Thời gian, đặc điểm các mùa trong năm chi tiết từ A – Z

Ai cũng biết 1 năm sẽ có 4 mùa xuân, hạ, thu, đông. Nhưng ít ai có thể biết chính xác được thời gian và đặc điểm của 4 mùa như thế nào? Tại sao lại có mùa? Tất cả sẽ được Sumicare.vn giải đáp các mùa trong năm chi tiết trong bài viết dưới đây

Khái niệm mùa là gì?

Mùa là khoảng thời gian trong năm có đặc trưng riêng về thời tiết và khí hậu. Đối với các nước ở khu vực Ôn đới và Vùng cực sẽ có sự phân chia 4 mùa rõ rệt là xuân, hạ, thu, đông.

Trong một số khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới thì có thể người ta chỉ chia thành hai mùa là mùa mưa và mùa khô, dựa trên lượng mưa có sự thay đổi đáng kể hơn so với sự thay đổi của nhiệt độ. Còn tại các khu vực khác của vùng Nhiệt đới thì mỗi năm sẽ được chia thành ba mùa: mùa nóng, mùa mưa và mùa lạnh.

Tại sao có các mùa trong năm?

Mùa được hình thành do Trái Đất nghiêng một góc tương đối so với mặt phẳng quỹ đạo của nó. Trong một năm, Trái Đất sẽ có một bên nghiêng về phía Mặt trời, một bên còn lại thì lại nhận được ít ánh sáng từ phía Mặt Trời hơn. Bán cầu nhận được nhiều ánh nắng từ Mặt Trời sẽ có nhiệt độ cao hơn và bán cầu còn lại sẽ có nhiệt độ thấp.

Hai bên bán cầu sẽ trao đổi lần lượt thời gian nghiêng về phía Mặt Trời, nên trong năm sẽ có những khoảng thời gian có nhiệt độ khác nhau. Chính điều này đã sinh ra hiện tượng mùa như chúng ta đã biết.

cac-mua-trong-nam

Tham khảo thêm: Cách tính thần số học theo tên, ngày tháng năm sinh từ A – Z

Bốn mùa bắt đầu và kết thúc khi nào?

Tùy theo đặc điểm của từng vùng khí hậu, mỗi nơi lại có những cách phân chia mùa khác nhau. Các quốc gia vùng nhiệt đới nhiệt độ cao quanh năm, nên họ thường chỉ phân chia thành hai mùa chính là mùa khô và mùa mưa.

Ở Việt Nam, sự phân chia các mùa được nhận biết rất rõ ở miền Bắc. Căn cứ theo sự thay đổi của thời tiết, Việt Nam thường có 4 mùa: Xuân (Tháng 1 – Tháng 3), Hạ (Tháng 4 – Tháng 6), Thu (Tháng 7 – Tháng 9), Đông (Tháng 10 – Tháng 12) tính theo Dương Lịch.

Đối với người nông dân thường gọi các mùa theo 4 Tiết chính:

  • Tiết khí mùa Xuân (bắt đầu vào khoảng 5/2 hàng năm theo Âm Lịch)
  • Tiết khí mùa Hạ (bắt đầu vào khoảng 7/5 hằng năm theo Âm Lịch)
  • Tiết khí mùa Thu (bắt đầu vào khoảng 9/8 hàng năm theo Âm Lịch)
  • Tiết khí mùa Đông (bắt đầu vào khoảng 8/11 hàng năm theo Âm Lịch)

Thời gian bắt đầu và kết thúc của các tiết được tính dựa trên tọa độ vị trí của Mặt trời với Trái Đất cụt thể như sau:

  • Tiết mùa xuân bắt đầu từ khi Mặt trời ở vị trí 315 độ đến vị trí 30 độ.
  • Tiết mùa hạ bắt đầu khi Mặt trời ở vị trí 45 độ đến khi ở vị trí xích kinh 120 độ.
  • Tiết mùa thu bắt đầu khi Mặt trời ở vị trí 135 độ đến khi ở vị trí xích kinh 210 độ.
  • Tiết mùa đông bắt đầu khi Mặt Trời ở vị trí 225 độ đến vị trí 300 độ.

