Giựt cô hồn là gì? Giựt cô hồn vào ngày mấy, có xui không?

Trong tháng 7 âm lịch sẽ diễn ra rất nhiều các lễ cúng trong đó có lễ nghi giựt cô hồn nhưng nhiều người không biết giựt cô hồn là gì, ý nghĩa của giật cô hồn hoặc những lưu ý khi tổ chức giựt cô hồn là gì? Tất cả sẽ được Sumicare.vn giải đáp trong bài viết dưới đây

Giựt cô hồn là gì?

Giựt cô hồn hay còn gọi là giật cô hồn chính là hành động giựt đồ cúng lễ gồm tiền lẻ, bỏng ngô, khoai luộc, bánh, kẹo,..của gia chủ sau khi gia chủ cúng chúng sinh xong. Bởi theo quan niệm người xưa, cúng chúng sinh là để giúp đỡ các linh hồn lang thang, đói khát.

Tháng 7 Âm lịch hằng năm còn được gọi là tháng cô hồn là thời gian khi cánh cổng địa ngục được mở, và các vong hồn tự do đi lại trên trần thế. Để tránh sự quấy rối của ma quỷ và tạo công đức tạo phước, người dân Việt thường tiến hành lễ xá tội vong nhân.

Ngoài các lễ cúng bình thường như các ngày rằm khác còn có lễ cúng gọi là cúng chúng sinh để cúng các loại thức ăn và tiền giấy cho các cô hồn, mong chúng được siêu thoát và đầu thai làm người.

giut-co-hon-la-gi

Tham khảo thêm: Vàng mã cúng rằm tháng 7 gồm những gì? Đốt vàng mã như thế nào?

Ý nghĩa của giựt cô hồn

Trước kia, việc giật cô hồn thường là trò chơi của những đứa trẻ bởi người xưa tin rằng các cô hồn rất yêu trẻ con nên sẽ không tức giận khi thấy chúng vui vẻ, hào hứng.

Nếu như mâm đồ cúng bị trẻ con tranh giành sạch sẽ được coi như điều may mắn và giúp gia chủ lấy đi những điều xui xẻo và điều không may sẽ bị giựt theo vì điều này sẽ làm các cô hồn hài lòng. Nhiều người còn cho rằng, cho trẻ nhỏ ăn đồ cúng sẽ giúp chúng được phù hộ, khỏe mạnh .

Ngoài ra, nếu càng có nhiều người đến giựt thì sẽ càng có nhiều lộc và đồ ăn giật được ở lễ cúng cô hồn đều có thể ăn uống bình thường, không phải lo lắng điều gì cả.

giut-co-hon-la-gi-2

Giựt cô hồn vào ngày mấy?

Tháng cô hồn bắt đầu từ ngày 2/7 Âm lịch và kéo dài đến 12 giờ ngày 14/7 Âm lịch. Sau 12 giờ ngày 14/7, ma quỷ sẽ quay trở về địa ngục. Lễ cúng có thể được tiến hành từ ngày mùng 2 đến ngày 15 tháng 7 (âm lịch) nhưng tốt nhất là cúng vào buổi chiều tối ngày 14/7 hoặc 15/7.

Việc thực hiện lễ cúng chúng sinh nên được tiến hành vào buổi chiều tối, tốt nhất là giờ Dậu (từ 17 giờ đến 19 giờ) bởi vì vào thời điểm ban ngày có nhiều ánh sáng, khiến cho các cô hồn được thả ra sẽ rất yếu. Nếu gia chủ thực hiện lễ cúng vào buổi sáng, có thể khiến cho các cô hồn không dám đến.

Giựt cô hồn có xui không?

