Cây Thiết Mộc Lan là cây gì? Cây Thiết Mộc Lan có ý nghĩa gì, hợp mệnh gì, tuổi gì?

Bạn muốn trồng cây thiết mộc lan trong phòng làm việc hoặc phòng khách nhưng lại không biết ý nghĩa cây Thiết Mộc Lan trong phong thủy, cây Thiết Mộc Lan hợp mệnh gì hoặc cách chăm sóc cây Thiết Mộc Lan như thế nào? Tất cả mọi lo lắng của bạn sẽ được Sumicare.vn giải đáp cây Thiết Mộc Lan là cây gì trong bài viết để các bạn cùng tham khảo

Cây Thiết Mộc Lan là cây gì?

Cây thiết mộc lan còn được gọi là cây phát tài khúc hay cây phất dụ thơm có tên khoa học là Dracaena fragrans, thuộc họ Dracaenaceae có chiều cao khi trưởng thành ngoài tự nhiên lên đến 6m. Điểm độc đáo ở loại cây này chính là khi bị cắt ngang, chồi non sẽ mọc nhiều xung quanh vị trí cắt.

Đây là loại cây thân gỗ, nhiều lá và có hoa. Lá của thiết mộc lan có màu xanh, bóng mượt và dài. Phần giữa của lá có sọc rộng màu vàng rất đặc trưng. Chiều dài của lá có thể lên đến 100cm, chiều rộng khoảng 10cm.

Hoa của thiết mộc mọc thành chùm, có màu trắng và toả hương thơm dịu nhẹ. Chúng sẽ đơm bông vào độ chuyển mùa từ đông sang xuân, khi tiết trời vẫn còn se lạnh. Tuy nhiên, nếu chăm sóc sai cách thì thiết mộc lan có thể sẽ không ra hoa trong vài năm liên tiếp.

y-nghia-cay-thiet-moc-lan

Tham khảo thêm: Cây Ngũ Gia Bì là cây gì? Cây Ngũ Gia Bì hợp mệnh gì, tuổi gì?

Cây Thiết Mộc Lan có mấy loại?

Hiện nay, cây Thiết Mộc Lan được chia làm 3 loại chính đó là thiết mộc lan gốc to, gốc nhỏ và lá sọc vàng. Cụ thể

  • Thiết mộc lan gốc to là loại thân to thẳng, trên phần thân này có một vài mầm cây mọc ra. Loại này được dùng nhiều để tạo các thế cây bộ 3 thân hoặc thế cây bộ 5 thân theo ý nghĩa phong thuỷ.
  • Thiết mộc lan gốc nhỏ là loại có một thân với ngọn mọc ra từ chính thân cây đó, thường được trồng như dạng cây gốc nhỏ và thích hợp trang trí để bàn.
  • Thiết Mộc Lan lá sọc vàng có lá thuôn dài, bản rộng, nhẵn bóng, màu sẫm, mép nguyên và có những sọc màu nhạt ngả vàng ở phần trung tâm lá. Hoa thiết mộc lan có màu trắng hoặc nâu tím, kết chùm và mang hương thoang thoảng

Tác dụng của cây Thiết Mộc Lan

Cây thiết mộc lan có khả năng thanh lọc và điều hòa không khí khá tốt. Ví dụ các chất không an toàn trong không khí như: Cacbon monoxit, benzen, formaldehyde,… đều bị loại bỏ nhằm bảo vệ sức khỏe cho cả nhà.

Chính vì vậy, trồng cây thiết mộc lan trong nhà sẽ giúp cho sức khỏe các thành viên trong gia đình tốt hơn rất nhiều, trạng thái tinh thần được duy trì ổn định, sảng khoái và sản sinh ra nhiều nguồn năng lượng tích cực.

cay-thiet-moc-lan

Xem ngay: Cây Phát Tài Núi hợp mệnh gì, tuổi gì? Ý nghĩa của cây Đại Lộc trong phong thủy

Ý nghĩa cây Thiết Mộc Lan trong phong thủy

Trong phong thủy, cây Thiết Mộc Lan mang lại nhiều sinh khí, may mắn và thịnh vượng cho gia chủ. Đặc biệt khi cây ra hoa có nghĩa là may mắn và tiền tài đang sắp gõ cửa nhà bạn. Ngoài ra, nếu đặt cây theo hướng Đông hoặc Đông Nam thì sẽ đem tới nhiều may mắn bởi cây là đại diện cho hành Mộc.

