12 con giáp là gì? Cách đọc tên, thứ tự 12 con giáp từ A – Z

Hiện nay có rất nhiều người không biết thứ tự hoặc cách đọc tên 12 con giáp như thế nào cho đúng? Ý nghĩa của 12 con giáp Việt Nam là gì? Sau đây, Sumicare.vn sẽ giúp các bạn tìm hiểu về thứ tự của 12 con giáp và ý nghĩa cách sắp xếp chúng theo quan niệm của người xưa chi tiết trong bài viết dưới đây

12 con giáp là gì?

12 con giáp còn được gọi là thập nhị Chi là một tập hợp gồm 12 con vật được đánh số thứ tự. Đây là hệ thống chu kỳ được các nước Á Đông như Việt Nam, Trung Quốc, Triều Tiên, Hàn Quốc, Singapore… sử dụng để tính thời gian (ngày, tháng, năm).

12 con giáp bao gồm Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi. Tương ứng với Chuột, Trâu, Hổ, Thỏ, Rồng, Rắn, Ngựa, Dê, Khỉ, Gà, Chó, Lợn.

Thứ tự 12 con giáp của Việt Nam

Truyền thuyết về 12 con giáp bắt nguồn từ Trung Quốc. Vào ngày sinh nhật Ngọc Hoàng, các loài vật đã cùng nhau thi tài xem ai là người thắng cuộc. Từ đó quyết định vị trí đứng đầu và thứ tự lần lượt của 12 con giáp.

Tại Việt Nam, thứ tự 12 con giáp vẫn được giữ nguyên là Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi với cung giờ tương ứng với chúng như sau:

 1. Tý – Chuột. Thời gian: 23 giờ đến 1 giờ sáng – Là thời điểm chuột hoạt động mạnh nhất.
 2. Sửu – Trâu. Thời gian: 1 giờ đến 3 giờ sáng – Thời điểm trâu chuẩn bị đi cày.
 3. Dần – Hổ. Thời gian: 3 giờ đến 5 giờ sáng – Lúc hổ hung hãn, nguy hiểm nhất.
 4. Mão – Mèo (Ở Trung Quốc mèo được thay bằng thỏ). Thời gian: 5 giờ đến 7 giờ sáng – Khoảng thời gian mèo đi ngủ.
 5. Thìn – Rồng. Thời gian: 7 giờ đến 9 giờ sáng – Lúc rồng bay lượn tạo mưa (theo truyền thuyết)
 6. Tỵ – Rắn. Thời gian: 9 giờ đến 11 giờ sáng – Khi rắn lành nhất, không gây hại cho người.
 7. Ngọ – Ngựa. Thời gian: 11 giờ đến 13 giờ trưa – Được xếp vào giữa trưa vì Ngựa có dương tính cao.
 8. Mùi – Dê. Thời gian: 13 giờ đến 15 giờ chiều – Thời điểm dê ăn cỏ trong ngày mà không ảnh hưởng xấu tới cây cỏ.
 9. Thân – Khỉ. Thời gian: 15 giờ đến 17 giờ chiều – Lúc khỉ thích hú bầy đàn.
 10. Dậu – Gà. Thời gian: 17 giờ đến 19 giờ tối – Lúc gà lên chuồng đi ngủ.
 11. Tuất – Chó. Thời gian: 19 giờ đến 21 giờ tối – Khi chó phải trông nhà.
 12. Hợi – Lợn. Thời gian: 21 giờ đến 23 giờ tối khuya – Lúc lợn ngủ say giấc nhất.

thu-tu-12-con-giap

Tham khảo thêm:

Ý nghĩa thứ tự 12 con giáp theo từng cặp

Ngoài cách sắp xếp thứ tự 12 con giáp được lý giải theo truyền thuyết thì người xưa còn phân chia 12 con giáp theo lục hợp (6 cặp) mang nhiều ý nghĩa khác nhau với mục đích giáo huấn dành cho con cháu đời sau

1. Tý và Sửu

Chuột đại diện cho sự thông minh, nhanh nhẹn và trí tuệ. Còn Trâu lại là biểu tượng cho sự cần cù, chịu thương, chịu khó. Hai phẩm chất này cần sự kết hợp chặt chẽ mới tạo nên một con người vừa có đầu óc nhạy bén, vừa biết lao động.

Ý nghĩa: Một người chỉ có trí tuệ mà không lao động thì sẽ thành người khôn vặt và không đem đến tác dụng gì. Ngược lại, nếu chỉ cần mẫn mà không có đầu óc thì người đó thao tác gì cũng chật vật, khó đạt được hiệu quả cao.

