúng chúng sinh nên được tiến hành vào buổi chiều tối, tốt nhất là giờ Dậu (từ 17 giờ đến 19 giờ) bởi vì vào thời điểm ban ngày có nhiều ánh sáng, khiến cho các cô hồn được thả ra sẽ rất yếu. Nếu gia chủ thực hiện lễ cúng vào buổi sáng, có thể khiến cho các cô hồn không dám đến.

Giựt cô hồn có xui không?

Có rất nhiều người lầm tưởng rằng giựt cô hồn là giựt đồ của ma và sẽ gây xui xẻo cho bản thân.Tuy nhiên, trên thực tế thì đây chỉ là một quan niệm truyền miệng, không có căn cứ cụ thể nào. Đây là một nét đẹp trong văn hóa và tín ngưỡng truyền thống của người Việt mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Việc ăn đồ sau khi giựt cô hồn là chuyện hết sức bình thường bởi vì các cô hồn đã được hưởng hương hoa, gạo, muối…và nhiều nơi còn gọi đồ cúng là lộc và mời mọi người giựt trong ngày này. Việc này đúng cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, vì có không ít người “bội thu” trong mùa cúng cô hồn tháng 7 âm lịch với những món quà như tiền, gà, hoa quả, bánh trái… Do đó, bạn không cần phải lo ngại nếu có tham gia vào việc giựt cô hồn bạn nhé.

Một lưu ý bạn cần biết đó là trong trường hợp không có người giựt cô hồn gia chủ tuyệt đối không nên mang đồ cúng về nhà tốt nhất là nên gói thành gói và mang chia cho những người ăn mày, khất thực.

giut-co-hon-la-gi-1

Xem ngay: Mách bạn 10 việc nên làm và kiêng kỵ trong ngày rằm tháng 7 Cô Hồn

Một số lưu ý khi tổ chức giật cô hồn bạn cần biết

Mặc dù đây là một hoạt động thú vị nhưng khi tổ chức và tham gia giật cô hồn, bạn cần lưu ý:

1. Đối với gia chủ:

  • Thời gian thực hiện cúng cô hồn là vào buổi chiều tối bởi ban ngày ánh sáng và khí dương quá thịnh.
  • Nên cúng cô hồn xong trước 12h đêm rằm tháng 7 Âm lịch.
  • Đồ lễ cúng cô hồn tránh dùng đồ mặn như xôi, gà, lợn, bò… chỉ nên dùng hoa quả bánh trái, cháo trắng…
  • Khi rải tiền vàng ra mâm cúng phải để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc. Mỗi hướng cắm từ 3 – 5 – 7 cây hương.
  • Thực hiện lễ cúng chúng sinh ở ngoài trời hoặc trước cửa chính ngôi nhà.
  • Kết thúc lễ cô hồn, gạo, muối được vãi ra sân và ngoài đường rồi mới tiến hành đốt vàng mã.

2. Đối với người giật cô hồn

  • Bạn chỉ nên giựt cô hồn sau khi gia chủ đã làm lễ xong.
  • Nếu khi người khác đã lấy được đồ thì mình không được cướp lại.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp các bạn biết được giựt cô hồn là gì và những điều kiêng kỵ khi giật cô hồn để tránh vận xui xẻo cho bạn và gia đình rồi nhé. Tuy nhiên, những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo thôi nhé

Related Posts

cot-bat-huong-la-gi

Cốt bát hương là gì? Cốt bát hương gồm những gì chính xác 100%

Nếu bạn muốn biết cốt bát hương là gì hay cốt bát hương gia tiên gồm những gì thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây của…

pho-hien-bo-tat-la-ai

Phổ Hiền Bồ Tát là ai ? Phổ Hiền Bồ Tát hợp tuổi nào? Từ A – Z

Nếu bạn là người không am hiểu về Phật giáo thì sẽ không biết Phổ Hiền Bồ Tát là ai, phật Phổ Hiền Bồ Tát hợp với…

loai-qua-khong-nen-thap-huong-tren-ban-tho

5 loại quả không nên thắp hương trên bàn thờ Thần Tài, Gia Tiên

Hoa quả là một trong những lễ vật không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên hoặc bàn thờ thần tài thổ địa. Tuy nhiên, không phải…

y-nghia-cay-truc-phat-tai

Cây Trúc Phát Tài là gì? Ý nghĩa của cây Trúc Phát Tài Trong Phong Thủy

Cây Trúc Phát Tài là một trong những cây cảnh được trồng rất nhiều ở trong nhà, văn phòng,..nhưng ít người biết được cây trúc phát tài…

y-nghia-cay-trau-ba-thanh-xuan

Cây trầu bà thanh xuân là cây gì? Cây Trầu Bà Thanh Xuân có ý nghĩa gì, hợp mệnh gì, tuổi gi?

Bạn muốn trồng cây trầu bà thanh xuân trong nhà nhưng lại không biết cây trầu bà thanh xuân có ý nghĩa gì trong phong thủy? Hoặc…

y-nghia-tuong-ca-chep

Ý nghĩa, cách bài trí tượng cá chép hợp phong thủy phát tài phát lộc

Bạn muốn bài trí tượng cá chép trong phòng khách hoặc phòng làm việc nhưng bạn lại không biết tượng cá chép có ý nghĩa gì trong…