Xin xăm là gì? Cách xin xăm đầu năm mới tại chùa, miếu chính xác nhất

Vào mỗi dịp đầu năm mới mọi người thường đi chùa cầu bình an đồng thời gieo quẻ, xin xăm cầu tình duyên, tài lộc,…Tuy nhiên, có rất nhiều người lại không biết xin xăm là gì, các loại quẻ xăm và cách giải quẻ xăm như thế nào? Sau đây, Sumicare.vn sẽ giải thích xin xăm là gì giúp các bạn có thể giải đáp các câu hỏi trên nhanh chóng

Xin xăm là gì?

Xin xăm hay còn gọi là xin xâm được coi là một hoạt động tâm linh, gắn liền với việc đi lễ chùa đầu năm. Người xin xăm không phải bắt buộc làm theo yêu cầu của quẻ xăm mà chỉ là niềm tin đơn thuần. Người xin xăm có thể tin hay không tin quẻ xăm đó.

Thông thường, xăm có hai loại là xăm thường và xăm thuốc cụ thể:

 • Xăm thường còn được gọi là Tướng Quân Linh Sám gồm có 100 lá xăm được đánh số từ 1 đến 100. Xăm thường sẽ cho biết Thần ý về cưới gả, bệnh tật, cầu tài, bổn mạng, gia đạo, mưu sự, cầu quan, xuất hành, kiện cáo và mất trộm trong năm của gia đình bạn
 • Xâm thuốc còn được gọi là Tả Tướng Quân Hoàng Tiên Lương Phương gồm có 100 lá xăm được đánh dấu từ 1 đến 100 và chỉ một màu vàng. Xăm thuốc không phân biệt tốt xấu, sử dụng chuyên biệt để dự đoán các loại bệnh tật mà bạn có thể gặp phải trong năm mới.

xin-xam-la-gi-1

Tham khảo thêm: Xem tướng khuôn mặt nam, nữ dự đoán vận số sướng hay khổ.

Các loại xin xăm phổ biến

Người đến xin xăm đầu năm mới với mục đích dự đoán về vận hạn trong năm mới là tốt, xấu ra để biết cách phòng tránh cũng như có thêm sự khích lệ cho năm mới. Chính vì vậy, chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn 5 loại xin xăm phổ biến hiện nay để các bạn cùng tham khảo

1. Xin xăm quan Thánh

Xin xăm quan Thánh được biết đến là quẻ lộc Thánh trong bộ 100 thẻ xăm giúp cầu lộc, cầu tài và cầu bình an. Đồng thời giúp hạn chế và hoá giải những rủi ro, tai nạn có thể xảy ra. Tuy nhiên, bạn nên xin xăm quan Thánh vào ngày ngày mùng 1 đầu tháng, ngày Rằm và mùng 10 Tết âm Lịch và chỉ nên xin 1 lần/ngày thì việc xin quẻ mới linh nghiệm.

2. Xin xăm Quan Âm

Đây là phương pháp gieo quẻ xin lộc thánh giúp xóa bỏ nỗi lo âu, ai oán và lời cầu cứu từ dân chúng. Nội dung của quẻ xăm bao gồm những lời giáo huấn, lời chỉ dạy, răn đe con người phải sống hướng thiện, tịnh tâm và tu tâm dưỡng tính. Đồng thời dẫn lối, phù hộ cho con người về mọi mặt trong cuộc sống như: sức khỏe, tài lộc, tình duyên, công danh sự nghiệp và gia đạo.

Mọi người thường tới chùa vào những ngày tết âm lịch, rằm tháng giêng. Xăm chia ra các dạng quẻ Thượng Thượng, Thượng Kiết, Trung Bình, Hạ và Hạ Hạ.

3. Xin xăm Khổng Minh

Gieo quẻ khổng minh là một phương pháp gieo quẻ bằng xúc xắc, đồng xu để đoán biết vận mệnh tương lai. Một bộ sẽ có 384 quẻ, mỗi quẻ mang những ý nghĩa khác nhau ẩn chứa sau những câu thơ đầy thâm thúy.

