Hoa Sử Quân Tử là gì? Tác dụng, ý nghĩa của hoa Sử Quân Tử

Hiện nay hoa Sử Quân Tử được trồng rất nhiều ở nhiều nơi ở trước nhà, công viên,….Tuy nhiên, có rất  nhiều người không biết hoa Sử Quân Tử là gì, hoa Sử Quân Tử có mấy loại, tác dụng và ý nghĩa của hoa Sử Quân Tử trong phong thủy như thế nào? Tất cả mọi câu hỏi của bạn sẽ được Sumicare.vn giải đáp chi tiết trong bài viết này.

Hoa Sử Quân Tử là gì?

Hoa sử quân tử còn được gọi là hoa giun, hoa trang leo có tên khoa học là Combretum Indicum là một loại hoa thân leo thuộc họ Trâm Bầu và có nguồn gốc từ các nước châu Á, Châu Phi.

Đây là dạng cây thân leo, khi già thì hoá gỗ thường leo tựa vào giàn hoặc thân cây khác và có thể cao đến 10-15m. Lá cây có hình trái xoan, nhọn ở hai đầu, lá xanh đậm và nhìn rất bóng nhưng sờ lại thô ráp, sần sù

Hoa sử quân tử có hình ống gồm 5 thùy, kết thành từng chùm và mọc ra từ các nách lá. Khi mới ra hoa thì hoa có màu trắng tinh khôi sau khi phát triển chúng sẽ chuyển dần qua màu hồng, khi đủ nắng thì hoa phát triển cho ra màu đỏ. Đặc biệt, hoa sử quân tử có hương thơm khá nồng nàn và quyến rũ nên rất nhiều gia đình lựa chọn loại hoa này để trồng trong vườn.

hoa-su-quan-tu-la-gi

Xem ngay: Cây Hồng Môn là gì? Cây Hồng Môn có ý nghĩa gì, hợp mệnh gì, tuổi gì?

Có mấy loại hoa Sử Quân Tử

Hiện nay, hoa Sử quân tử có hai loại là hoa sử quân tử đơn xuất xứ tại Việt Nam và sử quân tử kép xuất xứ từ Thái Lan

  • Hoa sử quân tử đơn có lá hoa to dài từ 10-15cm, rộng khoảng 5-7cm, màu xanh đậm và thân có nhánh nhỏ, mềm. Hoa thường có 5 cánh, màu trắng hoặc hồng nhạt. Hoa không nở rộ dày đặc mà chỉ lác đác trên đầu cành, ít thơm. Cuống hoa vươn dài, nhụy ở trung tâm và hoa thường ít rụng.
  • Hoa sử quân kép có lá hoa cánh kép thuôn dài hơn lá hoa đơn, nhọn về 2 đầu, mỗi bông hoa có thể lên đến 10 cánh. Cánh hoa xếp thành nhiều tầng, xòe rộng. Khi hoa bắt đầu nở có màu trắng, còn các ngày tiếp theo chuyển dần sang màu hồng, rồi đỏ cho đến đỏ thẫm.

Tác dụng của hoa Sử Quân Tử

Hiện nay, hoa sử quân tử thường được sử dụng nhiều để làm cây cảnh, che bóng mát và được trồng khá nhiều ở các khu vực có không gian rộng, trồng làm hàng rào… giúp mang đến cảnh quan đẹp mắt, ấm áp. Bên cạnh đó, hoa còn được dùng để làm thuốc đông y, điều trị các căn bệnh như giun sán, giun kim,…

hoa-su-quan-tu-la-gi-1

Tham khảo thêm: Cây Ngũ Gia Bì là cây gì? Cây Ngũ Gia Bì hợp mệnh gì, tuổi gì?

Ý nghĩa của hoa Sử Quân Tử trong phong thủy

Hoa Sử Quân Tử là một loài hoa có sức sống mãnh liệt, dễ sống, dễ chăm sóc, có thể phù hợp với nhiều điều kiện thời tiết. Chính vì thế, hoa sử quân tử được coi là biểu tượng cho người nghĩa khí, mạnh mẽ, dám vươn lên để vượt qua những khó khăn, thử thách của cuộc sống.