Bên cạnh đó, ý nghĩa phong thủy của cây còn dựa vào số cành hoặc chậu. Vì thế, khi mua cây bạn có thể lựa chọn chậu cây với số lượng cành mang một ý nghĩa mong muốn cho ngôi nhà của mình. Cụ thể:

  • 2 cành: Biểu tượng cho sự vẹn trọn, may mắn trong tình yêu, mọi điều như ý.
  • 3 cành: Tượng trưng cho hạnh phúc.
  • 5 cành: Biểu tượng của sức khỏe.
  • 8 cành: Đại diện cho sự phát tài phát lộc.
  • 9 cành: Tượng trưng cho hạnh phúc viên mãn, thời vận tốt đẹp, tài lộc dồi dào.

Cây Thiết Mộc Lan hợp mệnh gì?

Theo các quy luật tương sinh trong ngũ hành, cây thiết mộc lan thuộc mệnh Mộc và có mối quan hệ tương sinh với mệnh Hỏa vì Mộc sinh Hỏa. Chính vì vậy, cây thiết mộc lan hợp với người mệnh Mộc và mệnh Hỏa. Nó sẽ giúp tăng cường nguồn năng lượng tích cực, chiêu dụ thêm tài lộc và vận khí tốt cho bản thân.

Cây Thiết Mộc Lan hợp tuổi gì?

Thiết Mộc Lan là cây phong thủy hợp với Mộc và Hỏa nên bất kể cầm tinh con giáp nào đều thích hợp trồng cây Thiết Mộc Lan. Cụ thể:

  • Những người mệnh Mộc gồm: 1958 (Mậu Tuất), 1959 (Kỷ Hợi), 1972 (Nhâm Tý), 1973 (Qúy Sửu), 1980 (Canh Thân), 1981 (Tân Dậu), 1988 (Mậu Thìn), 1989 (Kỷ Tỵ), 2002 (Nhâm Ngọ), 2003 (Qúy Mùi).
  • Những người mệnh Hoả gồm: 1994 (Giáp Tuất), 1957/2017 (Đinh Dậu), 1986 (Bính Dần), 1995 (Ất Hợi), 1964 (Giáp Thìn), 1987 (Đinh Mão), 1948/2008 (Mậu Tý), 1965 (Ất Tỵ), 1949/2009 (Kỷ Sửu), 1978 (Mậu Ngọ), 1956/2016 (Bính Thân), 1979 (Kỷ Mùi).

Trong các năm sinh trên thì người tuổi Tân Mão và tuổi Đinh Mão hợp nhất với loại cây này. Nó sẽ giúp đường tài vận của họ được nở rộ, kiếm được nhiều mà tích lũy cũng được nhiều. Bên cạnh đó, nó còn giúp xua tan điềm rủi và giúp họ có nhiều cơ hội thăng tiến hơn trong công việc cũng như cuộc sống.

cay-thiet-moc-lan-1

Tham khảo thêm: Cây Kim Tiền hợp mệnh gì, tuổi gì? Nên đặt ở vị trí nào thu hút tài lộc?

Cách trồng và chăm sóc cây Thiết Mộc Lan đúng kỹ thuật

Nếu bạn không biết cách trồng hoặc chăm sóc đúng cách sẽ khiến cây không phát triển thậm chí cây rất nhanh chết hoặc không ra hoa. Chính vì vậy, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng và chăm sóc cây phát tài khúc như sau:

1. Cách trồng cây Thiết Mộc Lan

Hiện nay nhân giống cây thiết mộc lan có hai cách đó là bằng hạt và bằng cách giâm cành. Tuy nhiên, phương pháp giâm cành được dùng phổ biến hơn bởi nhanh và năng suất hơn.