Việc gieo quẻ Khổng Minh ẩn chứa nhiều điều huyền diệu giúp bạn cầu về công danh sự nghiệp, cầu tài lộc trong cuộc sống. Chính vì vậy, bạn nên làm việc thiện, tích đức cùng với lòng thành tâm xin xăm thì mọi việc sẽ được tốt lành, vạn sự sẽ được viên mãn.

xin-xam-la-gi-2

Tham khảo thêm: Xem tướng mũi nam, nữ giới có vận số tốt hay xấu?

4. Xin xăm Cửu Thiên Huyền Nữ

Việc xin xăm Cửu Thiên Huyền Nữ giúp giải tỏa những muộn phiền trong lòng, âu lo trong cuộc sống và công việc đồng thời hướng đến cuộc sống tốt thanh thản, nhẹ nhàng và tốt đẹp hơn. Thời điểm xin xăm thích hợp nhất là vào ngày 3/3, 20/8, 9/9 âm lịch hàng năm. Hoặc bạn cũng có thể xin xăm vào ngày rằm, mùng 1 hàng tháng khi lễ chùa.

5. Xin xăm Bà Chúa Xứ

Việc xin xăm Bà Chúa Xứ thường được thực hiện ở các miếu thờ Bà Chúa Xứ để cầu mong chút may mắn, bình an. Nếu các bạn muốn thỉnh lộc bà chúa thì cần thực hiện theo đúng quy trình sau:

Đầu tiên, bạn cần thỉnh lộc bà lên trên một chiếc đĩa gồm 4 ly nước suối bên cạnh và cầm lên lần lượt từng ly để khấn vái với mục đích là nghinh bà về với cư gia chúng con. Mỗi ly nước được khấn xong thì gia chủ sẽ đổ ra mỗi góc, tương ứng 4 ly sẽ đổ 4 góc nhà

Sau đó, bạn đặt lộc lên bàn thờ Mẹ Quan Thế Âm Bồ Tát. Lúc đặt lộc lên bàn thờ Mẹ Quan Âm thì hãy thực hiện theo quy tắc sau: 4 ngày thay nước, 3 ngày thay trầu cau tươi. Lưu ý không được đặt lộc bà ở bàn thờ ông Địa. Cuối cùng nếu muốn hóa lộc Bà Chúa Xứ Châu Đốc thì nên chọn ngày 23 âm lịch để thực hiện.

Cách xin xăm ở chùa miếu đầu năm mới

Cách xin xăm rất đơn giản nhưng bạn cần phải làm theo thủ tục. Đầu tiên, phải quỳ hoặc ngồi bệt xuống một tấm chiếu, cầm lọ xăm lên trán rồi bắt đầu khấn vái. Sau đó lắc lọ xăm đếm khi một quẻ xăm rơi ra, đưa quẻ xăm đó cho người tại nơi mình xin xăm, để họ có thể luận giải rõ ràng quẻ xăm mình đã bóc trúng.

Tuy nhiên, ở một số chùa sẽ không có người luận giải quẻ xăm, người xin khấn sẽ tự tìm giấy có số tương ứng rồi xem trong giấy nói gì về vận mệnh tương lai của mình trong năm mới như thế nào.

xin-xam-la-gi

Xem ngay: Xem tướng tai đàn ông, phụ nữ dự đoán tương lai từ A- Z

Cách gieo quẻ dịch truyền thống đầu năm mới

Để gieo quẻ, người ta thường sử dụng đồng xu Càn Long thông bảo, được đúc bằng đồng, có hình tròn và nó có lỗ vuông ở chính giữa. Một mặt đồng tiền có ghi chữ 4 chữ Hán tự “Càn Long thông bảo” là mặt ngửa, mặt còn lại thì có họa tiết cũng như những ký hiệu riêng của đồng tiền là mặt sấp.