2. Dần và Mão

Hổ đại biểu cho sự dũng mãnh, sức mạnh còn Mèo đại biểu cho sự cẩn thận. Nếu kết hợp được cả 2 phẩm chất này thì con người mới dễ làm nên chuyện lớn.

Ý nghĩa: Một người chỉ cậy mạnh mà thiếu đi sự cẩn thận sẽ bị gọi là người thô lỗ. Ngược lại, cái gì cũng quá cầu toàn, sợ sệt thì là người nhút nhát, khó chạm được tới đỉnh cao của thành công.

3. Thìn – Tỵ

Rắn đại biểu cho sự mềm dẻo, uyển chuyển còn Rồng đại diện cho sự cứng rắn, nóng nảy. Kết hợp sẽ tạo thành cương và nhu phải đi cùng và bổ trợ cho nhau.

Ý nghĩa: Một người quá cứng rắn thì có thể dễ trở nên bảo thủ, làm mất lòng những người xung quanh và dễ có kẻ thù. Còn người quá mềm mỏng thường sẽ không có chính kiến, không có tiếng nói. Chính vì vậy, trong cương cần có nhu để làm được chuyện lớn cần cứng đúng lúc và mềm dẻo đúng chỗ.

4. Ngọ và Mùi

Dê tượng trưng cho sự hiền lành, hòa thuận còn Ngựa tượng trưng cho ý chí chiến đấu, hướng về mục tiêu mà không hề chùn bước.

Ý nghĩa của sự sắp xếp này chính là nếu một người chỉ biết nghĩ đến lợi ích của mình mà không chú ý tới tập thể, sống hòa thuận với mọi người thì chắc chắn sẽ bị cô lập. Ngược lại một người lúc nào cũng để tâm tới mọi người xung quanh nghĩ gì về mình thì rất dễ mất tập trung vào mục tiêu đề ra.

5. Thân và Dậu

Gà là biểu trưng cho sự nguyên tắc, quy củ còn Khỉ đại diện cho sự nhanh nhẹn, tinh anh.  Ý nghĩa của sự sắp xếp này chính là trong cuộc sống không nên quá cứng nhắc đôi khi cần có sự ứng biến linh hoạt trong cách xử lý. Bên canh đó, không vì quá năng động hoặc cảm xúc nhất thời mà bỏ qua những nguyên tắc của bản thân.

6. Tuất – Hợi

Chó là biểu trưng cho sự trung thành còn Lợn đại diện cho sự hiền hòa. Ý nghĩa khi sắp xếp chính là con người biểu hiện ra bên ngoài có thể xuề xòa dễ dãi, tạo được thiện cảm. Nhưng trong lòng lại là một người rất có nguyên tắc.

Sau khi đọc xong bài viết của chúng tôi có thể giúp các bạn biết được định nghĩa 12 con giáp là gì và cách đọc tên, thứ tự 12 con giáp rồi nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi

Related Posts

not-ruoi-o-ma

Giải mã 7 vị trí nốt ruồi ở má nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Trong nhân tướng học, nốt ruồi trên má ẩn chứa ý nghĩa khác nhau về vận mệnh, tình duyên, sự nghiệp của người sở hữu. Bài viết…

not-ruoi-o-thai-duong

Giải mã 5 vị trí nốt ruồi ở thái dương nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Bạn có biết nốt ruồi ở thái dương có thể luận giải ra hậu vận tương lai. Theo nhân tướng học, tùy vào vị trí, màu sắc, kích…

not-ruoi-xuong-quai-xanh

Giải mã 6 vị trí nốt ruồi trên xương quai xanh nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Theo nhân tướng học, nốt ruồi ở xương quai xanh của nam giới và nữ giới đều có ý nghĩa khác nhau về vận mệnh tương lai cuộc…

not-ruoi-o-moi

Giải mã 7 vị trí nốt ruồi trên môi nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Nhiều người cho rằng nốt ruồi trên môi thường là người khéo miệng mang tới may mắn cho chủ nhân. Tuy nhiên cũng có những trường hợp…

not-ruoi-o-nach

Giải mã 7 vị trí nốt ruồi ở nách nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Bạn có nốt ruồi ở nách phải, trái? nếu đúng như vậy thì chắc chắn bạn đang muốn biết nốt ruồi ở nách có ý nghĩa gì?…

not-ruoi-co-tay

Giải mã 7 vị trí nốt ruồi ở cổ tay nam và nữ giới là điềm gì? Tốt hay xấu?

Có rất nhiều người quan niệm rằng nốt rồi trên bàn tay thường có vận số không tốt thể hiện sự vất vả trong cuộc sống cũng…