Có rất nhiều người lầm tưởng rằng giựt cô hồn là giựt đồ của ma và sẽ gây xui xẻo cho bản thân.Tuy nhiên, trên thực tế thì đây chỉ là một quan niệm truyền miệng, không có căn cứ cụ thể nào. Đây là một nét đẹp trong văn hóa và tín ngưỡng truyền thống của người Việt mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Việc ăn đồ sau khi giựt cô hồn là chuyện hết sức bình thường bởi vì các cô hồn đã được hưởng hương hoa, gạo, muối…và nhiều nơi còn gọi đồ cúng là lộc và mời mọi người giựt trong ngày này. Việc này đúng cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, vì có không ít người “bội thu” trong mùa cúng cô hồn tháng 7 âm lịch với những món quà như tiền, gà, hoa quả, bánh trái… Do đó, bạn không cần phải lo ngại nếu có tham gia vào việc giựt cô hồn bạn nhé.

Một lưu ý bạn cần biết đó là trong trường hợp không có người giựt cô hồn gia chủ tuyệt đối không nên mang đồ cúng về nhà tốt nhất là nên gói thành gói và mang chia cho những người ăn mày, khất thực.

giut-co-hon-la-gi-1

Xem ngay: Mách bạn 10 việc nên làm và kiêng kỵ trong ngày rằm tháng 7 Cô Hồn

Một số lưu ý khi tổ chức giật cô hồn bạn cần biết

Mặc dù đây là một hoạt động thú vị nhưng khi tổ chức và tham gia giật cô hồn, bạn cần lưu ý:

1. Đối với gia chủ:

  • Thời gian thực hiện cúng cô hồn là vào buổi chiều tối bởi ban ngày ánh sáng và khí dương quá thịnh.
  • Nên cúng cô hồn xong trước 12h đêm rằm tháng 7 Âm lịch.
  • Đồ lễ cúng cô hồn tránh dùng đồ mặn như xôi, gà, lợn, bò… chỉ nên dùng hoa quả bánh trái, cháo trắng…
  • Khi rải tiền vàng ra mâm cúng phải để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc. Mỗi hướng cắm từ 3 – 5 – 7 cây hương.
  • Thực hiện lễ cúng chúng sinh ở ngoài trời hoặc trước cửa chính ngôi nhà.
  • Kết thúc lễ cô hồn, gạo, muối được vãi ra sân và ngoài đường rồi mới tiến hành đốt vàng mã.

2. Đối với người giật cô hồn

  • Bạn chỉ nên giựt cô hồn sau khi gia chủ đã làm lễ xong.
  • Nếu khi người khác đã lấy được đồ thì mình không được cướp lại.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp các bạn biết được giựt cô hồn là gì và những điều kiêng kỵ khi giật cô hồn để tránh vận xui xẻo cho bạn và gia đình rồi nhé. Tuy nhiên, những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo thôi nhé

Related Posts

not-ruoi-o-ma

Giải mã 7 vị trí nốt ruồi ở má nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Trong nhân tướng học, nốt ruồi trên má ẩn chứa ý nghĩa khác nhau về vận mệnh, tình duyên, sự nghiệp của người sở hữu. Bài viết…

not-ruoi-o-thai-duong

Giải mã 5 vị trí nốt ruồi ở thái dương nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Bạn có biết nốt ruồi ở thái dương có thể luận giải ra hậu vận tương lai. Theo nhân tướng học, tùy vào vị trí, màu sắc, kích…

not-ruoi-xuong-quai-xanh

Giải mã 6 vị trí nốt ruồi trên xương quai xanh nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Theo nhân tướng học, nốt ruồi ở xương quai xanh của nam giới và nữ giới đều có ý nghĩa khác nhau về vận mệnh tương lai cuộc…

not-ruoi-o-moi

Giải mã 7 vị trí nốt ruồi trên môi nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Nhiều người cho rằng nốt ruồi trên môi thường là người khéo miệng mang tới may mắn cho chủ nhân. Tuy nhiên cũng có những trường hợp…

not-ruoi-o-nach

Giải mã 7 vị trí nốt ruồi ở nách nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Bạn có nốt ruồi ở nách phải, trái? nếu đúng như vậy thì chắc chắn bạn đang muốn biết nốt ruồi ở nách có ý nghĩa gì?…

not-ruoi-co-tay

Giải mã 7 vị trí nốt ruồi ở cổ tay nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Có rất nhiều người quan niệm rằng nốt rồi trên bàn tay thường có vận số không tốt thể hiện sự vất vả trong cuộc sống cũng…