Ý nghĩa của xin chữ đầu năm mới, nên xin chữ gì đầu năm?

Đầu năm mới có rất nhiều người đến Văn Miếu Quốc Tử Giám để xin chữ đầu năm nhưng ít có người biết được ý nghĩa của xin chữ đầu năm là gì? Cũng như không biết đầu năm nên xin chữ gì hoặc cách xin chữ đầu năm như thế nào cho đúng? Tất cả sẽ được Sumicare.vn giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây

Ý nghĩa xin chữ đầu năm

Theo nhà thư pháp Cung Khắc Lược, ý nghĩa của việc xin chữ đầu năm là mong muốn cả một năm đều may mắn, bình an và phúc lộc thọ tràn ngập với bản thân cũng như gia đình mình. Bên cạnh đó, việc mỗi người sẽ xin lên tấm giấy một con chữ thể hiện cho những điều mà mình mong muốn

Ngoài ra họ còn muốn xin cái đức độ, tài năng của thầy đồ. Đây là minh chứng cho truyền thống hiếu học, trọng chữ nghĩa của dân tộc Việt Nam.

Đầu năm nên xin chữ gì?

Nói đến xin chữ đầu năm, từ trước đến nay người ta đều xin chữ thư pháp bằng từ Hán Việt nhưng càng ngày bạn cũng có thể thay bằng chữ Quốc ngữ nhưng lại viết theo dạng thư pháp.

Theo ông Phạm Hải – Câu lạc bộ Thư Pháp UNESCO Hà Nội chia sẻ, từ nhiều năm nay, người dân thường xin quanh 4 chữ là Tâm, Phúc, Đức, Nhẫn. Bên cạnh đó còn có các chữ Lộc, Thọ, Tài, Tâm, An, Hiếu, Tín, Duyên,…cũng được xin rất nhiều.

y-nghia-xin-chu-dau-nam

Tham khảo thêm: Xin xăm là gì? Cách xin xăm đầu năm mới tại chùa, miếu chính xác nhất

Ý nghĩa những chữ hay được xin trong ngày Tết

 • Chữ Lộc là một trong những chữ được nhiều người xin vào đầu năm mới. Bởi từ Lộc biểu trưng cho tài lộc nên mọi người tặng nhau chữ lộc như là một lời chúc một năm may mắn, phát tài, phát lộc tới người nhận
 • Chữ Phúc tượng trưng cho hạnh phúc, may mắn và có cuộc sống ấm no nên thường được nhiều người xin để trang trí trong nhà.
 • Chữ Thọ biểu tượng cho sự mạnh khỏe, sống lâu trăm tuổi. Do đó, người xin chữ Thọ thường xin để biếu ông bà, cha mẹ với mong muốn gia đình mạnh khỏe, an khang.
 • Chữ Tâm với mong muốn tâm được thanh tịnh, xóa hết dục vọng, ích kỷ, hận thù, có một cuộc sống yên bình và thanh thản.
 • Chữ Đức biểu trưng cho nét đẹp và đạo đức của con người. Vì vậy, người xin chữ đức để răn dạy chính bản thân mình phải sống tốt, làm những điều tốt đẹp để tâm hồn được thanh thản.
 • Chữ Tài tượng trưng cho tài năng nên người xin chữ Tài với mong muốn con người có được tài năng, hy vọng thành đạt ở trong công việc.
 • Chữ An tượng trưng cho sự bình an nên người xin chữ An để cầu mong một cuộc sống an nhiên, hạnh phúc và tự do
 • Chữ Nhẫn có nghĩa là độ lượng, mong muốn có một bản tính nhẫn nhịn và khoan dung nên nhiều người thường treo chữ Nhẫn ở trong nhà.
 • Chữ Hiếu thể hiện sự biết ơn về công ơn sinh thành, nuôi dưỡng khó nhọc của ông bà, cha mẹ.
 • Chữ Duyên tượng trưng cho tình yêu, duyên phận. Do đó, nhiều bạn trẻ thường xin chữ duyên đầu năm để cầu mong sự may mắn trong tình yêu, dấu hiệu của hỷ sự.
 • Chữ Tín có nghĩa là sự tin tưởng, lòng tin cậy, luôn thực hiện đúng với những điều

Sau khi đọc xong bài viết của chúng tôi có thể giúp bạn biết được ý nghĩa của xin chữ đầu năm mới và chọn được chữ để mang lại may mắn, tài lộc và bình an. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Related Posts

cot-bat-huong-la-gi

Cốt bát hương là gì? Cốt bát hương gồm những gì chính xác 100%

Nếu bạn muốn biết cốt bát hương là gì hay cốt bát hương gia tiên gồm những gì thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây của…

pho-hien-bo-tat-la-ai

Phổ Hiền Bồ Tát là ai ? Phổ Hiền Bồ Tát hợp tuổi nào? Từ A – Z

Nếu bạn là người không am hiểu về Phật giáo thì sẽ không biết Phổ Hiền Bồ Tát là ai, phật Phổ Hiền Bồ Tát hợp với…

loai-qua-khong-nen-thap-huong-tren-ban-tho

5 loại quả không nên thắp hương trên bàn thờ Thần Tài, Gia Tiên

Hoa quả là một trong những lễ vật không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên hoặc bàn thờ thần tài thổ địa. Tuy nhiên, không phải…

y-nghia-cay-truc-phat-tai

Cây Trúc Phát Tài là gì? Ý nghĩa của cây Trúc Phát Tài Trong Phong Thủy

Cây Trúc Phát Tài là một trong những cây cảnh được trồng rất nhiều ở trong nhà, văn phòng,..nhưng ít người biết được cây trúc phát tài…

y-nghia-cay-trau-ba-thanh-xuan

Cây trầu bà thanh xuân là cây gì? Cây Trầu Bà Thanh Xuân có ý nghĩa gì, hợp mệnh gì, tuổi gi?

Bạn muốn trồng cây trầu bà thanh xuân trong nhà nhưng lại không biết cây trầu bà thanh xuân có ý nghĩa gì trong phong thủy? Hoặc…

y-nghia-tuong-ca-chep

Ý nghĩa, cách bài trí tượng cá chép hợp phong thủy phát tài phát lộc

Bạn muốn bài trí tượng cá chép trong phòng khách hoặc phòng làm việc nhưng bạn lại không biết tượng cá chép có ý nghĩa gì trong…