Đặc điểm các mùa trong năm tại Việt Nam

Mỗi mùa trong năm sẽ có những đặc trưng riêng về thời tiết và những điều thú vị khác nhau

Mùa xuân

Có thể nói mùa xuân được xem là mùa đẹp nhất trong năm. Đây là mùa cây cối đâm chồi nảy lộc, báo hiệu cho một sự khởi đầu mới. Đồng thời cũng là khoảng thời gian diễn ra nhiều lễ hội, bởi thời tiết ấm áp, mọi người lại không phải vướng bận nhiều công việc. Khí hậu mùa xuân tương đối mát mẻ với nền nhiệt trong khoảng từ 20 đến 22 độ C.

cac-mua-trong-nam-1

Mùa hạ

Mùa hạ là khoảng thời gian Trái Đất nhận được nhiều lượng nhiệt từ Mặt Trời nhất và có nhiệt độ cao nhất năm. Thời gian này bạn sẽ thường xuyên cảm nhận được những cơn nắng oi bởi sự ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, hay cơn bão mùa hè thêm vào đó là hiệu ứng gió Phơn.

Ngoài ra, theo quan niệm làm nông, đây là lúc nhiều cây trái cho quả, mùa vụ thu hoạch đến gần và cũng là dịp gắn kết các thành viên trong gia đình hoặc bạn bè với nhau thông qua những kỳ nghỉ thú vị và những chuyến du lịch hấp dẫn.

Mùa thu

Vào mùa thu, nền nhiệt độ giảm dần sẽ xua tan đi cái nóng oi bức của mùa hè. Vào những buổi sáng tinh mơ, những gợn sương mù bao phủ dày đặc hay đến khi màn đêm buông xuống, bạn sẽ cảm nhận được sự se se lạnh lạnh.

Khoảng thời gian này, cây cối bắt đầu rụng lá, chuẩn bị cho thời kỳ ngủ đông. Khoảng thời gian này sẽ vô cùng phù hợp cho những chuyến đi chơi, cắm trại.

Mùa đông

Đến với miền Bắc bạn sẽ cảm nhận mùa đông rõ rệt nhất, nhiệt độ hạ xuống giao động trong khoảng 15 độ và và có nơi giảm sâu xuống dưới 10 độ C như ở các vùng núi cao như Sapa, Hà Giang,.. ánh nắng từ Mặt Trời gần như không có. Cuối mùa đông là dấu mốc đánh dấu Trái đất hoàn thành một chu kỳ xoay và một chu kỳ mới sắp đến.

Sau khi đọc xong bài viết của chúng tôi có thể giúp các bạn biết được thời gian, đặc trưng của các mùa trong năm rồi nhé. Hãy thường xuyên theo dõi chúng tôi để được chia sẻ tin tức về phong thủy, ý nghĩa giấc mơ, nốt ruồi,…

Related Posts

not-ruoi-o-ma

Giải mã 7 vị trí nốt ruồi ở má nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Trong nhân tướng học, nốt ruồi trên má ẩn chứa ý nghĩa khác nhau về vận mệnh, tình duyên, sự nghiệp của người sở hữu. Bài viết…

not-ruoi-o-thai-duong

Giải mã 5 vị trí nốt ruồi ở thái dương nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Bạn có biết nốt ruồi ở thái dương có thể luận giải ra hậu vận tương lai. Theo nhân tướng học, tùy vào vị trí, màu sắc, kích…

not-ruoi-xuong-quai-xanh

Giải mã 6 vị trí nốt ruồi trên xương quai xanh nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Theo nhân tướng học, nốt ruồi ở xương quai xanh của nam giới và nữ giới đều có ý nghĩa khác nhau về vận mệnh tương lai cuộc…

not-ruoi-o-moi

Giải mã 7 vị trí nốt ruồi trên môi nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Nhiều người cho rằng nốt ruồi trên môi thường là người khéo miệng mang tới may mắn cho chủ nhân. Tuy nhiên cũng có những trường hợp…

not-ruoi-o-nach

Giải mã 7 vị trí nốt ruồi ở nách nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Bạn có nốt ruồi ở nách phải, trái? nếu đúng như vậy thì chắc chắn bạn đang muốn biết nốt ruồi ở nách có ý nghĩa gì?…

not-ruoi-co-tay

Giải mã 7 vị trí nốt ruồi ở cổ tay nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Có rất nhiều người quan niệm rằng nốt rồi trên bàn tay thường có vận số không tốt thể hiện sự vất vả trong cuộc sống cũng…