Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương là chuẩn? Vị trí đặt như thế nào?

Hiện nay có rất nhiều người thắc mắc không biết nên một hay ba bát hương trên bàn thờ gia tiên. Để trả lời cho câu hỏi trên mời các bạn cùng tìm hiểu bài viết bàn thờ gia tiên có mấy bát hương của Sumicare.vn sẽ được giải đáp chi tiết nhất

Trên bàn thờ gia tiên thờ những ai?

Trên mỗi ban thờ, bát hương được xem là vật phẩm linh thiêng nhất vừa là nơi để các bậc thần thánh, gia tiên ngự về mỗi dịp lễ, tết vừa là chỗ để con cháu bày tỏ lòng thành kính, giãi bày tâm nguyện, ước vọng được phù hộ, che chở. Vì vậy, theo quan niệm xưa việc thờ cúng được chia ra làm 3 cấp bậc khác nhau:

 • Thờ Phật: thể hiện tấm lòng thành kính đối với đức Phật. Đồng thời, cầu mong chư Phật gia hộ, thấu hiểu lòng thành và mang đến sự bình an cho chúng sinh.
 • Thờ Thần: bao gồm các vị thần như thổ công, long mạch, tiền chủ hậu chủ….. các vị thần này giúp cai quản và bảo vệ gia đình
 • Thờ gia tiên tiền tổ chính là những vị đã khuất, có quan hệ gần gũi trong gia đình, dòng họ sẽ hộ, độ trì mọi mặt trong cuộc sống.

Ban-tho-gia-tien-co-may-bat-huong

Tham khảo thêm: Cách bỏ bàn thờ Thần Tài cũ: Ngày tốt, mâm lễ, văn khấn

Một bàn thờ gia tiên đầy đủ gồm những gì?

Có thể nói một bàn thờ gia tiền được xem là đầy đủ khi có các vật phẩm sau:

 • Đỉnh hạc chân đồng (hoặc ngai thờ)
 • Bát hương (gia chủ nên sử dụng 3 bát hương)
 • Mâm bồng ( đĩa để bày hoa quả)
 • Kỷ chén thờ ( kỷ 3 hoặc 5 chén thờ)
 • Bát thờ (6 bát)
 • Bộ đũa thờ
 • Lọ cắm hoa
 • Đèn thờ
 • Ống hương
 • Chóe thờ
 • Bát sâm (2 hoặc 3 bát)
 • Nậm đựng rượu
 • Đôi lộc bình
 • Cây nến hoặc chân nến
 • Đài thờ

Bàn thờ gia tiên nên có mấy bát hương?

Số lượng bát hương trên bàn thờ về cơ bản không có một văn bản hay quy luật nào bắt buộc. Tùy vào từng vùng miền cũng như phong tục thờ cúng, quan niệm của gia chủ mà việc bàn thờ có mấy bát hương sẽ có chút thay đổi chênh lệch. Nếu miền Bắc sẽ sắp xếp 3 bát hương trên bàn thờ thì miền Nam lại sắp xếp từ 3 đến 5 bát hương.

Theo phong thủy, mỗi bàn thờ gia tiên tốt nhất là nên có 3 bát hương. Tín ngưỡng của ông bà ta để lại thì thông thường gia chủ nên bày bát hương theo con số lẻ và con số được chọn nhiều nhất vẫn là con số 3. Cụ thể bàn thờ gia tiên có mấy bát hương là đẹp chúng tôi sẽ giải thích như sau:

1. Bàn thờ có 1 bát hương

Bàn thờ gia tiên có 1 bát hương được hiểu thờ cúng thần linh với gia tiên chung với nhau. Thường thấy ở gia đình có con út thờ phụng ông bà, tổ tiên hoặc người vừa di chuyển chổ ở mới, không am hiểu việc thờ cúng.

Ban-tho-gia-tien-co-may-bat-huong-1

Xem ngay: Văn khấn ngày rằm, mùng 1 cúng Gia Tiên, Thổ Công, Thần Linh

2. Bàn thờ có 2 bát hương

Bàn thờ 2 bát hương thông thường là 1 bát hương dành cho bàn thờ Phật và bát hương còn lại thờ thần linh chung với gia tiên. Ngoài ra, gia đình thờ thần linh và thờ gia tiên tách biệt ở 2 bát hương khác nhau. Lúc này gia đình đã thực hiện được điều cơ bản nhất cần có trong thờ cúng là xếp ngôi vị chính xác.

Lưu ý khi đặt hai bát hương là không được đặt ngang hàng với nhau mà phải đặt 1 bát hương ở trên, bát còn lại ở dưới. Và thông thường bát hương của bàn thờ Phật sẽ được đặt ở trên.