Trước khi bắt đầu gieo quẻ, bạn cần chuẩn bị sẵn cho mình tờ giấy, bút và ghi rõ năm – tháng – ngày – giờ mình gieo quẻ, kèm theo 1 cái đĩa hoặc 1 tờ giấy sạch để bạn gieo 3 đồng xu đó xuống.

Khi bạn gieo quẻ thì hãy lấy 3 đồng tiền và đặt trong lòng bàn tay của mình rồi úp 2 tay lại, giữ nguyên và bắt đầu suy nghĩ đến việc bạn cần hỏi trong vòng 1 phút để từ trường của đồng tiền cũng như từ trường của cơ thể bạn liên thông với nhau.

Sau 1 phút, bạn vừa xóc đều 3 đồng xu vừa tập trung ý niệm về những việc bạn muốn hỏi, sau đó bạn hãy gieo cả 3 đồng xu xuống đĩa.

 • Nếu 1 đồng nằm sấp là hào dương.
 • 2 đồng nằm sấp là hào âm.
 • 3 đồng đều nằm sấp là dương động.
 • 3 đồng đều nằm ngửa là âm động.

Bạn gieo 6 lần như vậy thì sẽ thành 1 quẻ. Ngoài ra, để thuận tiện cho việc gieo quẻ, bạn có thể ghi lại vào giấy kết quả của từng lần gieo như ví dụ dưới đây:

 • Gieo lần 1: N N N.
 • Gieo lần 2: N S S.
 • Gieo lần 3: S N N.
 • Gieo lần 4: S S S.
 • Gieo lần 5: N S N.
 • Gieo lần 6: S N N.

Khi gieo xong, bạn sẽ có thể căn cứ vào các hào đã gieo được để lập thành quẻ, đối chiếu với Kinh Dịch để luận giải quẻ của mình, thông qua đó có thể phần nào dự đoán trước những vận hạn sẽ đến trong năm tới và biết cách phòng tránh.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp các bạn biết được xin xăm là gì, có mấy loại xin xăm và cách xin xăm đầu năm mới mang lại may mắn, tài lộc và bình an đến với gia đình. Tuy nhiên, những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo thôi nhé

Related Posts

not-ruoi-o-ma

Giải mã 7 vị trí nốt ruồi ở má nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Trong nhân tướng học, nốt ruồi trên má ẩn chứa ý nghĩa khác nhau về vận mệnh, tình duyên, sự nghiệp của người sở hữu. Bài viết…

not-ruoi-o-thai-duong

Giải mã 5 vị trí nốt ruồi ở thái dương nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Bạn có biết nốt ruồi ở thái dương có thể luận giải ra hậu vận tương lai. Theo nhân tướng học, tùy vào vị trí, màu sắc, kích…

not-ruoi-xuong-quai-xanh

Giải mã 6 vị trí nốt ruồi trên xương quai xanh nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Theo nhân tướng học, nốt ruồi ở xương quai xanh của nam giới và nữ giới đều có ý nghĩa khác nhau về vận mệnh tương lai cuộc…

not-ruoi-o-moi

Giải mã 7 vị trí nốt ruồi trên môi nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Nhiều người cho rằng nốt ruồi trên môi thường là người khéo miệng mang tới may mắn cho chủ nhân. Tuy nhiên cũng có những trường hợp…

not-ruoi-o-nach

Giải mã 7 vị trí nốt ruồi ở nách nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Bạn có nốt ruồi ở nách phải, trái? nếu đúng như vậy thì chắc chắn bạn đang muốn biết nốt ruồi ở nách có ý nghĩa gì?…

not-ruoi-co-tay

Giải mã 7 vị trí nốt ruồi ở cổ tay nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Có rất nhiều người quan niệm rằng nốt rồi trên bàn tay thường có vận số không tốt thể hiện sự vất vả trong cuộc sống cũng…