Bạn lấy cây bố mẹ cắt ra thành từng khúc riêng biệt có chiều dài khác nhau tùy vào mục đích sử dụng. Khi chọn các cây bố mẹ để ươm hay chọn cây khoẻ và mắt lá ngắn. Sau đó, dùng sơn chống thấm hoặc vôi bôi lên các đầu cây giúp bảo vệ cho đầu cây không bị thấm nước

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể trồng thiết mộc lan bằng gốc, sau khi cắt bớt phần ngọn và thân. Với cách trồng này, cây sẽ phát triển tốt và thời gian sống lâu hơn.

Ngoài ra, loại cây này còn có cách trồng khác là trồng trong nước. Cách trồng này thích hợp khi trang trí cây trên bàn làm việc vì nhỏ gọn. Tuy vậy, thời gian sống của cây chỉ vài tháng vì không có dưỡng chất.

2. Cách chăm sóc cây Thiết Mộc Lan

Ngay từ khi mới mua cây về, sau 4-5 ngày bạn lại mang cây ra ngoài trời khoảng 3-4 ngày. Mỗi tuần làm 1 lần để cây có thể thích ứng với mọi môi trường sống và không bị chết

Hạn chế tưới nước cho cây, nên tưới 1 lần/tuần để cây luôn khỏe mạnh. Chú ý cải tạo đất và bón phân để bổ sung dinh dưỡng cho câ

Sau khi ươm cây khoảng 2 đến 3 tháng, bạn có thể dùng NPK để bón cho cây. Khi bón phân cần chú ý không bón sát gốc cây. Chỉ cần một lượng nhỏ phân bón đối với thiết mộc lan ghép hoặc 2 năm với cây gốc.

Mặc dù cây phát tài khúc là loại cây rất ít hoặc hầu như không có sâu bệnh nhưng thỉnh thoảng vấn vẫn nên kiểm tra thân và lá cây để đảm bảo không có sâu quấn chiếu tấn công gây khô vằn lá

Sau khi đọc xong bài viết của chúng tôi có thể giúp các bạn biết được cây Thiết Mộc Lan là cây gì và biết được ý nghĩa trong phong thủy đồng thời biết được tuổi nào, mệnh nào hợp để trồng cây này để mang lại may mắn và thành công.

Related Posts

not-ruoi-o-ma

Giải mã 7 vị trí nốt ruồi ở má nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Trong nhân tướng học, nốt ruồi trên má ẩn chứa ý nghĩa khác nhau về vận mệnh, tình duyên, sự nghiệp của người sở hữu. Bài viết…

not-ruoi-o-thai-duong

Giải mã 5 vị trí nốt ruồi ở thái dương nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Bạn có biết nốt ruồi ở thái dương có thể luận giải ra hậu vận tương lai. Theo nhân tướng học, tùy vào vị trí, màu sắc, kích…

not-ruoi-xuong-quai-xanh

Giải mã 6 vị trí nốt ruồi trên xương quai xanh nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Theo nhân tướng học, nốt ruồi ở xương quai xanh của nam giới và nữ giới đều có ý nghĩa khác nhau về vận mệnh tương lai cuộc…

not-ruoi-o-moi

Giải mã 7 vị trí nốt ruồi trên môi nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Nhiều người cho rằng nốt ruồi trên môi thường là người khéo miệng mang tới may mắn cho chủ nhân. Tuy nhiên cũng có những trường hợp…

not-ruoi-o-nach

Giải mã 7 vị trí nốt ruồi ở nách nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Bạn có nốt ruồi ở nách phải, trái? nếu đúng như vậy thì chắc chắn bạn đang muốn biết nốt ruồi ở nách có ý nghĩa gì?…

not-ruoi-co-tay

Giải mã 7 vị trí nốt ruồi ở cổ tay nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Có rất nhiều người quan niệm rằng nốt rồi trên bàn tay thường có vận số không tốt thể hiện sự vất vả trong cuộc sống cũng…