Trong phong thủy, hoa sử quân tử có ý nghĩa mang đến sự may mắn, thịnh vượng giúp cho gia chủ gặp nhiều hanh thông, thuận lợi cho sự nghiệp. Do đó, hiện nay có rất nhiều người trồng loài hoa này vừa thu hút tài lộc vừa dùng để trang trí.

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc hoa Sử Quân Tử

1. Cách trồng hoa sử quân tử

Bạn có thể trồng hoa sử quân tử bằng hạt hoặc giâm cành đều được. Tuy nhiên, nếu trồng bằng cách giâm cành thì cây sẽ nhanh ra hoa hơn.

  • Cách trồng hoa sử quân tử bằng hạt: Trước khi gieo, bạn mang hạt giống ngâm trong nước ấm khoảng 6 tiếng rồi vớt ra và gieo xuống đất ẩm. Sau khi gieo hạt, bạn lấp lên trên một lớp đất mỏng rồi tưới một chút nước.
  • Cách trồng hoa sử quân tử bằng cành: Bạn nên chọn những cành bánh tẻ, khỏe, to, không có sâu bệnh. Sau đó, bạn cắt đoạn dài khoảng 20cm rồi ngâm vào nước khoảng 20 phút rồi cắm nghiêng xuống đất.

2. Cách chăm sóc cây hoa sử quân tử

Sau khi trồng khoảng 20 ngày thì tiến hành bón phân đợt 1 cho cây bằng phân hữu cơ, phân chuồng ủ mục, xơ dừa, trấu… cho cây và khoảng một tháng nữa thì bón thêm đợt 2 cho cây. Cần cắt tỉa thường xuyên để cây nuôi các cành và nhánh mới nhất là trong giai đoạn mùa mưa.

Lưu ý:

  • Đất trồng: Bạn chọn phần đất trồng màu mỡ, dễ thoát nước.
  • Tưới nước: Ở thời gian đầu thì bạn chỉ cần tưới 3 lần/ngày, sau khi cây lớn cứng cáp thì giảm xuống 2 lần/ngày. Tránh tưới sát gốc cây để tránh cây thoát nước không kịp, gây ra úng rễ.
  • Bón phân: Bạn có thể bón phân đạm, phân lân hay phân NPK trong giai đoạn cây phát triển.

Sau khi đọc xong bài viết của chúng tôi có thể giúp các bạn biết được hoa sử quân tử là gì, có mấy loại đồng thời biết được tác dụng và ý nghĩa của hoa sử quân tử trong phong thủy rồi nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi

Related Posts

not-ruoi-o-ma

Giải mã 7 vị trí nốt ruồi ở má nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Trong nhân tướng học, nốt ruồi trên má ẩn chứa ý nghĩa khác nhau về vận mệnh, tình duyên, sự nghiệp của người sở hữu. Bài viết…

not-ruoi-o-thai-duong

Giải mã 5 vị trí nốt ruồi ở thái dương nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Bạn có biết nốt ruồi ở thái dương có thể luận giải ra hậu vận tương lai. Theo nhân tướng học, tùy vào vị trí, màu sắc, kích…

not-ruoi-xuong-quai-xanh

Giải mã 6 vị trí nốt ruồi trên xương quai xanh nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Theo nhân tướng học, nốt ruồi ở xương quai xanh của nam giới và nữ giới đều có ý nghĩa khác nhau về vận mệnh tương lai cuộc…

not-ruoi-o-moi

Giải mã 7 vị trí nốt ruồi trên môi nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Nhiều người cho rằng nốt ruồi trên môi thường là người khéo miệng mang tới may mắn cho chủ nhân. Tuy nhiên cũng có những trường hợp…

not-ruoi-o-nach

Giải mã 7 vị trí nốt ruồi ở nách nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Bạn có nốt ruồi ở nách phải, trái? nếu đúng như vậy thì chắc chắn bạn đang muốn biết nốt ruồi ở nách có ý nghĩa gì?…

not-ruoi-co-tay

Giải mã 7 vị trí nốt ruồi ở cổ tay nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Có rất nhiều người quan niệm rằng nốt rồi trên bàn tay thường có vận số không tốt thể hiện sự vất vả trong cuộc sống cũng…