3. Bàn thờ có 3 bát hương

Có thể nói, bàn thờ có 3 bát hương là số lượng bát hương chuẩn nhất sẽ mang đến sự may mắn và tài lộc cho gia chủ. Các bát hương này dùng để thờ thần linh, tổ tiên và thờ cô tổ – ông mãnh. Khi thỉnh tất cả chư vị về nhà, 3 người sẽ ngự vào 3 bát hương khác nhau.

Vị trí đặt như sau: chính giữa là thần linh, bên phải là gia tiên, bên trái là ông Mãnh bà Cô. Khi thắp hương cũng phải thắp cho thần linh trước, gia tiên sau. Như vậy mới không phạm thượng, đắc tối thần linh.

4. Bàn thờ có 4 bát hương

Bàn thờ có 4 bát hương thường áp dụng cho những gia đình phật tử. Lúc này bàn thờ có 3 bát hương được xếp theo hàng ngang như trường hợp phía trên. Tuy nhiên trên cùng có 1 bàn thờ Phật riêng nữa là 4. Khi thắp hương thì thắp cho đức Phật trước tiên, rồi mới đến thần linh, sau cùng là gia tiên.

5. Bàn thờ có 5 bát hương

Bàn thờ có 5 bát hương khá hiếm ở Việt Nam, hương thường thấy ở gia đình có vợ chồng ở riêng, con trưởng của 2 gia đình hoặc có thể là con một. Lúc này bàn thờ sẽ có 5 bát hương bao gồm:

 • 1 bát hương chính ở giữa thờ thần linh, thổ địa
 • 2 bát hương bên phải thờ tổ tiên, ông Mãnh bà Cô bên nội
 • 2 bát hương bên phải thờ tổ tiên, ông Mãnh bà Cô bên ngoại.

Ngoài ra, nếu được bạn nên tách riêng thành 2 hoặc 3 bàn thờ để thuận tiện trong việc cúng kiến bởi số lượng 5 bát hương trên 1 bàn thờ thường dành cho các nhà thờ họ với quy mô lớn.

Vị trí đặt các bát hương trên bàn thờ

Nếu số lượng bát hương có ý nghĩa thiêng liêng thì vị trí đặt các bát hương là yếu tố quyết định vô cùng quan trọng. Vì vậy khi đặt bát hương phải theo thứ tự trên dưới, có trước có sau. Không thể đặt tùy tiện, vừa sai phong thủy lại phạm đại kỵ trong tục lệ thờ cúng, làm gia đạo kém may mắn, gặp khó khăn, trắc trở.

Do đó, bạn nên đặt các bát hương trên bàn thờ theo nguyên tắc sau (áp dụng từ ngoài nhìn vào trong):

 • Bên trái đặt bát hương ông Mãnh bà Cô tổ.
 • Chính giữa đặt bát hương thổ công.
 • Bên phải đặt bát hương tổ tiên, ông bà.

Lưu ý: vị trí, kích thước của bàn thờ thần linh, thổ công luôn phải to và cao hơn bàn thờ gia tiên.

Bên trên chính là toàn bộ thông tin về bàn thờ gia tiên có mấy bát hương mà chúng tôi đã tổng hợp chi tiết có thể giúp bạn biết được bàn thờ gia tiên có mấy bát hương, vị trí đặt bát hương như thế nào rồi nhé

Related Posts

not-ruoi-o-ma

Giải mã 7 vị trí nốt ruồi ở má nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Trong nhân tướng học, nốt ruồi trên má ẩn chứa ý nghĩa khác nhau về vận mệnh, tình duyên, sự nghiệp của người sở hữu. Bài viết…

not-ruoi-o-thai-duong

Giải mã 5 vị trí nốt ruồi ở thái dương nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Bạn có biết nốt ruồi ở thái dương có thể luận giải ra hậu vận tương lai. Theo nhân tướng học, tùy vào vị trí, màu sắc, kích…

not-ruoi-xuong-quai-xanh

Giải mã 6 vị trí nốt ruồi trên xương quai xanh nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Theo nhân tướng học, nốt ruồi ở xương quai xanh của nam giới và nữ giới đều có ý nghĩa khác nhau về vận mệnh tương lai cuộc…

not-ruoi-o-moi

Giải mã 7 vị trí nốt ruồi trên môi nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Nhiều người cho rằng nốt ruồi trên môi thường là người khéo miệng mang tới may mắn cho chủ nhân. Tuy nhiên cũng có những trường hợp…

not-ruoi-o-nach

Giải mã 7 vị trí nốt ruồi ở nách nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Bạn có nốt ruồi ở nách phải, trái? nếu đúng như vậy thì chắc chắn bạn đang muốn biết nốt ruồi ở nách có ý nghĩa gì?…

not-ruoi-co-tay

Giải mã 7 vị trí nốt ruồi ở cổ tay nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Có rất nhiều người quan niệm rằng nốt rồi trên bàn tay thường có vận số không tốt thể hiện sự vất vả trong cuộc sống cũng…